Tiêu điểm

Twitter chuẩn bị kiện Elon Musk

Share
this:

Ban lãnh đạo của Twitter cho biết sẽ theo đuổi hành động pháp lý sau khi Elon Musk thông báo muốn chấm đứt thỏa thuận sáp nhập.

Vào ngày 8.7, Elon Musk thông báo tới Twitter là ông sẽ chấm dứt thỏa thuận thâu tóm mạng xã hội trị giá 44 tỉ USD, theo hồ sơ của Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC). Tuy vậy, người đứng đầu của ban lãnh đạo Twitter cho biết công ty có kế hoạch theo đuổi hành động pháp lý để buộc Elon thực thi thỏa thuận.

Elon Musk. Ảnh: Win McNamee/Getty Images

Trong một bài đăng, Bret Taylor – chủ tịch của ban lãnh đạo Twitter – cho biết, công ty cam kết hoàn tất thỏa thuận và có kế hoạch theo đuổi hành động pháp lý để thực thi thỏa thuận sáp nhập này.

Vào tháng 4.2022, Elon Musk và Twitter đồng thuận bên nào rút khỏi thỏa thuận sẽ phải trả 1 tỉ USD phí phạt chấm dứt hợp đồng.

Mike Ringler, luật sư đại diện của Elon Musk, tuyên bố việc Musk chấm dứt thỏa thuận do ông không tin là Twitter đã cung cấp đầy đủ thông tin về số lượng tài khoản spam và giả mạo trên nền tảng này.

Trong lá thư gửi đến Twitter, Ringler cho biết công ty đã vi phạm nhiều điều khoản trong thỏa thuận với Elon Musk từ việc không cung cấp đầy đủ thông tin.

Trong phiên giao dịch hôm 8.7, giá cổ phiếu của Twitter giảm 5% và chốt lại ở mức 36,81 USD/cổ phiếu, sau khi các bản tin cho biết thỏa thuận “gặp nguy hiểm” trước khi mất thêm 6% giá trị trong phiên giao dịch sau giờ làm việc về khoảng 34,50 USD/cổ phiếu, theo sau việc gửi hồ sơ lên SEC.

Elon Musk chưa ngay lập tức phản hồi đưa ra bình luận từ Forbes.

“Đôi khi, Twitter không tiếp nhận yêu cầu của ông Musk và từ chối với những lý do không thực sự thỏa đáng. Đôi lúc Twitter tuyên bố tuân thủ theo thỏa thuận, song lại cung cấp cho ông Musk thông tin không đầy đủ hoặc không thể sử dụng,” Ringer cho biết trong lá thư.

Vào ngày 25.4, ban lãnh đạo Twitter chấp thuận lời đề nghị trị giá 44 tỉ USD để mua lại công ty từ Elon Musk. Tuy vậy, ngày 13.5, Musk cho biết đã tạm dừng thỏa thuận do những lo ngại về số lượng tài khoản spam và giả mạo trên nền tảng này.

Elon Musk nghi ngờ về tuyên bố từ Twitter rằng số tài khoản spam và giả mạo chỉ chiếm dưới 5% người dùng, và đội ngũ nhân sự của ông không hài lòng với số liệu được cung cấp để hỗ trợ cho việc đánh giá.

Vào ngày 7.8, Washington Post đưa tin vị tỉ phú này sẽ có bước chuyển quan trọng về hướng tiến hành thỏa thuận, sau khi đội ngũ của ông khẳng định không thể xác minh tuyên bố về số tài khoản spam và giả mạo từ Twitter.

Elon Musk cho biết lý do muốn mua lại Twitter là vì ông cảm thấy thất vọng về các chính sách điều tiết thảo luận mà bản thân ông tin rằng điều đó ảnh hưởng đến quyền tự do ngôn luận. Musk cam kết khi trở thành chủ sở hữu mới, ông sẽ cho phép mọi ngôn luận trong khuôn khổ của pháp luật và gỡ bỏ lệnh cấm các tài khoản nổi tiếng như của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hai nhà phân tích của Wedbush Daniel Ives và John Katsingris nhận định, tin tức vào ngày 8.7 là “kịch bản tồi tệ dành cho Twitter” với dự báo về cuộc chiến pháp lý dài hơi để hoàn tất thỏa thuận hoặc Elon Musk phải trả 1 tỉ USD phí chấm dứt hợp đồng. Giá cổ phiếu của Twitter có thể dưới ngưỡng 25 USD/cổ phiếu khi phiên giao dịch mở cửa vào ngày 11.7 tới, theo các nhà phân tích.

Vào ngày 25.4, giá cổ phiếu của Twitter được chốt lại trong thỏa thuận là 54,20 USD/cổ phiếu, định giá công ty này ở mức 44 tỉ USD. Tuy vậy, những mối lo ngại về thỏa thuận và đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ diện rộng trong nhiều tháng qua đã đẩy giá cổ phiếu của Twitter xuống thấp. Trưa ngày 8.7, Twitter có giá trị vốn hóa thị trường vào khoảng 28 tỉ USD.

Xem thêm: Elon Musk cảnh báo rút khỏi thương vụ mua lại Twitter

Biên dịch: Minh Tuấn