Doanh nghiệp

China Evergrande Group hoãn công bố báo cáo thu nhập

2 năm trước
Tác giả Yue Wang

Share
this:

Tập đoàn bất động sản China Evergrande Group tuyên bố hoãn công bố báo cáo hằng năm cho năm 2021.

Tập đoàn bất động sản chìm trong nợ nần của tỉ phú Hứa Gia Ấn, China Evergrande Group, cho biết không thể công bố báo cáo năm cho năm 2021 đúng hạn.

Trong hồ sơ gửi đến Sở giao dịch Hồng Kông (HKEX) hôm 22.3, Evergrande đưa ra lý do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, môi trường hoạt động thay đổi đột ngột, cũng như yêu cầu bổ sung thêm quy trình kiểm toán là những nguyên nhân dẫn đến việc trì hoãn. Công ty sẽ công bố báo cáo thu nhập hằng năm “sớm nhất có thể,” theo hồ sơ. Vào ngày 21.3, công ty tạm ngưng giao dịch cổ phiếu.

Hai công ty trực thuộc Evergrande, Evergrande Property Services Group và China Evergrande New Energy Vehicle Group cũng tạm ngưng giao dịch cổ phiếu và trì hoãn công bố báo cáo thường niên. Song song đó, Evergrande Property Services Group cho biết khoản ký gửi 13,4 tỉ nhân dân tệ (2,1 tỉ USD) được sử dụng như khoản bảo đảm của bên thứ ba (không nêu rõ) hiện đã bị những ngân hàng có liên quan thu giữ.

Tòa nhà văn phòng China Evergrande Group, Evergrande Canter đặt tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Wang Gang / Costfoto/Future Publishing via Getty Images.

“Công ty sẽ thành lập một ủy ban điều tra độc lập và sắp xếp cho những chuyên gia được chỉ định điều tra các bên đưa ra cam kết,” Evergrande Property Services viết trong hồ sơ.

Nhiều đợt trì hoãn khác nhau diễn ra, khi Evergrande rơi vào nhóm những doanh nghiệp tái cơ cấu nợ lớn nhất Trung Quốc. Vào tháng 1.2022, công ty đang gánh khoản nợ hơn 300 tỉ USD cho biết kế hoạch tái cơ cấu sẽ được đưa ra trong vòng 6 tháng tới.

Trong buổi báo cáo với nhà đầu tư tối ngày 22.3, công ty đã trấn an những nhà đầu tư rằng vẫn đang lên kế hoạch và sẽ đưa ra vào cuối tháng 7.2022. Evergrande cũng thuyết phục các chủ nợ giữ sự kiên nhẫn và một lần nữa thỉnh cầu không thực hiện những hành động pháp lý gây ra căng thẳng.

Trong nhiều tháng gần đây, Evergrande đã thuyết phục các nhà đầu tư một số trái phiếu trong nước chấp thuận trì hoãn đợt thanh toán và nhượng lại cổ phần trong những dự án bất động sản cho các công ty nhà nước được ủy thác. Một số chủ nợ ở nước ngoài, như công ty quản lý tài sản của Mỹ – Oaktree Capital tiếp nhận khu đất có giá trị nhất của Evergrande tại Trung Quốc đại lục, sau khi công ty vỡ nợ khoản vay được bảo đảm.

Trên phương diện cá nhân, ông Hứa Gia Ấn có thể nhanh chóng mất đi hỗ trợ từ chính quyền Bắc Kinh. Vị tỉ phú đang gặp khó khăn từng là người giàu nhất Châu Á với khối tài sản ròng 42,5 tỉ USD vào năm 2017, giảm xuống còn 8,9 tỉ USD, không tham dự buổi gặp mặt thường niên của hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC) vào đầu tháng 3.2022.

Vào tháng 7.2021, trái phiếu của Evergrande nhích lên sau khi ông Hứa Gia Ấn đăng hình có mặt tại quảng trường Thiên An Môn (Bắc Kinh) khi được mời tham dự lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Xem thêm: Chính quyền Quảng Đông giúp Evergrande xử lý khối nợ khổng lồ

Biên dịch: Minh Tuấn