Kinh doanh

China Evergrande tiếp tục gặp khó khăn khi tái cơ cấu nợ

8 tháng trước
Tác giả Yue Wang

China Evergrande không thể phát hành trái phiếu theo kế hoạch tái cơ cấu nợ ban đầu do công ty con gặp rắc rối.

Share
this:

Tập đoàn bất động sản China Evergrande đang đứng trước những thách thức lớn trong quá trình tái cơ cấu khoản nợ nước ngoài, và tỉ phú Hứa Gia Ấn giờ đây không còn nhiều thời gian. Chỉ một tháng nữa là sẽ diễn ra phiên tòa về việc phát mại công ty.

Theo hồ sơ gửi lên sở giao dịch chứng khoán Hong Kong (HKEX), China Evergrande, lần đầu công bố các điều khoản chính trong thỏa thuận tái cơ cấu khoản nợ nước ngoài vào tháng 3.2023, cho biết công ty này không thể phát hành số trái phiếu mới theo kế hoạch ban đầu. Nguyên nhân do một công ty con của China Evergrande tại Trung Quốc đang bị điều tra.

Trước đó hai ngày, nhà phát triển bất động sản này đã hủy cuộc họp với các chủ nợ. Trong một hồ sơ chứng khoán khác, China Evergrande khuyên các chủ nợ nên đánh giá lại điều khoản tái cơ cấu do doanh số bất động sản không đạt kỳ vọng.

Người phát ngôn của China Evergrande không phản hồi email yêu cầu đưa ra bình luận từ Forbes. Có tổng số nợ phải trả là 327 tỉ USD, China Evergrande đang đối mặt với phiên tòa tại Hong Kong về việc phát mại công ty vào ngày 30.10. Việc khó khăn của công ty ngày càng lớn hơn đang tạo ra tâm lý lo ngại cho những nhà đầu tư, khiến giá cổ phiếu của các doanh nghiệp bất động sản giảm xuống trong phiên giao dịch hôm 18.9.

Shen Meng – giám đốc quản lý làm việc tại Bắc Kinh của ngân hàng đầu tư cao cấp Chanson & Co. – nhận định có lý do để tiếp tục kế hoạch tái cơ cấu nợ của China Evergrande. Đó là vì nếu China Evergrande buộc phải phát mại, các chủ nợ có thể sẽ thu về rất ít so với khi công ty tái cơ cấu thành công. Bên cạnh đó, điều này có thể gây ra khó khăn cho quá trình bàn giao các dự án căn hộ mà China Evergrande đã mở bán trước. Đảm bảo bàn giao đầy đủ những dự án này là ưu tiên của các quan chức Trung Quốc để bảo vệ người mua nhà và tránh xảy ra bất ổn trong xã hội.

“Lời đề nghị tái cơ cấu nợ của China Evergrande chưa được chấp thuận và triển vọng không chắc chắn. Tuy vậy, sự cần thiết của việc tái cơ cấu vẫn không thay đổi. Các bên liên quan không có nhiều lựa chọn khác ngoài việc đồng ý với thỏa thuận,” Brock Silvers, giám đốc đầu tư làm việc tại Hong Kong của Kaiyuan Capital, cho biết.

Sự ủng hộ từ chủ nợ dành cho China Evergrande đang giảm dần. Theo thông tin mới nhất từ China Evergrande hồi tháng 4.2023, công ty cho biết 77% nhóm trái chủ hạng A đã thông qua kế hoạch tái cơ cấu nợ. Trong khi đó, công ty chỉ có sự ủng hộ từ 30% trái chủ hạng C. Kế hoạch tái cơ cấu nợ của China Evergrande bao gồm các chủ nợ có lựa chọn chuyển đổi trái phiếu cũ thành trái phiếu mới có thời hạn lên đến 12 năm hoặc cổ phần trong những công ty con như hãng xe điện China Evergrande New Energy Vehicle Group (Evergrande NEV), và Evergrande Property Services cung cấp dịch vụ bất động sản.

Nhưng trong bối cảnh ngành bất động sản Trung Quốc tiếp tục chìm sâu vào khủng hoảng, cổ phiếu niêm yết tại Hong Kong của Evergrande đã giảm mạnh khi công ty chính thức giao dịch trở lại trên sàn chứng khoán sau 17 tháng bị đình chỉ. Công ty con Evergrande NEV chưa thể khẳng định chỗ đứng trên thị trường xe điện, khi chỉ bàn giao chưa đến 1.000 xe trong nửa đầu năm 2023.

China Evergrande còn gặp vấn đề liên quan đến pháp lý. Vào giữa tháng 9 này, cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ một vài nhân viên tại đơn vị quản lý tài sản của China Evergrande song không thông tin chi tiết về cáo buộc. Đơn vị này đã cung cấp sản phẩm quản lý tài sản có giá trị vào khoảng 5,6 tỉ USD cho các nhà đầu tư, bao gồm cả nhân sự của China Evergrande. China Evergrande đã dùng số tiền này để làm nguồn vốn cho hoạt động của công ty.

Giờ đây, sự tập trung sẽ chuyển hướng sang việc liệu nhà lãnh đạo Hứa Gia Ấn có thể thay đổi kế hoạch tái cơ cấu nợ ban đầu, bao gồm dùng khối tài sản trị giá 3,3 tỉ USD để giúp công ty giảm nợ. Theo một nguồn tin thân cận với vấn đề, trong trường hợp như vậy, các chủ nợ sẽ muốn những nhà sáng lập sử dụng tài sản của mình để thanh toán khoản nợ. Người này tin tưởng rằng các bên sẽ sớm đạt được thỏa thuận tái cơ cấu nợ.

Biên dịch: Minh Tuấn