Lối sống

Achieve Life Science sản xuất thuốc có thể cai thuốc lá

Achieve Life Science thử nghiệm thành công một loại thuốc mới có thể giúp cai thuốc lá hoàn toàn và dự định nộp hồ sơ đăng ký đến FDA để được cấp phép sử dụng.

Share
this:

Theo trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), hơn 28 triệu người Mỹ thường xuyên hút thuốc lá. Đó là một thói quen gây ra nhiều căn bệnh phần lớn có thể phòng ngừa được, nhưng lại giết chết gần nửa triệu người mỗi năm.

Bất chấp những nguy cơ khi hút thuốc theo thói quen, bản chất gây nghiện của nicotin tạo ra thách thức để cai nghiện. Loại thuốc thành công nhất hiện có để giúp cai thuốc lá là varenicline (hay còn gọi là Chantix), mang đến hiệu quả gấp gần ba lần so với giả dược để giúp người hút thuốc theo thói quen cai được thuốc lá.

Hình minh họa về thuốc lá. Achieve Life Science sắp nộp hồ sơ đăng ký thuốc mới giúp cai thuốc lá hoàn toàn đến FDA. Ảnh: Bettmann Archive/ Getty Images/ Forbes

Thật không may, lượng người sử dụng varenicline giảm nhanh kể từ khi Pfizer thu hồi các lô thuốc vào năm 2021, đồng thời loại thuốc này cũng gây ra các tác dụng phụ khác như buồn nôn.

Tuy nhiên, thách thức này có thể sẽ sớm giải quyết. Tuần này, Achieve Life Science thông báo rằng loại thuốc của công ty, cytisinicline, đã cho kết quả cao trong thử nghiệm giai đoạn III mới được thực hiện gần đây nhất. Mặc dù loại thuốc này được sử dụng trong nhiều thập niên ở Đông Âu nhưng FDA vẫn chưa chấp thuận.

CEO John Bencich nói với Forbes rằng loại thuốc này tác động lên các thụ thể nicotin trong não. “Thuốc có tác dụng làm giảm sự hưng phấn bạn có được khi hút thuốc, nhưng cũng giúp giảm cảm giác thèm hút cũng như các triệu chứng.”

Nghiên cứu được thực hiện trên 792 bệnh nhân. Trong nghiên cứu, bệnh nhân dùng thuốc trong 6 tuần hoặc 12 tuần. Cả những bệnh nhân dùng thuốc và người dùng giả dược cũng trải qua một chương trình thay đổi hành vi để bỏ hút thuốc.

Công ty cho biết hơn 30% những người dùng thuốc trong 12 tuần đều ngừng hút thuốc hoàn toàn trong bốn tuần cuối cùng thực hiện nghiên cứu, so với dưới 10% ở nhóm dùng giả dược. Trong sáu tuần điều trị, tỉ lệ bỏ thuốc thành công đạt gần 15% so với 6% ở nhóm dùng giả dược.

Vào mùa xuân, công ty đạt được thành công tương tự trong một nghiên cứu nhỏ hơn được báo cáo về sự thành công của loại thuốc này trong việc giúp bệnh nhân cai thuốc lá điện tử.

Bệnh nhân sẽ được giám sát trong 24 tuần sau khi hoàn thành chương trình cai thuốc. Công ty dự kiến sẽ nộp hồ sơ đăng ký thuốc mới đến FDA vào nửa đầu năm 2024.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Loại kháng sinh từ 80 năm trước có thể điều trị nhiễm vi khuẩn kháng thuốc
Nigeria chạy đua mở rộng quy mô sản xuất thuốc