Công nghệ

Meta chính thức ra mắt ứng dụng mới để cạnh tranh với Twitter

Threads của Meta cạnh tranh trực tiếp với Twitter, nền tảng đang rơi vào khó khăn kể từ khi Elon Musk tiếp quản.

Share
this:

Vào ngày 5.7, Meta bất ngờ thông báo ra mắt Threads, ứng dụng mới có cơ chế hoạt động tương tự như Twitter và được nhận định là đối trọng lớn nhất của nền tảng hiện thuộc sở hữu của tỉ phú Elon Musk.

Threads sẽ là một nền tảng mới cập nhật theo thời gian thực và liên kết với tài khoản Instagram của người dùng. Tương tự như Twitter, Threads sẽ có giới hạn lên đến 500 ký tự cho mỗi tweet đăng trên ứng dụng này. Theo Instagram, Threads cũng cho phép người đăng hình ảnh và video có thời lượng dài 5 phút.

Trao đổi với The Verge trong một cuộc phỏng vấn, Adam Mosseri – giám đốc của Instagram – cho biết việc Twitter ngày càng thiếu ổn định dưới quyền sở hữu của Elon Musk, khi gặp sự cố sập mạng và giới hạn số lượng tweet người dùng có thể xem mỗi ngày, đã mở ra cơ hội để Meta cạnh tranh với nền tảng này.

Threads hiện có mặt trên hai nền tảng iOS và Android tại hơn 100 quốc gia. Tuy nhiên, ứng dụng chưa hoạt động tại khu vực Châu Âu do những lo ngại từ cơ quan quản lý.

Người dùng Threads có thể tùy chỉnh hồ sơ cá nhân và tự động cập nhất danh sách theo dõi từ tài khoản Instagram.

Threads là hướng đi mới của Meta để cạnh tranh trực tiếp với Twitter. Ảnh: Getty Images.

Động thái ra mắt ứng dụng mới của Meta nhằm cạnh tranh trực tiếp với Twitter, nền tảng đang rơi vào khó khăn kể từ khi Elon Musk tiếp quản. Gần đây, Twitter đã đặt giới hạn số lượng tweet mà người dùng có thể xem mỗi ngày.

Nền tảng này hạn chế người dùng cũ, chưa xác minh tài khoản chỉ có thể đọc 600 tweet mỗi ngày và người dùng mới là 300 tweet. Đối với các tài khoản đã xác minh, trả mức phí sử dụng 8 USD/tháng, sẽ giới hạn đọc 6.000 tweet mỗi ngày. Quyết định của Twitter đã vấp phải phản đối dữ dội từ người dùng.

Twitter cũng “đau đầu” với sự cố sập mạng, cắt giảm hàng trăm nhân sự và vốn hóa thị trường giảm mạnh sau khi Elon Musk mua lại hồi tháng 10.2022. Việc chỉ trích nhằm vào Twitter tăng lên đã giúp một vài nền tảng cạnh tranh, như Mastodon và Bluesky Social thu hút sự chú ý.

Tuy vậy, Threads – tích hợp với Instagram và đứng sau là tập đoàn công nghệ có vốn hóa thị trường 756 tỉ USD – được kỳ vọng trở thành đối trọng lớn hơn của Twitter so với những nền tảng mạng xã hội tập trung vào văn bản khác.

Theo ước tính của Forbes, Mark Zuckerberg là người giàu thứ bảy thế giới với khối tài sản ròng 104,4 tỉ USD. Còn Elon Musk có giá trị tài sản 251,1 tỉ USD và giữ vị trí số 1.

Biên dịch: Minh Tuấn