Công nghệ

Neuralink tuyển tình nguyện viên để thử nghiệm cấy chip vào não

9 tháng trước
Tác giả Molly Bohannon

Ngày 19.9, Neuralink của tỉ phú Elon Musk công bố hội đồng đánh giá độc lập và bệnh viện cho phép công ty bắt đầu thử nghiệm cấy chip vào não người để kiểm soát chuyển động.

Share
this:

Hiện công ty đang tuyển người tham gia thử nghiệm này. Nghiên cứu “Precise Robotically Implanted Brain-Computer Interface” (PRIME) của Neuralink cố gắng tạo ra hệ thống giao thức tương tác trực tiếp giữa các tín hiệu não với một thiết bị bên ngoài có thể giúp người bị liệt sử dụng bằng suy nghĩ.

Hồi tháng 5, cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chấp thuận cho Neuralink bắt đầu tiến hành thử nghiệm cấy chip vào não người sau khi thực hiện ở động vật.

Ngày 19.9, Neuralink của Elon Musk thông báo rằng công ty đang tuyển người tham gia thử nghiệm cấy chip vào não. Ảnh minh họa: Pavlo Gonchar/ SOPA Images/ LightRocket/ Getty Images/ Forbes

Hiện công ty đang tuyển người bị “liệt cả tay chân do chấn thương tủy sống cổ hoặc bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS),” ít nhất 22 tuổi và “có người chăm sóc đáng tin” để tham gia vào cuộc thử nghiệm nhằm đánh giá sự an toàn của chip.

Theo tài liệu nghiên cứu, cuộc thử nghiệm sẽ kéo dài khoảng sáu năm. Những người tham gia sẽ được khám trực tiếp tại nhà chín lần trong 18 tháng đầu tiên, sau đó thêm 20 lần khám trong 5 năm tiếp theo để theo dõi. Số lần thăm khám khác sẽ được thực hiện hai lần mỗi tuần suốt thời gian nghiên cứu còn lại.

Neuralink tiết lộ trong đợt thử nghiệm này, công ty sử dụng robot để phẫu thuật đặt “các sợi siêu mịn và linh hoạt” của chip cấy vào não. Từ đó, chip sẽ “ghi lại và truyền tín hiệu não đến ứng dụng giải mã ý định chuyển động.”

Reuters đưa tin rằng Neuralink được định giá 5 tỉ USD trong những phiên giao dịch cổ phiếu hồi tháng 6. Hai năm trước, công ty tư nhân này có giá trị gần 2 tỉ USD.

Musk âm thầm thành lập Neuralink vào năm 2016. Đến năm 2019, công ty mới tăng trưởng. Công ty không chỉ phát triển chip cấy vào não – theo Musk mô tả chip như “chiếc dây đeo Fitbit đặt trong hộp sọ” – mà còn cả robot R1 cùng với ứng dụng để giải mã tín hiệu não được chip ghi lại nhằm giúp người dùng “điều khiển máy tính bằng suy nghĩ.”

Tháng 11.2022, Musk dự đoán công ty bắt đầu thử nghiệm trong 6 tháng tới nhưng FDA đã từ chối đề xuất vào tháng 3 trước khi phê duyệt hồi tháng 5.

Trong tháng 12.2022, Reuters cho biết bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ điều tra Neuralink về các vi phạm tiềm ẩn nhiều rủi ro, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của động vật. Sau đó, vào tháng 2, CNBC đưa tin bộ Giao thông vận tải cũng điều tra công ty với cáo buộc đóng gói và vận chuyển phần cứng bị nhiễm độc theo cách không an toàn.

Forbes ước tính Musk sở hữu khối tài sản ròng trị giá 263,8 tỉ USD tính đến ngày 19.9, phần lớn nhờ vào cổ phần ông nắm giữ tại Tesla và SpaceX, giúp ông trở thành người giàu nhất thế giới.

Biên dịch: Gia Nhi

————————

Xem thêm:

Neuralink của Elon Musk được phép cấy chip vào não người