Thị Trường

Hoàng tử Saudi Arabia Alwaleed trở thành cổ đông lớn thứ hai của Twitter

1 năm trước
Tác giả Matt Durot

Hoàng tử Saudi Arabia Alwaleed bin Talal bin Abdulaziz cùng với công ty của ông sở hữu khoảng 4% cổ phần trong Twitter.

Share
this:

Khi Elon Musk hoàn tất thương vụ mua lại Twitter trị giá 44 tỉ USD trong ngày 27.10, vẫn còn một số thắc mắc chính. Thắc mắc đầu tiên: liệu một nhóm gồm 19 nhà đầu tư có thực hiện cam kết về vốn chủ sở hữu 7,1 tỉ USD đã đưa ra với giám đốc Tesla hồi tháng 5 trước khi giá cổ phiếu công nghệ giảm mạnh hay không.

Một phần thắc mắc đó đã được tiết lộ hôm 31.10 khi Hoàng tử Alwaleed bin Talal bin Abdulaziz của Saudi Arabia công bố trong báo cáo gửi đến ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) rằng ông thực hiện cam kết 1,9 tỉ USD, trở thành cổ đông lớn thứ hai trong công ty truyền thông xã hội sau Musk.

Hoàng tử Saudi Arabia Alwaleed trở thành cổ đông lớn thứ hai của Twitter. Ảnh: Getty Images/Forbes

Trong ngày 28.10, hoàng tử Saudi Arabia đã đăng trên Twitter: “Bạn thân mến” Chief Twit- Ông chủ Twitter “@elonmusk Cùng nhau phát triển @Twitter,” kèm theo hình ảnh tuyên bố từ công ty đầu tư thương mại niêm yết của hoàng tử, Kingdom Holding, và văn phòng riêng của ông cho biết hoàng tử đáo hạn 34,948 triệu cổ phiếu Twitter – trị giá 54,20 USD/cổ phiếu dựa theo giá mua của Musk – trở thành cổ đông lớn thứ hai trong công ty. Alwaleed cùng với Kingdom Holding hiện sở hữu khoảng 4% cổ phần của Twitter. (Alwaleed sở hữu 95% cổ phần của Kingdom Holding, báo cáo đến SEC cho biết.)

Thông qua điều đó, ông trở thành một trong hai nhà đầu tư hợp tác với Musk. Trong báo cáo gửi đến SEC, Qatar Investment Fund công bố cam kết thực hiện thỏa thuận 375 triệu USD trước đó. Nhiều khoản đầu tư Trung Đông này dấy lên những lo ngại về an ninh quốc gia đối với một số quan chức chính phủ, bao gồm cả Thượng nghị sĩ Chris Murphy (D-Connecticut), người kêu gọi ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (hay còn gọi là CFIUS) xem xét lại trong một dòng đăng trên Twitter hôm 31.10.

Trong nhiều năm, Alwaleed – cháu của vua Saudi Arabia – là một trong những nhà đầu tư Saudi Arabia nổi tiếng nhất vào chứng khoán Hoa Kỳ. Năm 1991, ông mua 590 triệu USD cổ phiếu ưu đãi của Citigroup (sau này đổi tên thành Citicorp) – vào thời điểm Citi đang chịu áp lực từ các cơ quan quản lý để tăng vốn. Giá trị khoản đầu tư đó đã tăng lên hơn 9,5 tỉ USD vào năm 2007.

Hoàng tử Saudi Arabia đã đăng trên Twitter.

Ông cũng sở hữu cổ phần trong các công ty như HP, Apple và Kodak cũng như nhiều công ty khác. Nhờ vậy, ông đứng ở vị trí cao trong danh sách Các tỉ phú thế giới của Forbes. Vào tháng 11.2017, chính phủ Saudi Arabia đã giam giữ Alwaleed và khoảng 200 người khác trong khách sạn Ritz-Carlton ở Riyadh với cáo buộc tham nhũng.

Forbes đã đưa Alwaleed khỏi danh sách tỉ phú vào tháng 3.2018 do tính không minh bạch trong những tài sản ông vẫn sở hữu; Forbes cũng đưa nhiều người khác ra khỏi danh sách tỉ phú ở Saudi Arabia.

Tuy nhiên, nguồn vốn từ Trung Đông là một dấu hiệu tốt cho Musk, với 32% cam kết vốn cổ phần 7,1 tỉ USD ban đầu đến từ Alwaleed và Qatar Investment Fund. 17 người khác ký vào bản cam kết tháng 5, bao gồm Larry Ellison của Oracle, cùng với các công ty đầu tư mạo hiểm Sequoia Capital và Andreessen Horowitz, không bắt buộc phải báo cáo gửi đến SEC vì không nắm giữ cổ phiếu Twitter trước khi ký bản cam kết.

Alwaleed chưa bao giờ chắc chắn thực hiện cam kết. Trước đó, ông là người chỉ trích mạnh mẽ phản đối Musk tiếp quản Twitter. Trong dòng đăng trên Twitter hôm 14.4, “một trong những cổ đông lâu dài và lớn nhất của Twitter, @Kingdom_KHC & tôi từ chối thực hiện lời đề nghị.” Điều này dẫn đến một dòng tiếp theo của Musk trên Twitter thắc mắc về “quan điểm của Kingdom về quyền tự do ngôn luận trên báo chí.” Vào ngày 5.5, Alwaleed đã phản ứng lại trong cùng một chủ đề rằng “thật tuyệt khi hợp tác với bạn, người bạn“ mới ”của tôi @elonmusk.”

Sau đó, vào ngày 13.5, cùng ngày Musk đăng thông báo tiếp quản công ty truyền thông xã hội trị giá 44 tỉ USD trên Twitter, đẩy giá cổ phiếu tăng vọt 9,7%, Alwaleed đã mua 20 triệu USD cổ phiếu Twitter, chỉ lỗ 1,7 triệu USD khi bán ra vào thứ tư tuần sau. Nếu Alwaleed khiến người mua tiếc nuối hoặc muốn tỏ ra không hài lòng với những động thái của Musk vào thời điểm đó, thì có vẻ như ông đã làm tốt việc đó. Phát ngôn viên của Alwaleed không trả lời ngay khi Forbes yêu cầu bình luận.

Trở lại vào tháng 4, khi ông vẫn đang tìm cách ngăn chặn không để Musk tiếp quản Twitter, Alwaleed đã đăng tải trên Twitter, “Tôi không tin @elonmusk trả (54,20 USD) gần với giá trị thực của @Twitter dựa vào triển vọng tăng trưởng.” Rõ ràng, Alwaleed vẫn tin điều đó – và đang hi vọng kiếm lợi nhuận từ thương vụ đầu tư lớn.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Elon Musk nắm quyền điều hành Twitter và sa thải CEO
Elon Musk muốn sa thải 75% nhân viên Twitter
Tòa án Delaware dời phiên tòa của Twitter và Elon Musk
Cổ phiếu Twitter tăng 22% sau khi Elon Musk đồng ý mua lại
Elon Musk đưa thêm lý do để không mua Twitter
Twitter sẽ bỏ phiếu cho lời đề nghị mua lại công ty của Elon Musk
Twitter báo lỗ 270 triệu USD sau khi Elon Musk muốn dừng thâu tóm