Kinh doanh

Nền tảng mạng xã hội X tự định giá 19 tỉ USD

Mức định giá mới của X thấp hơn 55% so với số tiền 44 tỉ USD mà Elon Musk đã bỏ ra để mua lại công ty vào tháng 10.2022.

Share
this:

Theo nhiều đơn vị truyền thông đưa tin, nền tảng mạng xã hội X (tiền thân là Twitter) đã tự định giá ở mức 19 tỉ USD tính đến ngày 30.10, thấp hơn 55% so với số tiền mà Elon Musk đã bỏ ra để mua lại công ty hồi tháng 10.2022. X đã trải qua sự thay đổi đáng kể trong một năm qua và gặp khó khăn về tài chính.

Trích dẫn từ tài liệu nội bộ, New York Times cho biết X đã cho phép nhân viên mua lại cổ phần của công ty với mức định giá vào khoảng 19 tỉ USD. Vào tháng 10.2022, Elon Musk đã mua lại cổ phần chi phối trong X, khi đó còn là Twitter, theo thỏa thuận trị giá 44 tỉ USD (tương đương 54,2 USD/cổ phiếu).

Theo New York Times, nhân viên có quyền lựa chọn mua cổ phần của X với giá 45 USD dưới dạng cổ phiếu hạn chế, nhưng vẫn sẽ nhận 54,2 USD cho bất kỳ cổ phiếu đang lưu nào đã được cấp cho họ trước khi Musk hoàn tất việc mua lại công ty.

Mức định giá mới nhất cao hơn đôi chút so với con số 16,9 tỉ USD mà Fidelity, công ty nắm số ít cổ phần trong X, đưa ra vào cuối tháng 8.2023. Forbes đã liên hệ với X để đưa ra bình luận.

Giá trị hiện tại của X (Twitter) thấp hơn rất nhiều so với con số 44 tỉ USD mà Elon Musk bỏ ra để mua lại công ty. Ảnh: Associated Press.

Sau khi mua lại Twitter, Elon Musk liên tục cho biết ông đã trả mức giá quá cao để tiếp quản nền tảng mạng xã hội này. Trước thời điểm chốt lại thỏa thuận, Elon Musk trong một cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh của hãng xe điện Tesla vào tháng 10.2022 thừa nhận ông đang “mua lại Twitter với mức giá quá cao,” song khẳng định tiềm năng của nền tảng này về dài hạn lớn hơn rất nhiều so với giá trị vốn hóa thị trường hiện nay.

Elon Musk từng muốn tạm dừng thương vụ mua lại Twitter trong năm 2022, đưa ra lo ngại về số lượng tài khoản giả mạo trên nền tảng này. Twitter đã đệ đơn kiện lên tòa án để buộc ông phải thực thi thỏa thuận mua lại công ty. Sau cùng, Elon Musk đã chốt lại thương vụ này trong tháng 10.2022.

Trong một buổi phỏng vấn với người dẫn chương trình Tucker Carlson hồi tháng 4.2023, Elon Musk thừa nhận quyết định mua lại Twitter là “quyết định thiếu khôn ngoan về mặt tài chính” và cho biết giá trị của công ty chỉ bằng một nửa so với số tiền ông bỏ ra. Trong thông báo nội bộ vào tháng 3.2023, Musk đã định giá công ty dưới 20 tỉ USD.

Theo ước tính của Forbes, Elon Musk là người giàu nhất thế giới với giá trị tài sản 214,8 tỉ USD, phần lớn đến từ Tesla và SpaceX.

Kể từ khi tiếp quản Twitter, Elon Musk đã đưa ra những quyết định gây tranh cãi, bao gồm đổi tên công ty thành X, nới lỏng các quy định về kiểm duyệt nội dung, thu phí người dùng để nhận dấu tích xanh và giới hạn số lượng bài đăng có thể xem hoặc tin nhắn có thể gửi trong ngày.

Hồi tháng 9.2022, Elon Musk cho biết doanh thu quảng cáo giảm 60% sau khi ông sở hữu Twitter. Bên cạnh đó, các tổ chức phi lợi nhuận như Anti-Defamation League cho rằng những bài viết mang tính công kích, phân biệt chủng tộc và quấy rối xuất hiện ngày càng nhiều trên nền tảng này. Elon Musk đã đe dọa sẽ đệ đơn kiện tổ chức này.

Công ty cũng vấp phải những vấn đề pháp lý dưới quyền quản lý của Elon Musk, với tư cách là nguyên đơn và bị đơn. X đối mặt với các vụ kiện về những cáo buộc rằng công ty từ chối trả tiền trợ cấp thôi việc đã hứa cho nhân viên bị sa thải, không thanh toán tiền thuê trụ sở và văn phòng, cũng như vi phạm hợp đồng với một công ty cung cấp máy bay phản lực trong khu vực.

Với tư cách là nguyên đơn, X đã kiện Center for Countering Digital Hate với cáo buộc rằng tổ chức phi lợi nhuận này vi phạm các điều khoản dịch vụ của công ty khi thu thập dữ liệu để phân tích thành phát ngôn có tính thù địch.

Biên dịch: Minh Tuấn