Nhân vật

Chưa vận hành, mạng xã hội của Donald Trump đã được định giá 10 tỉ USD

Share
this:

Mạng xã hội Truth Social thuộc Trump Media and Technology Group của Donald Trump tuy chưa ra mắt nhưng đã sớm được định giá 10 tỉ USD.

Trump Media and Technology Group còn chưa thể hiện được nhiều nhưng dường như các nhà đầu tư vẫn cho rằng công ty này có giá trị gấp bốn lần so với toàn bộ những gì mà cựu tổng thống Donald Trump sở hữu.

Ở tuổi 75, Donald Trump tích lũy khối tài sản là những tòa nhà chọc trời, khách sạn, sân golf và nhiều thứ khác, với giá trị ước tính 2,5 tỉ USD sau khi trừ đi các khoản nợ. Rồi ông nhanh chóng nảy ra ý tưởng kinh doanh mới, Trump Media and Technology Group, tuy chưa thể hiện gì nhiều nhưng đang có kế hoạch ra mắt công ty mạng xã hội và những dự án kinh doanh khác.

Những nhà đầu tư đã nhận định công ty này có giá trị vào khoảng 10 tỉ USD.

Mức định giá này đến từ những người quan tâm và đầu tư cổ phiếu hàng ngày. Tuy họ vẫn chưa thể mua cổ phiếu trong Trump Media and Technology Group, nhưng có thể mua cổ phần bằng một “vỏ bọc”, còn được gọi là công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC), có kế hoạch sáp nhập với doanh nghiệp của Donald Trump. Trong vòng tháng qua, tin tức về thương vụ sáp nhập đã đẩy giá cổ phiếu của SPAC này tăng từ khoảng 10 USD đến 60 USD.

Minh họa: Forbes. Ảnh: Evan Vucci/Ap

Nếu cổ phiếu vẫn giữ nguyên mức giá 60 USD, cổ đông của SPAC sẽ nhận lãi suất ước tính 2,2 tỉ USD trong công ty sau hợp nhất. Những nhà đầu tư 15 triệu chứng quyền gắn với SPAC sẽ nhận thêm khoản tiền 300 triệu USD.

Vẫn chưa rõ sở hữu của cá nhân cựu tổng thống Mỹ trong doanh nghiệp là bao nhiêu, nhưng chủ sở hữu công ty của ông hiện nay sẽ nhận ước tính 86 triệu cổ phiếu có giá trị 5,1 tỉ USD như một phần trong thỏa thuận.

Giả sử giá mỗi cổ phiếu duy trì trên 30 USD trong khoảng 45 ngày sau sáp nhập, những chủ sở hữu của tập đoàn ông Trump sẽ nhận 40 triệu cổ phiếu bổ sung, trị giá 2,4 tỉ USD theo mức giá hiện nay. Tổng cộng, họ sẽ nhận tới gần 10 tỉ USD.

Các nhà đầu tư đang đổ rất nhiều tiền vào các công ty còn chưa được thành lập. Nhìn chung, họ thường có xu hướng đánh giá cao quá mức công ty SPAC – tổ chức có cấu trúc theo hướng pha loãng người lựa chọn cổ phiếu hàng ngày.

Trong báo cáo tháng 4.2021, những nhà nghiên cứu từ đại học Stanford và đại học New York đã nghiên cứu 16 công ty SPAC được sáp nhập trong hai năm 2019-2020 và giao dịch trong ít nhất 12 tháng sau khi sáp nhập. Những công ty này mất trung bình 35% giá trị, kể cả khi tổng thị trường tăng trưởng.

“Đây chỉ là một công ty SPAC bị thổi phồng giá trị lên nhiều lần,” Michael Klausner, đồng tác giả nghiên cứu, giáo sư ngành Kinh doanh và Pháp luật tại đại học Stanford cho biết.

Với một doanh nghiệp chưa có sản phẩm và hồ sơ tài chính thực sự, những thống kê trên tính theo thứ khác. Twitter, doanh nghiệp cho biết có hiển thị quảng cáo tới khoảng 211 triệu người dùng mỗi ngày, có giá trị 40 tỉ USD.

Nói cách khác, những nhà đầu tư định giá doanh nghiệp mạng xã hội vào khoảng 189 USD cho mỗi người mà xem quảng cáo tiếp cận đến họ mỗi ngày. Nếu 1/3 trong 89 triệu người theo dõi Donald Trump trên Twitter trở thành người dùng hàng ngày trên nền tảng của ông, họ sẽ định giá Trump Media and Technology Group như Twitter. Về mặt lý thuyết, công ty sẽ có giá trị 5,6 tỉ USD.

Vào thời điểm này, Trump Media và Technology Group vẫn cần phải tạo ra sản phẩm. Vào tháng 10.2021, công ty đã hé lộ kế hoạch hạ bệ Twitter bằng mạng xã hội Truth Social.

Nhưng gần như ngay lập tức, những người chơi khăm được cho là đã đăng nhập vào phiên bản đầu tiên của mạng xã hội này, rồi đăng tải đoạn video của một con heo đang “đại tiện” có tên “donaldjtrump”. Chỉ ngay sau đó, trang web đã đóng cửa.

Biên dịch: Minh Tuấn