Công nghệ xanh

Tỉ phú Ấn Độ Mukesh Ambani đầu tư 80 tỉ USD vào năng lượng xanh

Share
this:

Chủ tịch của tập đoàn Reliance Industries đầu tư gần trăm tỉ USD vào năng lượng sạch, với tham vọng giúp Ấn Độ trung hòa khí carbon.

Reliance Industries, tập đoàn do doanh nhân giàu nhất châu Á, Mukesh Ambani điều hành đã ký biên bản ghi nhớ với chính quyền bang Gujarat để đầu tư 5.900 tỉ rupee (80 tỉ USD) vào các dự án xanh, theo thông báo của công ty tới sàn Giao dịch Chứng khoán Quốc gia Ấn Độ (NSE).

Nếu được tiến hành, việc đầu tư này sẽ giúp bang Gujarat ở miền Tây Ấn Độ hướng đến không phát thải carbon vào năm 2035. Thông báo cho thấy Ambani ngày càng chú ý tới đầu tư vào các dự án xanh. Hồi tháng 6 năm ngoái, ông cho biết có kế hoạch đầu tư 10 tỉ USD vào năng lượng tái tạo.

Nhằm hỗ trợ cho việc không phát thải khí carbon của Gujarat, Reliance đề xuất đầu tư 5.000 tỉ rupee (67,4 tỉ USD) cho bang này trong vòng 10-15 năm tới để xây nhà máy năng lượng tái tạo có công suất 100GW và phát triển hệ sinh thái khí hydro xanh.

Chủ tịch của Reliance Industries, Mukesh Ambani. Ảnh: Punit Paranjpe/Afp Via Getty images
 

Công ty sẽ phát triển hệ sinh thái hỗ trợ cho khối doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs), khuyến khích các doanh nhân ứng dụng công nghệ và cải tiến mới để phát triển năng lượng tái tạo và khí hydro xanh.

Reliance cho biết sẽ đầu tư thêm 600 tỉ rupee (8,1 tỉ USD) để xây nhà máy sản xuất năng lượng mới tích hợp năng lượng tái tạo để chế tạo tấm pin năng lượng mặt trời, máy điện phân và pin nhiên liệu.

Thêm vào đó, khoản đầu tư 250 tỉ rupee (3,37 tỉ USD) sẽ dành cho những dự án hiện tại và những dự án liên doanh mới trong vòng 3-5 năm tới. Công ty cho biết cũng sẽ đầu tư vào nâng cấp nhà mạng di động Jio để sử dụng 5G và mở rộng kinh doanh bán lẻ.

Tập đoàn này có sáng kiến trung hòa khí carbon và kiến tạo hệ sinh thái xanh, nhằm hỗ trợ cho kế hoạch của thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Từ tháng 11.2021, công suất nguồn điện năng lượng tái tạo của Ấn Độ đã chạm mức 150GW, gần 40% tổng điện năng có công suất 392GW. Quốc gia này đặt mục tiêu lắp đặt 500GW nguồn điện năng lượng tái tạo vào năm 2030 và trung hòa khí carbon vào năm 2070.

Reliance Industries là tập đoàn tư nhân lớn nhất Ấn Độ, với doanh thu 73,8 tỉ USD trong năm tài chính kết thúc tháng 3.2021. Công ty đứng thứ 55 trong danh sách 2000 công ty đại chúng lớn nhất trên thế giới năm 2021 của Forbes (Global 2000). Reliance dẫn đầu trong nhóm các công ty Ấn Độ.

Reliance Industries sở hữu các công ty con về sản phẩm nhựa và hóa dầu trong tổ hợp nhà máy lọc dầu lớn nhất thế giới tại Gujarat; là nhà cung cấp mạng viễn thông di động Jio và điều hành hãng bán lẻ Reliance Retail, cả hai đều có quy mô lớn nhất Ấn Độ.

Biên dịch: Minh Tuấn