Kinh doanh

Evergrande NEV chứng kiến giá cổ phiếu giảm mạnh hơn 61%

10 tháng trước
Tác giả Yue Wang

Giá cổ phiếu của China Evergrande New Energy Vehicle Group giảm hơn 61% và kéo vốn hóa thị trường của hãng xe điện này xuống còn 1,7 tỉ USD.

Share
this:

China Evergrande New Energy Vehicle Group (Evergrande NEV), công ty con của tập đoàn China Evergrande, đã giao dịch cổ phiếu trở lại sau 16 tháng tạm hoãn và ghi nhận mức giảm sâu. Điều này cho thấy các nhà đầu tư không đặt nhiều niềm tin vào kế hoạch tái cơ cấu nợ dài hạn từ đế chế kinh doanh của tỉ phú Hứa Gia Ấn (Hui Ka Yan).

Theo đó, sau phiên giao dịch hôm 27.8 trên sàn chứng khoán Hong Kong, giá cổ phiếu của Evergrande NEV đã giảm hơn 61% và kéo vốn hóa thị trường của hãng xe điện này xuống còn 1,7 tỉ USD.

Trong hồ sơ đệ trình lên sàn chứng khoán cùng ngày, Evergrande NEV cho biết đã đáp ứng các yêu cầu cần thiết để giao dịch cổ phiếu trở lại, từ việc công bố báo cáo tài chính của hai năm qua. Báo cáo đưa ra tổng số nợ phải trả của công ty là 184 tỉ nhân dân tệ (25,7 tỉ USD), lỗ gộp 11,7 tỉ USD trong hai năm 2021 và 2022.

China Evergrande New Energy Vehicle Group của ông Hứa Gia Ấn gặp nhiều khó khăn và còn một khoảng cách rất xa để hoàn thành mục tiêu vượt qua Tesla. Ảnh: Vcg via Getty Images.

Yan Yuejin, giám đốc của E-house China Research and Development Institution có trụ sở tại Thượng Hải, nhận định xe điện vẫn là một trong lĩnh vực mang lại giá trị nhất cho China Evergrande, đặc biệt giữa bối cảnh thị trường bất động sản Trung Quốc lao dốc. Mảng xe điện còn được kỳ vọng sẽ đóng vai trò quan trọng đối với kế hoạch tái cơ cấu của China Evergrande.

Là một phần trong kế hoạch tái cơ cấu nợ, lần đầu công bố vào tháng 3.2023, các chủ nợ mà China Evergrande đã vay số tiền khoảng 19 tỉ USD có quyền chuyển đổi cổ phần thành trái phiếu hoặc công cụ vốn gắn liền với cổ phần của chính Evergrande, mảng quản lý tài sản hoặc xe điện.

Vào tuần trước, tòa án tại Hong Kong cho biết sẽ đưa ra quyết định đối với kế hoạch tái cơ cấu này vào tháng 9 tới, có thể cho phép các chủ nợ thu hồi lại khoảng 25% khoản nợ. Để triển khai kế hoạch thông qua “thỏa thuận xử lý nợ,” China Evergrande cần có sự đồng thuận từ các chủ nợ chiếm 75% tổng giá trị khoản nợ. Theo một hồ sơ của China Evergrande đưa ra hồi tháng 4.2023, công ty có sự ủng hộ từ 30% chủ nợ loại C, bao gồm các bên cho vay ký quỹ và giao dịch repo. Còn nhóm chủ nợ loại A, bao gồm các trái chủ, có tỉ lệ ủng hộ 77%.

Hứa Gia Ấn, 64 tuổi, hiện sở hữu khối tài sản trị giá 2,9 tỉ USD, giảm hơn 90% từ mức đỉnh 45,3 tỉ USD vào năm 2017. Nhà sáng lập của China Evergrande vẫn còn một chặng đường rất dài để hoàn thành mục tiêu đưa Evergrande NEV vượt qua Tesla và trở thành hãng xe điện hàng đầu thế giới. Trong hồ sơ chứng khoán hôm 27.8, Evergrande NEV cho biết chỉ bàn giao khoảng 1.000 mẫu xe điện cấp cao Hengchi 5 kể từ khi ra mắt trong năm 2022. Trong lúc này, Evergrande NEV muốn huy động 500 triệu USD để “đáp ứng các yêu cầu về vốn cho việc sản xuất và kinh doanh mẫu xe Hengchi 5, cũng như hoạt động của công ty.”

Trong lúc này, Evergrande NEV nhấn mạnh công ty có thể huy động đủ số vốn cần thiết, song không chia sẻ thông tin chi tiết nào. Công ty cũng thừa nhận đã chậm trễ trong việc thanh toán tiền lương cho nhân viên làm việc tại nhà máy nằm ở Thiên Tân, cho biết nguồn vốn sẽ cải thiện nếu hoàn thành kế hoạch huy động vốn như kỳ vọng.

Biên dịch: Minh Tuấn