Quốc tế

Tàu vũ trụ Starship của SpaceX sẵn sàng bay trên quỹ đạo

1 năm trước
Tác giả Eric Mack

Elon Musk cho biết tên lửa Super Heavy và tàu vũ trụ Starship đã sẵn sàng cho chuyến bay trên quỹ đạo đầu tiên trong thời gian sắp tới.

Share
this:

Ông chủ của SpaceX, Tesla và Twitter đang chờ quyết định của các nhà quản lý cho phép phóng tên lửa khổng lồ vào quỹ đạo lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại.

Starship và Super Heavy đang chờ thực hiện chuyến bay thử nghiệm trên quỹ đạo. Ảnh: Spacex/Forbes

Công ty thực hiện những bước chuẩn bị cuối cùng cho vụ phóng tên lửa Super Heavy và tàu vũ trụ Starship trong những tuần gần đây.

Vào ngày 9.4, người sáng lập kiêm kỹ sư trưởng của SpaceX, Elon Musk, cho biết trên Twitter rằng “Starship đã sẵn sàng để phóng vào quỹ đạo. Đang chờ cơ quan quản lý phê duyệt theo quy định.”

Một số mẫu tàu Starship ba động cơ đã trải qua nhiều lần bay thử nghiệm tầm cao trong năm 2020 và 2021, nhưng tên lửa đẩy Super Heavy chưa bao giờ thành công đưa tàu vũ trụ Starship khổng lồ bay trên quỹ đạo.

SpaceX nỗ lực chuẩn bị cho Super Heavy và Starship sẵn sàng để thực hiện chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ trong vài năm qua, trong khi cục Hàng không liên bang (FAA) cũng đang thực hiện quy trình xem xét và cấp phép kể từ giữa năm 2021.

Quy trình xem xét này bao gồm cả những hoạt động đánh giá về môi trường và ghi nhận ý kiến từ công chúng. Đến hiện tại, cục nhận hơn 10.000 bài nhận xét đánh giá. Quy trình này có khả năng làm trì hoãn phóng tàu Starship lên quỹ đạo trong nhiều năm hoặc thậm chí không được phép phóng nữa.

Thay vào đó, tháng 6 năm ngoái, FAA thông báo cho phép SpaceX phóng Starship lên quỹ đạo, nhưng phải đáp ứng 75 điều kiện. Có lẽ công ty và các bên liên quan khác nỗ lực hết sức để đáp ứng những điều kiện này kể từ đó.

Musk dường như nghĩ rằng tất cả sẽ hoàn tất để được cấp phép cho Starship bay vào quỹ đạo vào cuối tuần tới.

“Starship có thể sẽ được phóng vào gần cuối tuần thứ ba của tháng 4,” ông nói trên Twitter trong ngày 10.4.

Nhưng giấy phép của FAA có thể không phải là quyết định cuối cùng cho Starship bay vào quỹ đạo trong tháng này.

Eric Berger báo cáo rằng đã có một số tranh cãi liên quan đến vụ kiện có thể xảy ra ngay sau khi giấy phép phóng tàu Starship được cấp. Điều này có thể dẫn đến một lệnh trì hoãn phóng tàu vũ trụ.  

Trước đó, một liên minh gồm các nhóm bảo vệ môi trường và người Mỹ bản địa đã đệ đơn kiện vì bị hạn chế tiếp cận bãi biển công cộng liền kề với bãi phóng Starbase của SpaceX. Vụ kiện đó đã bị bác bỏ, nhưng đến hiện tại liên minh này đang kháng cáo.

Nếu Starship được phóng, tàu sẽ bay một chặng đường ngắn vượt qua Karman lên trên quỹ đạo và quay trở lại, hạ cánh ngoài khơi Hawaii.

Musk cẩn thận cảnh báo rằng chuyến bay là một cuộc thử nghiệm. Ngoại trừ chuyến bay thử nghiệm tầm cao gần đây nhất, các nguyên mẫu Starship trước đây đều phát nổ.

Tàu này sẽ được tái sử dụng để thực hiện nhiều thứ khác nếu chuyến bay này thành công. NASA dự định sử dụng tàu này cho các nhiệm vụ Artemis sắp tới trên mặt trăng. Ngoài ra, Musk lên kế hoạch sử dụng tàu hạng nặng để mang vệ tinh lên vũ trụ và sau đó tiến tới đưa con người lên sao Hỏa.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

SpaceX huy động thành công 750 triệu USD, đưa định giá lên137 tỉ USD
SpaceX tuyển nhân viên sống và làm việc tại cơ sở phát triển tàu vũ trụ ở Texas