Quốc tế

Twitter bổ nhiệm Elon Musk vào ban lãnh đạo

2 năm trước
Tác giả Abram Brown

Share
this:

Ngay sau thông báo sở hữu số cổ phiếu trị giá khoảng 3 tỉ USD trong Twitter, Elon Musk chính thức tham gia ban lãnh đạo của mạng xã hội này.

Twitter sẽ bổ nhiệm Elon Musk vào ban lãnh đạo, động thái được đưa ra chỉ chưa đầy một ngày, sau khi Musk hé lộ mua số cổ phiếu trị giá tỉ USD và trở thành cổ đông lớn nhất công ty. Quyết định này được kỳ vọng đón đầu sự chú ý từ truyền thông về tương lai của Twitter.

Elon Musk tại Liên hoan South By Southwest (SXSW) vào năm 2018. Ảnh: Getty Images For SXSW

“Tôi cảm thấy hào hứng khi chia sẻ rằng chúng tôi sẽ bổ nhiệm Elon Musk vào ban lãnh đạo của công ty. Qua các cuộc thảo luận với Elon trong những tuần gần đây, chúng tôi tự tin ông ấy sẽ mang đến giá trị to lớn cho ban lãnh đạo.” Parag Agrawal, CEO của Twitter thông báo trên Twitter.

“Tôi mong chờ được làm việc với Parag và ban lãnh đạo để đem lại những thay đổi đáng kể cho Twitter trong nhiều tháng tới!” tỉ phú Elon Musk, CEO của Tesla và SpaceX phản hồi bài viết của Agrawal.

Elon Musk sẽ tham gia ban lãnh đạo cho đến năm 2024 và không được sở hữu hơn 14,9% cổ phần trong công ty theo thỏa thuận mới với Twitter. Điều khoản này đồng nghĩa hạn chế quyền lực của Musk lên Twitter.

Vào ngày 4.4, Elon Musk thông báo sở hữu 9,2% cổ phần của Twitter, có giá trị khoảng 3 tỉ USD. Khoản đầu tư lớn này ngay lập tức đem lại cho Elon Musk, nhân vật tên tuổi trên mạng xã hội, sức ảnh hưởng mà công ty không thể nào ngó lơ nếu không muốn Musk đẩy mạnh việc lật đổ quyền lãnh đạo. Vào tháng 11.2021, Agrawal tiếp quản vị trí CEO của Twitter từ Jack Dorsey.

“Đây là động thái thân thiện của ban lãnh đạo Twitter trong việc chào đón Elon Musk. Chúng tôi tin tưởng Elon Musk gia nhập Twitter sẽ mở ra các sáng kiến về chiến lược hoạt động, có thể bao gồm những khả năng về ngắn hạn và dài hạn từ sớm cho công ty. Đây là thời điểm quan sát quá trình phát triển trong nhiều tháng tới với Musk trong ban lãnh đạo.”

Theo Elon Musk, ông muốn Twitter đưa ra các chính sách về tự do ngôn luận tốt hơn và giảm khâu kiểm duyệt nội dung, ý tưởng đi ngược lại với những gì chính Twitter và những công ty khác như Meta đã thực hiện trong nhiều năm qua. Musk cũng bày tỏ mong muốn Twitter phi tập trung hơn nữa, mở thuật toán và cho phép người dùng tùy chỉnh nội dung hiển thị trên bài đăng. Đây là đề xuất tương tự với ý tưởng từ Agrawal và Dorsey.

Jack Dorsey cũng dành sự ủng hộ cho vai trò mới của Elon Musk trong ban lãnh đạo Twitter. “Paraq và Elon đều lãnh đạo bằng cái tâm và họ sẽ là một nhóm tuyệt vời.” Dorsey viết trên Twitter hôm 5.4.

Từ việc chào đón và đưa Elon Musk vào ban lãnh đạo, Twitter hi vọng không lập lại những gì đã xảy ra với những công ty khác, khi các nhà đầu năng động và có tiềm lực tài chính gom mạnh cổ phiếu, chiến dịch dài hơi từ những cổ đông thể hiện sự mơ hồ và nghi ngờ về tương lai của công ty.

Nhà sáng lập và cựu CEO của Twitter, Jack Dorsey phản hồi trên bài đăng của Paraq Agrawal để chào mừng Elon Musk.

Twitter từng đối phó với một trong những nhà đầu tư như vậy vào năm 2020, và công ty áp dụng chiến lược tương tự với Elon Musk hiện nay. Vào tháng 3.2020, Elliott Management mua cổ phần của Twitter và nhà đầu tư chủ động này nhanh chóng đưa ra một loạt yêu sách, bao gồm tán thành việc sa thải Jack Dorsey. Chưa đầy một tháng sau, Twitter đạt thỏa thuận với Elliott và đưa vào ban lãnh đạo.

Jack Dorsey vẫn giữ công việc đủ lâu để lựa chọn người kế nhiệm là Parag Agrawal. Ông cũng chú ý đến những lo ngại khác từ Elliott về mục tiêu tăng trưởng cũng như phát triển sản phẩm nhanh hơn và tham vọng hơn.

Twitter kỳ vọng doanh thu hằng năm và lượng người dùng trong nhiều năm tới lần lượt đạt 7,5 tỉ USD và 315 triệu người, cột mốc giữ nguyên bước nhảy vọt đáng kể hơn cả hiện nay. Nhà phân tích của Wedbush – Ives lưu ý Twitter “đang gặp khó khăn trong cuộc đua về mạng xã hội,” một cuộc cạnh tranh bao gồm công ty mẹ của Facebook, Meta và Snap.

Các nhà đầu tư thích thú với những gì họ đã chứng kiến cho đến nay. Vào ngày 4.4, giá cổ phiếu của Twitter tăng gần 30% và 6,5% trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa hôm 5.4. Giá cổ phiếu tăng phi mã giúp khối tài sản của Elon Musk vượt ngưỡng 300 tỉ USD, củng cố vị thế người giàu nhất thế giới và bổ sung thêm hàng chục triệu USD vào tài sản ròng của Jack Dorsey cũng như nhà đồng sáng lập Ev Williams (cũng đã rời khỏi Twitter).

Ngay từ buổi tối hôm 4.4, Elon Musk đã thu hút sự chú ý từ Twitter, với một cuộc thăm dò để hỏi người theo dõi có muốn bổ sung thêm nút chỉnh sửa vào Twitter hay không, tính năng được rất nhiều người mong muốn. Người dùng hoàn toàn trả lời theo dạng biểu quyết. Agrawal sau đó phản hồi về cuộc thăm dò của Musk, lần duy nhất ông viết trên Twitter kể từ khi trở thành CEO vào tháng 11.2021.

“Kết quả từ đợt thăm dò này sẽ rất quan trọng. Mọi người hãy bầu chọn thật cẩn thận.” Agrawal viết trong nội dung chia sẻ
Xem thêm: Elon Musk, Jack Dorsey bỏ túi thêm gần 1 tỉ USD khi cổ phiếu Twitter tăng 27%

Biên dịch: Minh Tuấn