Tiêu điểm

Elon Musk bị đòi bồi thường vì hành vi thao túng giá Dogecoin

Share
this:

Elon Musk và các công ty của ông đã bị khởi kiện tập thể cho số tiền bồi thường tối thiểu 85 tỉ USD với cáo buộc thao túng giá trị Dogecoin.

Vào ngày 16.6, Elon Musk, SpaceX và Tesla đã bị khởi kiện với cáo buộc Musk thao túng giá trị của Dogecoin bằng mưu đồ kim tự tháp tiền mã hóa” trên Twitter.

Ảnh: Yuriko Nakao/Getty Images

Nguyên đơn Keith Johnson, người đầu tư vào Dogecoin vào năm 2021, đệ đơn kiện tập thể Elon Musk cùng với hai công ty của ông là SpaceX và Tesla tới tòa án Quận phía Bắc New York, cho số tiền bồi thường tối thiểu 86 tỉ USD.

Johnson cáo buộc Elon Musk “thổi giá” Dogecoin bằng những bài đăng trên Twitter, những tiền mã hóa này lại không có “giá trị cơ sở” và Musk quảng cáo cho Dogecoin nhằm “thu lời, tiêu khiển và mời chào nhà đầu tư.”

Ông Johnson cũng muốn tòa án ban hành lệnh cấm Elon Musk quảng cáo cho Dogecoin và tuyên bố hoạt động giao dịch tiền mã hóa này là hình thức đánh bạc theo luật Liên bang và New York.

Đơn kiện đưa ra Dogecoin là “tập đoàn lừa đảo qua hình thức Internet” thúc đẩy từ quảng bá và thao túng giá trị trên Twitter.

SpaceX chưa phản hồi yêu cầu đưa ra bình luận của Forbes.

Thành lập vào năm 2013 với mức giá khởi điểm 0,0002 USD/đồng, giá trị của Dogecoin trong hơn một năm qua đã giảm từ mức đỉnh 0,64 USD/đồng vào tháng 5.2021, xuống 0,57 USD/đồng hôm 14.6.

Vào năm 2019, Elon Musk bắt đầu quảng cáo cho Dogecoin với một loạt bài đăng trên Twitter, bao gồm “DOGE” và “Sản phẩm của Tesla có thể thanh toán bằng Dogecoin”, và đều đã nâng giá trị của tiền mã hóa này lên cao.

Vào tháng 2.2021, Elon Musk ngừng ủng hộ và đăng bài viết “Tôi sẽ trả đồng đô la Mỹ thực sự cho những ai từ bỏ Dogecoin.” Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) đã mở cuộc điều tra nhằm vào Musk cho các bài đăng của ông liên quan đến Dogecoin.

Elon Musk sau đó bài đăng viết “Dogecoin sẽ trường tồn.” Musk tiếp tục thể hiện sự ủng hộ, hoặc ít nhất là đề cập đến Dogecoin trên Twitter cũng như trong một tập của chương trình Saturday Night Live lên sóng vào tháng 5.2021.

Đơn kiện cho biết Dogecoin là “hành vi lừa đảo khi ‘những kẻ ngốc hơn’ bị lừa để mua tiền mã hóa này với mức giá cao hơn.”

Biên dịch: Minh Tuấn