Tiêu điểm

Doanh thu của công ty mẹ Facebook Meta giảm

Share
this:

Báo cáo thu nhập cho quý 2.2022 của Facebook ghi nhận doanh thu thấp hơn kỳ vọng và dự báo về khó khăn của mảng quảng cáo trực tuyến.

Meta, công ty mẹ của Facebook, ghi nhận giá cổ phiếu giảm trong phiên giao dịch sau giờ làm việc hôm 27.7 theo sau báo cáo thu nhập cho quý 2.2022 dưới kỳ vọng, khi các nhà đầu tư thấy lo ngại về dự báo doanh thu thấp hơn và mảng kinh doanh quảng cáo trực tuyến gặp khó khăn.

Ngay sau khi công bố báo cáo thu nhập, cổ phiếu của Meta giảm hơn 3% giá trị, so với phiên giao dịch trước đó khi giá cổ phiếu tăng hơn 6% trước thông tin về thu nhập.

Meta báo cáo doanh thu hằng quý 28,8 tỉ USD và thu nhập tính trên cổ phiếu (EPS) đạt 2,46 USD/cổ phiếu, thấp hơn dự báo 28,9 tỉ USD doanh thu và EPS 2,59 USD/cổ phiếu từ các nhà phân tích, theo Refinitiv.

Trong khi đó, tăng trưởng người dùng của Meta thấp hơn đôi chút so với kỳ vọng, khi công ty báo cáo đạt 1,97 tỉ người dùng hằng ngày và 2,93 tỉ người dùng mỗi tháng.

Một số nhà phân tích Wall Street đưa ra cảnh báo Meta sẽ đối mặt với một “cuộc chiến cam go” cho đến hết năm 2022, khi mảng kinh doanh quảng cáo trực tuyến gặp khó khăn từ việc Apple cập nhật quyền riêng tư trên hệ điều hành iOS và môi trường kinh tế trở nên thách thức hơn, ảnh hưởng đến ngân sách quảng cáo.

Meta đã hạ triển vọng doanh thu cho quý 3.2022 xuống còn 26-28,5 tỉ USD, dưới mức dự báo khoảng 30,5 tỉ USD từ các nhà phân tích, theo dữ liệu của Refinitiv.

Bên cạnh mảng kinh doanh quảng cáo trực tuyến, Meta tiếp tục đối mặt với sức cạnh tranh người dùng ngày càng tăng từ các nền tảng mạng xã hội đối thủ như TikTok. Trong khi đó, công ty vẫn tiếp tục đầu tư hàng tỉ đô la Mỹ vào dự AR (thực tế tăng cường) metaverse.

“Dự báo thu nhập thấp hơn của Meta cho thấy ‘cuộc chiến vô cùng cam go’, khi các vấn đề về riêng tư trên hệ điều hành iOS của Apple tiếp tục trở thành tâm điểm, bên cạnh môi trường kinh tế trở nên thách thức hơn. Ngành công nghệ sẽ tiếp tục chia rẽ trong mùa báo cáo thu nhập vào tháng 6.2023,” Dan Ives, nhà phân tích của Wedbush, cho biết.

Từ đầu năm 2022, Meta đã giảm một nửa gần một nửa giá trị vốn hóa thị trường, với giá cổ phiếu giảm 50% khi diễn ra đợt bán tháo diện rộng tác động nặng nề lên ngành công nghệ. Tương tự như các công ty khác thuộc nhóm Big Tech, Meta đã giảm tuyển dụng nhân sự khi những lo ngại về suy thoái kinh tế tiếp tục gây rối loạn thị trường.

Công ty cho biết đối mặt với “nhu cầu quảng cáo tiếp tục suy yếu” trong toàn bộ quý 2.2022, tác động từ bất ổn kinh tế vĩ mô lớn hơn. Tuy phần lớn các nhà phân tích vẫn giữ sự lạc quan về quy mô tăng trưởng dài hạn của Meta, nhưng một vài người lại tỏ ra thận trọng về việc công ty có thể duy trì lợi nhuận ổn định trong bối cảnh thách thức ngắn hạn.

Nhà đồng sáng lập của Mark Zuckerberg sở hữu khối tài sản ròng 61 tỉ USD, theo ước tính của Forbes.

Biên dịch: Minh Tuấn