Quốc tế

CEO của Moderna tặng 355 triệu USD cho hoạt động từ thiện

Share
this:

CEO của Moderna Stéphane Bancel sẽ đóng góp toàn bộ số tiền 355 triệu USD từ giao dịch cổ phiếu cho các hoạt động thiện nguyện.

Vào ngày 24.5, Stéphane Bancel – CEO của Moderna, vị giám đốc có nhiều năm kinh nghiệm về công nghệ sinh học với khối tài sản ròng tăng trong thời điểm đại dịch COVID-19, tiết lộ sẽ đóng góp toàn bộ số tiền thu về (sau thuế) từ quyền chọn cổ phiếu ban đầu của ông trong Moderna, trị giá khoảng 355 triệu USD cho hoạt động thiện nguyện vào năm 2023.

CEO của Moderna, Stéphane Bancel tích lũy khối tài sản ròng 4,6 tỉ USD. Ảnh: © 2017 Bloomberg Finance Lp

Trong hồ sơ pháp lý hôm 24.5, Bancel hé lộ sẽ thực hiện quyền chọn cổ phiếu ông được trao vào năm 2013 và chuẩn bị đáo hạn vào tháng 8.2023, để mua gần 4,6 triệu cổ phiếu với mức giá 0,99 USD/cổ phiếu, khấu trừ gần 100% từ giá trị hiện nay vào khoảng 138 USD/cổ phiếu.

Trong bài đăng kèm theo, Bancel – người gia nhập Moderna vào năm 2011 – cho biết số cổ phiếu được trao tặng có giá trị gần 355 triệu USD theo mức giá hiện hành, sau khi trừ khi khoảng 280 triệu USD tiền thuế tiểu bang và thuế liên bang.

Để hạn chế giao dịch theo quy mô lớn có khả năng ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của Moderna, Bancel cho biết ông sẽ lập kế hoạch mỗi tuần bán 80.000 cổ phiếu bắt đầu từ ngày 25.5, cho đến khi quyền lựa chọn được hoàn tất vào khoảng tháng 6.2023.

Trong bài đăng, Bancel cho biết việc mình là tín đồ của dòng Tên tạo động lực cho kế hoạch đóng góp, qua việc giúp ông nảy ra “ý tưởng mạnh mẽ” về đầy tớ của nhân dân hay “tồn tại để đóng góp vào điều cao cả hơn.”

Bancel, 49 tuổi, không đưa ra cụ thể tổ chức hay hoạt động từ thiện sẽ được ông trao tặng. Người phát ngôn của Moderna chưa ngay lập tức phản hồi yêu cầu đưa ra bình luận từ Forbes.

Như một phần trong kế hoạch giao dịch, Bancel đã bán hơn 2 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 400 triệu USD vào thời điểm đại dịch COVID-19.

Thành lập vào năm 2010 và đặt trụ sở tại Cambridge, Massachusetts, Moderna đã dành gần 1 thập kỷ phát triển công nghệ cho vaccine mRNA, dạy cơ thể tạo ra thành phần của mầm bệnh để kích thích phản ứng miễn dịch. Công nghệ này khác với vaccine truyền thống sử dụng một phần của mầm bệnh.

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát, công ty đã nỗ lực gấp đôi và gửi hồ sơ đăng ký xin cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine COVID-19 của hãng vào tháng 11.2020. Mũi tiêm đã mang lại thành công to lớn cho Moderna, nhưng giá cổ phiếu từ đầu năm 2022 gặp khó khăn khi những nhà quan sát đặt ra nhiều câu hỏi về tương lai của nguồn thu những năm tới.

Giá cổ phiếu của Moderna giảm 69% từ mức cao nhất lịch sử vào tháng 9.2021.

Stéphane Bancel, mang quốc tịch Pháp, sở hữu khoảng 8% cổ phần trị giá 4,6 tỉ USD trong Moderna, theo Forbes. Khối tài sản ròng của ông từng có giá trị hơn 12 tỉ USD trước khi cổ phiếu Moderna rớt giá.

Xem thêm: FDA phê duyệt vaccine COVID-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5-11 tuổi

Biên dịch: Minh Tuấn