Nhân vật

Mark Zuckerberg không còn nằm trong tốp 10 người giàu nhất ở Hoa Kỳ

1 năm trước
Tác giả Forbes

Người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg lần đầu tiên rời khỏi tốp 10 người giàu nhất ở Hoa Kỳ kể từ năm 2015.

Share
this:

Khối tài sản của Zuckerberg giảm hơn một nửa- tương đương 76,8 tỉ USD- kể từ tháng 9.2021, khiến anh rời khỏi vị trí thứ 3 trong danh sách 400 người giàu nhất ở Hoa Kỳ- The Forbes 400 xuống vị trí thứ 11. Theo danh sách năm nay, Zuck hiện sở hữu khối tài sản trị giá 57,7 tỉ USD, tính theo giá cổ phiếu từ ngày 2.9.

Anh xếp sau người thừa kế Walmart Jim Walton, cựu thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg cùng với các ông trùm công nghệ khác như cựu CEO Microsoft Steve Ballmer, những nhà sáng lập Google Sergey Brin và Larry Page. Zuckerberg mất nhiều tiền nhất ở Hoa Kỳ trong năm ngoái.

Do giá cổ phiếu của Meta (trước đây là Facebook) giảm nên anh không thể giữ vững vị trí trong tốp 10 người giàu nhất ở Hoa Kỳ. Cổ phiếu giảm 57% kể từ thời điểm công bố Forbes 400 năm trước, tính theo giá cổ phiếu từ ngày 3.9.2021.

Nhìn chung giá cổ phiếu công nghệ đều sụt giảm khi thị trường lao dốc. Giá cổ phiếu của Microsoft giảm 14%. Giá cổ phiếu của Alphabet, công ty mẹ của Google giảm 25% và giá cổ phiếu của Amazon giảm 27%.      

Năm ngoái, các nhà đầu tư hoảng sợ do Apple điều chỉnh chính sách quyền riêng tư, khiến các công ty công nghệ khó theo dõi người dùng trên những ứng dụng hơn, ảnh hưởng đến doanh số bán quảng cáo của Meta. Công ty công bố lần đầu tiên ghi nhận doanh thu giảm 1% trong tháng 7 xuống còn 28,8 tỉ USD.

Mark Zuckerberg lần đầu tiên rời khỏi tốp 10 người giàu nhất ở Hoa Kỳ. Ảnh: Forbes

“Phần lớn doanh thu của Facebook đến từ quảng cáo, nhưng hiện giờ công ty không còn dữ liệu để bán quảng cáo nữa,” Mark Zgutowicz, nhà phân tích tại công ty ngân hàng đầu tư và nghiên cứu Benchmark, cho biết. “Tất cả các tín hiệu dữ liệu đó đã biến mất, về cơ bản có nghĩa là những nhà quảng cáo đang gặp khó khăn để xác định liệu chiến dịch có thành công hay không.”

Nhờ giải quyết được vấn đề đang gặp phải trên Facebook, nên TikTok thu hút các nhà quảng cáo, cùng với những người dùng thế hệ Y và Z. Đó là nguyên nhân làm giảm số lượng người sử dụng Facebook hằng ngày. Hồi tháng 2, lần đầu tiên Meta công bố tình hình sụt giảm trên. Báo cáo nội bộ gần đây cho thấy bản sao TikTok của Meta, Instagram Reels, đang phải cố gắng cạnh tranh, theo Wall Street Journal.

Trong hoàn cảnh bình thường, Meta có thể kiểm soát được tình hình khi doanh thu giảm nhẹ, nhưng do công ty cũng đang đầu tư rất nhiều vào thực tế ảo và metaverse (vũ trụ ảo) nên lợi nhuận hoạt động càng kéo giảm.

Vào năm 2021, bộ phận metaverse của công ty, Meta Reality Labs, đã lỗ 10 tỉ USD. Mặc dù metaverse là tất cả những gì Zuckerberg muốn nói đến, nhưng các nhà đầu tư lại tỏ ra không mặn mà lắm. “Đó là một khoản đầu tư dài hạn và hiện tại, ngốn một khoản tiền rất lớn,” Zgutowicz cho biết thêm.

Lần đầu tiên Zuckerberg trở thành tỉ phú vào năm 2008, chỉ sau 4 năm thành lập Facebook. Ở tuổi 23, anh là tỉ phú tự thân trẻ nhất vào thời điểm đó, nằm ở vị trí 321 trong Forbes 400, với khối tài sản trị giá 1,5 tỉ USD. Đến năm 2011, giá trị tài sản ròng của Zuckerberg tăng gần 12 lần lên 17,5 tỉ USD.

Năm nay không phải là lần đầu tiên giá trị tài sản ròng của Zuckerberg giảm mạnh. Sau đợt IPO đầy thất vọng nổi tiếng của Facebook vào năm 2012, Zuckerberg đã rời khỏi vị trí thứ 14 xuống vị trí thứ 36 trên Forbes 400. Nhưng vị trí đó không kéo dài lâu. Năm sau đó, vị trí Zuckerberg trong danh sách tăng trở lại và, cho đến nay, giá trị tài sản ròng của anh vẫn tiếp tục tăng cao. Cho dù hàng loạt tranh cãi cùng với những vụ bê bối ảnh hưởng đến công ty, cỗ máy quảng cáo của Facebook kiếm tiền gây ấn tượng với các nhà đầu tư, đưa giá trị tài sản ròng của Zuckerberg tăng vọt lên 134,5 tỉ USD hồi năm ngoái, giá trị ròng cao nhất từ ​​trước đến nay.

Anh sẽ nằm ở vị trí nào vào năm tới? Theo ước tính của Forbes, gần như tất cả tài sản của Zuckerberg đều gắn liền với cổ phiếu Meta, có nghĩa là anh đang đặt cược triển vọng dài hạn của công ty – cũng như khối tài sản khổng lồ – vào metaverse.

Vẫn còn phải xem liệu anh có thể vượt qua những sai lầm ban đầu hay không.

Tháng trước, khi Zuckerberg đăng một bức ảnh selfie lên Horizon Worlds, mạng xã hội thực tế ảo mới của Meta, anh bị chế giễu trên toàn thế giới. Sau đó, anh thừa nhận bức ảnh đó “khá cơ bản” và hứa sẽ sớm cập nhật các bản đồ họa. Sau đó giá cổ phiếu Meta giảm 8%.

Xem danh sách The Forbes 400 đầy đủ ở đây.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Con đường đầy chông gai để Mark Zuckerberg “sở hữu toàn metaverse”
Metaverse là gì mà lại thu hút Mark Zuckerberg như vậy?
Mark Zuckerberg mất 5,9 tỉ USD trong ngày Facebook bị sập toàn cầu
Meta và VictoryXR Open tài trợ mở 10 trường học thực tế ảo trên metaverse