Kinh doanh

Jio và Meta hợp tác triển khai ứng dụng giao hàng trên WhatsApp

Share
this:

Jio Platforms và Meta sẽ hợp tác triển khai ứng dụng giúp người dùng mua, đặt hàng và thanh toán hàng tạp hóa ngay trên WhatsApp tại Ấn Độ.

Jio Platforms thuộc Reliance Industries và Meta – công ty mẹ của Facebook sẽ triển khai ứng dụng giao hàng tạp hóa bằng nền tảng nhắn tin WhatsApp (Meta), khi hai tỉ phú Mukesh AmbaniMark Zuckerberg thắt chặt mối quan hệ mật thiết để tăng cường sự hiện diện của nền tảng số trên toàn Ấn Độ.

Vào ngày 29.8, hai công ty cho biết việc hợp tác này sẽ giúp người mua sắm tìm kiếm hàng tạp hóa, đặt hàng và thanh toán trên sàn thương mại điện tử JioMart ngay trong WhatsApp. Mối quan hệ hợp tác này bắt đầu từ năm 2020 khi Facebook mua lại số ít cổ phần của Jio Platforms với giá trị gần 6 tỉ USD.

“Khi Jio Platforms công bố quan hệ hợp tác vào năm 2020, Mark và tôi có tầm nhìn chung trong việc thúc đẩy Ấn Độ trở thành xã hội số hàng đầu thế giới, đưa nhiều người và doanh nghiệp lên nền tảng số hơn nữa, cũng như mang đến các giải pháp đổi mới thiết thực,” Mukesh Ambani, chủ tịch và giám đốc quản lý của Reliance Industries cho biết trong thông cáo hôm 29.8.

Chủ tịch và giám đốc quản lý của Reliance Industries, Mukesh Ambani phát biểu tại đại hội cổ đông thường niên của công ty vào ngày 28.9.2022 tại Mumbai, Ấn Độ. Ảnh: Dhiraj Singh/Bloomberg

Reliance Industries đang mở rộng quy mô cho sàn thương mại điện tử JioMart và xây dựng hạ tầng viễn thông ở khắp Ấn Độ, với Reliance Jio Infocomm – nhà mạng số 1 Ấn Độ với hơn 380 triệu thuê bao – có kế hoạch đầu tư 2.000 tỉ rupee (25 tỉ USD) để triển khai dịch vụ mạng 5G tại quốc gia đông dân thứ hai thế giới, Ambani nói với các cổ đông hôm 29.8.

Mukesh Ambani, 65 tuổi, liên tục gây dựng đế chế kinh doanh ngay cả khi ông đang dần chuyển giao quyền lực cho những người con. Vào tháng 6.2022, ông rời khỏi vị trí chủ tịch và giám đốc của Reliance Jio, nhường lại vai trò lãnh đạo nhà mạng này cho người con trưởng Akash Ambani (30 tuổi). Mukesh Ambani vẫn là chủ tịch Jio Platforms, công ty mẹ của Reliance Jio sở hữu toàn bộ dịch vụ số mang thương hiệu Jio.

Từ một nhà sản xuất dệt may nhỏ, Reliance Industries đã phát triển hoạt động kinh doanh và mở rộng sang các mảng hóa dầu, dầu khí, viễn thông, bán lẻ, vật liệu, giải trí và dịch vụ số, xếp thứ 54 trong danh sách 2000 công ty đại chúng lớn nhất thế giới năm 2022 (Forbes Global 2000) với doanh thu hằng năm 105 tỉ USD. Trong thời gian gần đây, công ty đang tăng cường sự hiện diện trên thị trường quốc tế, như khi thâu tóm khách sạn Mandarin Oriental ở New York, Mỹ.

Mukesh Ambani là người giàu thứ hai Ấn Độ với khối tài sản ròng 94,3 tỉ USD, theo mục theo dõi tỉ phú theo thời gian thực của Forbes.

Xem thêm: Tỉ phú Ấn Độ Mukesh Ambani đầu tư 80 tỉ USD vào năng lượng xanh

Biên dịch: Minh Tuấn