Kinh doanh

Moderna hợp tác với IBM phát triển thuốc theo công nghệ mRNA

1 năm trước
Tác giả Robert Hart

Moderna hợp tác với IBM để nghiên cứu và sản xuất thêm nhiều sản phẩm bao gồm thuốc điều trị theo công nghệ mRNA.

Share
this:

Ngày 20.4, công ty sản xuất vaccine Moderna và tập đoàn máy tính khổng lồ IBM thông báo họ đang hợp tác để tìm hiểu cách máy tính lượng tử cũng như trí tuệ nhân tạo có thể phát triển các loại thuốc điều trị theo công nghệ mRNA trong tương lai, khi công nghệ kỹ thuật số đưa ra nhiều tiềm năng thúc đẩy nghiên cứu khoa học cùng với quá trình chuyển đổi trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Moderna cho biết thỏa thuận hợp tác này sẽ giúp công ty “ứng dụng công nghệ thế hệ mới” như trí tuệ nhân tạo và máy tính lượng tử để tăng cường cũng như đẩy nhanh quá trình nghiên cứu về mRNA.

Moderna hợp tác với IBM phát triển thuốc mới. Ảnh: Getty Images/Forbes

mRNA, hay RNA thông tin, là một nhóm phân tử nhỏ chứa thông tin di truyền được sao chép từ DNA trong nhân bào để tạo ra protein, một quy trình mà nhiều công ty như Moderna đang cố gắng khám phá để tạo ra các loại thuốc và vaccine mới.

Darío Gil, phó chủ tịch cấp cao kiêm giám đốc của IBM Research, cho biết hệ thống AI sẽ giúp nhà khoa học hiểu rõ hơn về “cách các phân tử hoạt động” và thậm chí có thể giúp tạo ra những phân tử hoàn toàn mới.

Moderna cho biết hai công ty hợp tác với nhau để tập trung tối ưu hóa hạt nano lipid, bong bóng chất béo được sử dụng để đưa mRNA đến mục tiêu trong cơ thể.

Máy tính lượng tử được xây dựng bằng cách sử dụng một bộ nguyên tắc vật lý rất khác so với máy tính điện tử đồng thời có thể thực hiện nhiều tác vụ máy tính điện tử không thể thực hiện hoặc ở tốc độ cao hơn nhiều.

Giám đốc điều hành Stéphane Bancel của Moderna cho biết công ty đang “hướng tới những tiến bộ đột phá trong y học với điện toán lượng tử” và hiện đang đầu tư để xây dựng “nguồn nhân lực sẵn sàng làm việc trong lĩnh vực này.”

Moderna là một công ty tiên phong trong nghiên cứu về mRNA, cố gắng trong nhiều năm liền để thương mại hóa công nghệ này trước khi đưa sản phẩm ra thị trường trong suốt đại dịch COVID-19. Vaccine phòng COVID-19 do Moderna sản xuất là sản phẩm mRNA thứ hai được FDA phê duyệt sử dụng ở Hoa Kỳ sau vaccine của Pfizer-BioNTech. Các hãng dược lớn hiện đang đầu tư mạnh vào công nghệ này.

Moderna, nhận ra doanh số bán vaccine phòng COVID-19 sắp giảm, đang nghiên cứu thêm một loạt sản phẩm mRNA mới. Cụ thể các sản phẩm này gồm nhiều loại vaccine phòng bệnh truyền nhiễm như Lyme, norovirus, cúm, HIV, Zika, RSV và cytomegalovirus, cũng như phát triển liệu pháp mRNA điều trị bệnh di truyền cùng với vaccine phòng ngừa ung thư.

Moderna cho biết hãng dự kiến sẽ cung cấp sáu loại “vaccine chính” trong “vài năm tới” đồng thời lên kế hoạch xin cấp phép sử dụng đối với loại vaccine mới nhất phòng virus hợp bào hô hấp (RSV) trong quý này.

Biên dịch: Gia Nhi

———————

Xem thêm:

CEO của Moderna tặng 355 triệu USD cho hoạt động từ thiện
FDA bỏ phiếu phê duyệt cho vaccine của Pfizer và Moderna