Tiêu điểm

SpaceX huy động thành công 750 triệu USD, đưa định giá lên137 tỉ USD

Định giá của SpaceX của tỉ phú Elon Musk đã được nâng lên lên 137 tỉ USD sau khi doanh nghiệp huy động thành công khoản đầu tư trị giá 750 triệu USD.

Share
this:

Theo CNBC, SpaceX – công ty hàng không vũ trụ của tỉ phú Elon Musk đã huy động khoản đầu tư 750 triệu USD từ vòng gọi vốn mới nhất đưa định giá lên 137 tỉ USD.

Vòng gọi vốn này diễn ra trong khoảng thời gian biến động của tỉ phú Elon khi ông bị mất danh hiệu người giàu nhất thế giới vào tháng 12.2022, giữa bối cảnh giá cổ phiếu Tesla lao dốc và Twitter rơi vào khủng hoảng.

Theo CNBC, quỹ đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz (a16z) được cho là đã dẫn dắt vòng huy động vốn của SpaceX. Andreessen Horowitz từng hỗ trợ tài chính cho thương vụ mua lại Twitter trị giá 44 tỉ USD của Elon Musk. Trước đó, vào tháng 5.2022, SpaceX huy động thành công khoảng 1,7 tỉ USD với mức định giá 127 tỉ USD.

Vòng gọi vốn mới nhất diễn ra sau một năm 2022 bận rộn của SpaceX, khi công ty phóng 61 vệ tinh lên quỹ đạo bằng tên lửa Falcon 9 có thể tái sử dụng và dự án Internet Starlink vượt mốc 1 triệu thuê bao.

Tên lửa Falcon 9 của SpaceX đưa vệ tinh lên không gian. Ảnh: Nasa via Getty Images

Hồi tháng 11.2022, Reuters đưa tin SpaceX cho phép các thành viên nội bộ giao dịch cổ phần trên thị trường chứng khoán thứ cấp với giá trị vốn hóa thị trường lên đến 150 tỉ USD. Tháng 12.2022, Bloomberg đưa tin công ty đã chốt lại mức định giá dưới 140 tỉ USD, tương đương với 77 USD/cổ phiếu.

Theo ước tính của Forbes, Elon Musk sở hữu khối tài sản ròng 146,5 tỉ USD, giảm gần 55% từ mức đỉnh 320 tỉ USD ghi nhận vào tháng 11.2021, với nguyên nhân đến từ việc cổ phiếu Tesla có màn thể hiện kém trong một năm qua. Vào tháng 12.2022, Elon Musk đã nhường lại vị trí người giàu nhất thế giới cho tỉ phú người Pháp Bernard Arnault – giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn kinh doanh các mặt hàng xa xỉ LVHM.

Trong hơn một năm qua, Elon Musk đã vướng vào một số tranh cãi, phần lớn diễn ra sau khi ông tiếp quản Twitter vào tháng 10.2022. Với mong muốn biến mạng xã hội này thành “thiên đường” tự do ngôn luận, Musk đã thực hiện các đợt khảo sát người dùng bỏ phiếu quyết định khôi phục những tài khoản gây tranh cãi, đưa ra chính sách độc đoán và thay đổi quy định.

Trong khoảng thời gian giữ chức CEO Twitter, Elon Musk đã đưa ra một số luận điểm và thuyết âm mưu của cánh hữu, nhắm vào những người ông không thích. Các nhà đầu tư của Tesla đã đổ lỗi cho Elon Musk với động thái gây tranh cãi tại Twitter là một trong những nguyên nhân khiến giá cổ phiếu của hãng xe điện này lao dốc.

Việc Musk tiếp quản Twitter cũng dấy lên những lo ngại xoay quanh SpaceX, với giám đốc của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) Bill Nelson đặt câu hỏi cho giám đốc vận hành (COO) Gwynne Shotwell về tác động mà “Elon Musk có thể để lại lên Twitter.” Gwynne Shotwell đã trấn an ông Nelson khi cho biết “không có vấn đề gì cả”. Vào tháng 12.2022, Elon Musk cho biết ông sẽ từ chức CEO của Twitter sau khi tìm ra người thay thế.

Xem thêm: Nhà đầu tư Hàn Quốc rót thêm vốn, đưa định giá SpaceX lên 127 tỉ USD

Biên dịch: Minh Tuấn