Quốc tế

Meta triển khai dịch vụ trả phí để nhận tích xanh

Meta Verified sẽ bước đầu triển khai tại hai thị trường Úc và New Zealand, sau đó mở rộng ra các quốc gia khác.

Share
this:

Hôm 19.2, giám đốc điều hành (CEO) Mark Zuckerberg thông báo Meta – công ty mẹ của hai nền tảng mạng xã hội Facebook và Meta – thông báo sẽ triển khai dịch vụ cho phép người dùng trả phí để nhận tích xanh xác minh tài khoản, tương tự như Twitter của Elon Musk.

Trong dòng trạng thái đăng trên Instagram và Facebook, Zuckerberg cho biết công ty sẽ triển khai dịch vụ mới, với tên gọi Meta Verified, tại hai thị trường Úc và New Zealand trong tuần này, sau đó mở rộng ra các quốc gia khác. Meta Verified sẽ có mức phí 11.99 USD/tháng trên máy tính và 14.99 USD/tháng đối với người dùng hệ điều hành iOS.

Meta Verified sẽ cho phép người dùng sử dụng các loại giấy tờ tùy thân do chính phủ cấp để xác minh tài khoản và nhận tích xanh. Hiện tích xanh vẫn đang được cấp miễn phí. Theo Zuckerberg, dịch vụ này sẽ cho phép người dùng tạo thêm lớp bảo mật trước nguy cơ giả mạo tài khoản và truy cập trực tiếp vào phần hỗ trợ khách hàng.

“Tính năng mới này sẽ nâng cao tính xác thực và bảo mật trong toàn bộ dịch vụ của chúng tôi,” Zuckerberg cho biết.

Tiếp nối Twitter, Meta cũng ra mắt dịch vụ thu phí riêng đối với tích xanh. Ảnh: Sopa Images/Lightrocket via Getty Images.

Trước đó, Twitter đã ra mắt dịch vụ Twitter Blue với mức phí 8 USD/tháng cho máy tính và 11 USD/tháng áp dụng với người dùng hai hệ điều hành Android và iOS. Người dùng Twitter Blue sẽ nhận tích xanh và được sử dụng các tính năng khác, như đăng bài viết dài hơn. Elon Musk cho biết Twitter sẽ xóa toàn bộ tích xanh cũ trong nhiều tháng tới và người dùng phải đăng ký dịch vụ Twitter Blue để giữ tích xanh. Tuy vậy, đầu tháng 1.2022, Information đưa tin Twitter chỉ ghi nhận 18.000 người dùng tại Mỹ và xấp xỉ 290.000 người dùng trên toàn thế giới đăng ký dịch vụ sau hơn hai tháng triển khai.

Twitter Blue cũng trở thành vấn đề với đội ngũ nhân sự tại Twitter, khi đợt triển khai đầu tiên trong năm 2022 dẫn đến việc xuất hiện nhiều tài khoản giả mạo.

2022 là năm biến động của Meta, khi công ty báo cáo doanh thu giảm do các đối tác cắt giảm chi tiêu quảng cáo và dự án metaverse tốn nhiều vốn đầu tư. Meta cũng đối mặt với sức cạnh tranh ngày càng tăng từ TikTok. Hồi tháng 11.2022, Meta cắt giảm khoảng 11.000 nhân sự và tạm dừng hoạt động tuyển dụng.

Theo Forbes ước tính, Mark Zuckerberg sở hữu khối tài sản ròng 62,1 tỉ USD. Trong khi đó, Elon Musk là người giàu thứ hai thế giới với giá trị tài sản 198,2 tỉ USD.

Biên dịch: Minh Tuấn