Doanh nghiệp

China Evergrande Group có thêm thời gian để tái cơ cấu nợ

Nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới bất ngờ được cho thêm thời gian để thỏa thuận với chủ nợ, tránh bị thanh lý tài sản.

Share
this:

Tòa án Hong Kong cho China Evergrande Group thêm hai tháng nữa để đưa ra kế hoạch tái cơ cấu giúp công ty thoát nguy cơ phá sản.

Thẩm phán Linda Chan quyết định hoãn quá trình tố tụng đến ngày 29.1.2024 sau khi luật sư của nhà phát triển bất động sản này lập luận rằng chủ nợ không muốn thanh lý tài sản của công ty.

Quyết định này gây ngạc nhiên cho nhiều người vì cuối tháng 10 thẩm phán Chan từng cảnh báo China Evergrande Group rằng 4.12 là phiên xử cuối cùng trước khi bà đưa ra quyết định giải thể công ty.

Hứa Gia Ấn tham dự cuộc họp báo vào ngày 9.3.2017 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: VCG/ Getty Images/ Forbes

China Evergrande Group đang nợ tổng cộng 327 tỉ USD. Đây là một trong những công ty phát triển bất động sản ở Trung Quốc gặp khó khăn về tính thanh khoản. Ngành bất động sản vốn đóng góp 25% GDP của quốc gia này.

Kể từ khi vỡ nợ vào năm 2021, gã khổng lồ bất động sản phải đàm phán với chủ nợ và cơ quan quản lý để đưa ra kế hoạch tái cơ cấu nợ nước ngoài.

Các chuyên gia phân tích cho rằng chủ nợ có thể nhận được lợi nhuận cao hơn nếu China Evergrande Group tái cơ cấu nợ theo những điều khoản mới thay vì thanh lý tài sản của gã khổng lồ bất động sản trong thị trường đang suy thoái. Thậm chí quá trình thanh lý mất rất nhiều năm.

18 tháng trước, nhà đầu tư Top Shine Global tại Samoa đã nộp đơn lên tòa án yêu cầu China Evergrande Group giải thể sau khi công ty không đạt được thỏa thuận trị giá 110 triệu USD để mua lại cổ phần tại một trong các đơn vị trực thuộc.

Tòa án có thể yêu cầu China Evergrande Group giải thể nếu công ty không thuyết phục được thẩm phán về kế hoạch tái cơ cấu nợ “cụ thể.” Điều này sẽ làm tăng sức ép lên lĩnh vực bất động sản vốn đang đối mặt với nhiều khoản nợ lớn và thiếu thanh khoản.

Trong khi đó, cuối tháng 9, China Evergrande Group cho biết cảnh sát điều tra chủ tịch công ty Hứa Gia Ấn (Hui Ka Yan) vì “nghi ngờ ông có những hoạt động bất hợp pháp.”

Thông tin này đã ảnh hưởng rất lớn đến tài sản của vị tỉ phú từng trở thành người giàu nhất châu Á với giá trị tài sản ròng 42,5 tỉ USD hồi năm 2017. Theo ước tính của Forbes, Hứa Gia Ấn hiện sở hữu khối tài sản trị giá 3,2 tỉ USD. Phần lớn tài sản của ông đến từ cổ tức mà China Evergrande Group trả trong nhiều năm.

Cổ phiếu của China Evergrande Group từng đạt mức cao 30,05 HKD vào tháng 10.2017. Nhưng tại thời điểm hiện tại, cổ phiếu được giao dịch với giá trị rất thấp, chỉ 0,26 HKD. Công ty sản xuất xe điện thuộc China Evergrande Group mà được quảng bá giữ một vai trò quan trọng trong quá trình tái cơ cấu của tập đoàn cũng rơi vào tình trạng tương tự. Cổ phiếu của công ty này giao dịch ở mức 0,31 HKD.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

China Evergrande Group bị kiện trong quá trình tái cơ cấu nợ
Cổ phiếu của China Evergrande giảm gần 90% khi giao dịch trở lại