Tỉ phú

Ai giàu thêm tuần qua: Nhà sáng lập Airbnb, hai ông trùm hàng xa xỉ và Elon Musk

1 năm trước
Tác giả Gigi Zamora

Người giàu thứ nhất và thứ hai trên thế giới kiếm thêm rất nhiều tiền trong tuần qua nhưng tính theo tỉ lệ phần trăm thì những người khác thậm chí còn kiếm nhiều hơn.

Share
this:

Báo cáo doanh thu cao hơn mong đợi cùng với nhu cầu hàng xa xỉ làm cho khối tài sản của một vài tỉ phú may mắn tăng trong tuần này. Airbnb báo cáo doanh thu hằng quý cao hơn dự kiến kéo tăng giá cổ phiếu lên mức cao nhất trong một ngày kể từ đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào tháng 12.2020, nhờ đó tài sản của nhà đồng sáng lập kiêm CEO Brian Chesky tăng hơn 20%.

Trong khi đó, những công bố quan trọng cũng như báo cáo doanh thu tăng mạnh của các hãng thời trang xa xỉ cũng làm gia tăng khối tài sản của cả người giàu nhất thế giới, Bernard Arnault, và đối thủ của ông, người sáng lập tập đoàn xa xỉ Kering, François Pinault. Nói về đối thủ khác, Elon Musk của Tesla sắp giành lại danh hiệu người giàu nhất thế giới từ Arnault, hiện chỉ thấp hơn giá trị tài sản của Arnault chưa đến 17 tỉ USD sau một tuần giá trị tài sản tăng mạnh.

Một người không thành công lắm là Gautam Adani của Ấn Độ. Được xếp vị trí thứ 3 thế giới vào đầu năm nay, tài sản của ông giảm thêm 6,9 tỉ USD trong tuần này. Adani hiện xếp thứ 24 trong danh sách Tỉ phú cập nhật theo thời gian thực của Forbes, với khối tài sản trị giá 51,1 tỉ USD.

Dưới đây là sáu trong số những người kiếm thêm được nhiều tiền nhất trong tuần, tổng cộng tài sản của họ tăng 20 tỉ USD trong tuần qua tính từ ngày 10-17.2.

Brian Chesky, CEO cũng là nhà đồng sáng lập Airbnb. Ảnh: Jamel Toppin For Forbes

Brian Chesky
Giá trị tài sản ròng: 10,3 tỉ USD, tăng thêm 1,8 tỉ USD, tương đương 21%

Nathan Blecharczyk
Giá trị tài sản ròng: 8,9 tỉ USD, tăng thêm 1,5 tỉ USD, tương đương 20%

Khối tài sản của những nhà đồng sáng lập Airbnb tăng lên đáng kể trong tuần qua sau khi công ty cho thuê nhà ngắn hạn công bố doanh thu quý 4 cao hơn mong đợi vào ngày 14.2. Cổ phiếu của công ty tăng gần 21% đến ngày 17.2, nâng giá trị tài sản ròng của Chesky lên 1,8 tỉ USD và giá trị tài sản ròng của Blecharczyk lên 1,5 tỉ USD.

Công ty hưởng lợi nhờ vào ngành du lịch phục hồi sau đại dịch, báo cáo số lượng danh sách toàn cầu kỷ lục 6,6 triệu trong năm 2022. “Chúng tôi là một trong số ít các công ty công nghệ không sa thải nhân viên, không cắt giảm lương, và thực sự đang tăng trưởng nhanh,” Chesky cho biết trong cuộc họp trực tiếp báo cáo doanh thu vào ngày 14.2

Jeff T. Green
Giá trị tài sản ròng: 3,5 tỉ USD, tăng thêm 600 triệu USD, tương đương 20%

Cổ phiếu của công ty nền tảng quảng cáo kỹ thuật số The Trade Desk tăng gần 24% trong tuần này sau khi công ty công bố kết quả kinh doanh quý 4 và cả năm 2022 tốt hơn một chút so với dự kiến cũng như chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 700 triệu USD. Nhờ bước tăng cao đó, tỉ phú đồng sáng lập kiêm CEO Green kiếm thêm hơn 600 triệu USD vào chiều ngày 17.2.

Elon Musk
Giá trị tài sản ròng: 198,2 tỉ USD, tăng thêm 9,6 tỉ USD, tương đương 5%

Elon Musk kiếm thêm gần 10 tỉ USD trong tuần này. Ngay cả khi Tesla thu hồi 360.000 xe ô tô được công bố vào ngày 16.2, cổ phiếu của công ty vẫn tăng 7% trong tuần này. Cổ phiếu của Tesla tăng mỗi tuần kể từ đầu năm 2023, giúp khối tài sản của Musk tăng đều đặn, nhờ đó trở thành người giàu thứ 2 thế giới tiến gần hơn với vị trí giàu nhất Bernard Arnault đang nắm giữ. Giá trị tài sản của Arnault hiện chỉ hơn giá trị tài sản của Musk 16,7 tỉ USD.

François Pinault
Giá trị tài sản ròng: 40,7 tỉ USD, tăng thêm 1,7 tỉ USD, tương đương 4,4%

Tập đoàn hàng xa xỉ Kering của Pinault báo cáo kết quả kinh doanh quý 4 và cả năm vào ngày 15.2. Ngay cả khi doanh số bán hàng của thương hiệu Gucci sụt giảm trong quý 4 và tình trạng hỗn loạn xung quanh Balenciaga (đã bị chỉ trích vào tháng 12 vì hình ảnh trẻ em mà một số nhà phê bình cho là không phù hợp), cổ phiếu của công ty vẫn tăng vọt. Tài sản của Pinault, nhà sáng lập 86 tuổi của tập đoàn hàng xa xỉ Kering, tăng 4,4%. Cổ phiếu của Kering tăng 22% kể từ đầu năm trong bối cảnh nhu cầu đối với hàng xa xỉ cao.

Bernard Arnault
Giá trị tài sản ròng: 214,9 tỉ USD, tăng thêm 5,4 tỉ USD, tương đương 2,6%

Người giàu nhất thế giới kiếm thêm hơn 2,6% trong tuần qua. Cổ phiếu của tập đoàn hàng xa xỉ LVMH chỉ tăng hơn 2,2% sau khi có thông báo rằng Pharrell Williams sẽ trở thành giám đốc sáng tạo mới của mảng thời trang nam tại thương hiệu Louis Vuitton. Virgil Abloh, giám đốc nghệ thuật Da đen đầu tiên của thương hiệu, đã giữ vị trí này cho đến khi ông qua đời vào tháng 11.2021.

LVMH công bố kết quả kinh doanh kỷ lục năm 2022 vào đầu năm nay và Arnault, người từng nói rằng ông hi vọng sẽ duy trì công việc kinh doanh của gia đình, bổ nhiệm con gái Delphine làm giám đốc mới của thương hiệu Dior hồi tháng Giêng. Một tháng trước đó, ông trùm xa xỉ bổ nhiệm con trai Antoine làm CEO của Christian Dior SE, công ty cổ phần mà thông qua đó Arnaults kiểm soát LVMH.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:
Tài sản hai tỉ phú trong lĩnh vực bất động sản ở Trung Quốc tăng thêm gần 4 tỉ USD

Bill Gates, Gautam Adani và Sergey Brin: Những tỉ phú kiếm tiền nhiều nhất năm 2021