Doanh nghiệp

Elon Musk sẽ đổi tên Twitter thành chữ “X”

10 tháng trước
Tác giả Brian Bushard

Ngày 23.7, tỉ phú Elon Musk, chủ sở hữu Twitter ra mắt trang web X.com mà ông đã tiết lộ từ lâu, để chuyển đổi tên miền cho nền tảng xã hội này.

Share
this:

Đồng thời, ông cho biết sẽ thay đổi logo con chim xanh mang tính biểu tượng của nền tảng truyền thông xã hội này thành chữ “X.” Đó là một bước đi mới nhất trong nỗ lực lớn Musk đang tiến hành để xây dựng lại thương hiệu, hướng tới thực hiện kế hoạch phát triển “một ứng dụng chứa tất cả” dịch vụ.

Ngày 23.7, Elon Musk cho biết ông sẽ thay đổi logo của Twitter từ con chim thành chữ “X.” Ảnh: Nurphoto Via Getty Images/ Forbes

Đăng trên Twitter, Musk nói rằng nền tảng này sẽ chuyển đổi tên “Twitter” thành một chữ cái đơn giản “X” và hoạt động trên tên miền X.com. Ông đã mua lại tên miền này từ PayPal vào năm 2017. Đồng thời ông cho biết thêm tên trên có “giá trị tình cảm lớn” – Musk cũng sở hữu công ty công nghệ vũ trụ SpaceX, đặt tên cho một mẫu xe Tesla là “X” và đồng sáng lập công ty ngân hàng trực tuyến X.com (công ty đó đã sáp nhập với Confinity và đổi tên thành PayPal).

Musk cũng đăng một đoạn video bí ẩn về chữ X cũng như bức ảnh ông khoanh tay theo hình chữ X trước tấm áp phích của mẫu xe Tesla X. Trên đó, ông viết rằng: “Vẫn chưa thể tiết lộ lí do, nhưng chỉ cần biết rằng tôi thích chữ X,” đồng thời nói thêm rằng nền tảng này “chào tạm biệt thương hiệu Twitter cũng như logo con chim.”

Đăng trên Twitter, ông viết rằng: “Vẫn chưa thể tiết lộ lí do, nhưng chỉ cần biết rằng tôi thích chữ X.”

Động thái này diễn ra sau ba tháng Twitter thông báo cho đối tác công ty rằng nền tảng đã bắt đầu tiến hành kinh doanh dưới tên X Corp., yêu cầu đối tác sử dụng tên mới thay cho Twitter, Inc., trong tất cả các thông tin liên lạc chính thức. Theo hồ sơ đệ trình đến tòa án vào ngày 4.4 ở California, công ty tuyên bố chính thức “không còn sử dụng” tên Twitter, Inc nữa.

Musk, đã đồng ý mua lại Twitter với giá 44 tỉ USD hồi tháng 4.2022, gợi ý về việc đổi thương hiệu kể từ khi ông tiếp quản công ty. Đó là một phần Musk đang thực hiện quá trình chuyển đổi do ông muốn tạo ra một sàn giao dịch ý tưởng.

Ông đã nới lỏng chính sách kiểm duyệt nội dung của Twitter và khôi phục các tài khoản bị cấm trước đây trên nền tảng này. Chúng gồm tài khoản của Andrew Tate, cựu võ sĩ kickboxing và cũng là ngôi sao truyền hình thực tế luôn gây ra nhiều vụ tranh cãi, bị buộc tội hiếp dâm ở Romania hồi tháng trước, và cựu tổng thống Donald Trump.

Trong suốt thời gian công ty thực hiện nhiều đợt sa thải từ khi Musk tiếp quản nền tảng vào tháng 10, tỉ phú chủ sở hữu SpaceX và Tesla cũng đã cố gắng bán bớt những vật dụng liên quan đến Twitter, bao gồm bức tượng bán thân cao 1,2 m có biểu tượng con chim của Twitter với mức giá 100.000 USD vào tháng 1. Twitter cũng bán bảng hiệu logo con chim đèn neon với giá 17.000 USD, cũng như tủ lạnh đồ uống, máy sấy thực phẩm và lò nướng bánh pizza.

Do các chính sách mới ông đưa ra, nhiều nhà quảng cáo đã rời bỏ nền tảng vào mùa thu năm ngoái. Kể từ đó, Musk cố gắng thực hiện một số động thái để lấy lại doanh thu bị mất, chẳng hạn như tính phí 8 USD/ tháng cho người dùng có tài khoản tick xanh cũng như chia sẻ doanh thu quảng cáo cho những người dùng thỏa đủ điều kiện quy định.

Ngoài việc đổi thương hiệu Twitter và kết hợp chữ X vào cả công ty công nghệ vũ trụ và xe điện, Musk còn thành lập công ty trí tuệ nhân tạo X.AI Corp vào đầu năm nay tại Nevada. Ông quảng cáo công ty này có thể là giải pháp thay thế cho OpenAI, nhà sản xuất ChatGPT đang phổ biến. Musk đã giúp thành lập OpenAI vào năm 2015. Ông rời công ty trong năm 2018 và đầu năm nay đã viết một lá thư kêu gọi tạm dừng phát triển AI.

Sau một thời gian ngắn giành lại danh hiệu người giàu nhất thế giới, Musk đã đánh mất vị trí số 1 này một lần nữa vào ngày 21.7 do giá cổ phiếu của Tesla giảm. Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của Musk giảm xuống còn 236,5 tỉ USD – thấp hơn so với khối tài sản của giám đốc điều hành LVMH, Bernard Arnault – sau khi Musk mất 18 tỉ USD vào ngày 20.7.

Phần lớn là do giá cổ phiếu của Tesla giảm hơn 9% theo sau phản ứng bi quan của nhà đầu tư khi nghe báo cáo lợi nhuận quý 2 được công bố khi thị trường đã đóng cửa trong ngày 19.7.

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:

Twitter trả tiền cho người sáng tạo để cạnh tranh với Threads
Elon Musk sáp nhập Twitter vào công ty mới X Corp.
Elon Musk thông báo sản xuất Cybertruck vào cuối năm 2023