Doanh nhân

Jeff Bezos tặng quỹ Obama 100 triệu USD, lớn nhất cho quỹ tính tới nay

Người giàu thứ hai thế giới vừa cam kết tặng quỹ của cựu tổng thống Barack Obama 100 triệu USD.

Share
this:

Nhà sáng lập Amazon, tỉ phú giàu thứ hai thế giới Jeff  Bezos, cam kết tặng quỹ của cựu tổng thống Barack Obama 100 triệu USD. Đây là khoản quyên góp lớn nhất mà quỹ Obama nhận kể từ khi thành lập đến nay.

Riêng gia đình Bezos cam kết tặng 166 triệu USD cho trung tâm y tế NYU Langone Medical Center. Người phát ngôn của Amazon từ chối nói rõ liệu cá nhân Jeff Bezos có tham gia cùng ba mẹ, Mike và Jacklyn, trao tặng khoản quyên góp này hay không.  

Những đợt trao tặng này được thực hiện sau khi Jeff Bezos tặng 96 triệu USD cho 32 tổ chức giúp đỡ các gia đình vô gia cư trong tuần trước.

Thông cáo của quỹ cho biết khoản quyên góp được trao sẽ dành vinh danh John Lewis, nghị sĩ và biểu tượng dân quyền đã qua đời năm ngoái, như một phần quà mà Jeff Bezos yêu cầu đặt tên quảng trường tại Trung tâm Tổng thống Obama – đang được xây dựng ở phía nam Chicago – theo tên của John Lewis.

Nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos tặng Quỹ Obama 100 triệu USD, một khoản quyên góp lớn nhất mà quỹ nhận được từ trước đến giờ. MICHAEL M. SANTIAGO/GETTY IMAGES, CHRISTOPHER FURLONG/GETTY IMAGES

Jeff Bezos cho biết: “Những người đấu tranh cho tự do đều xứng đáng có một vị trí đặc biệt trong đền thờ các anh hùng, tôi nghĩ người phù hợp nhất để được vinh danh là John Lewis, nhà lãnh đạo vĩ đại người Mỹ, một con người tao nhã và dũng cảm phi thường. Tôi rất vui khi hỗ trợ vợ chồng cựu tổng thống Obama và quỹ của họ trong sứ mệnh đào tạo và truyền cảm hứng cho các nhà lãnh đạo tương lai.”

Quỹ Obama sẽ sử dụng khoản tiền này để mở rộng phạm vi chương trình, tập trung vào lãnh đạo, bao gồm Girls Opportunity Alliance (Liên minh cơ hội cho các trẻ em gái), My Brother’s Keeper và the Global Leaders Program (Chương trình Lãnh đạo Toàn cầu).

Courtney Williams, giám đốc truyền thông của quỹ Obama, cho biết quỹ sẽ nhận được 100 triệu USD tiền mặt — không phải cổ phiếu Amazon như các khoản quyên góp tuần trước.

Bệnh viện NYU Langone ở Brooklyn cho biết đã nhận được 166 triệu USD từ gia đình Bezos. Khoản quyên góp này sẽ được sử dụng để giải quyết “các rào cản trong tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe và các vấn đề bất bình đẳng về sức khỏe,” NYU Langone cho biết trong thông cáo.

Mặc dù ba mẹ của Jeff Bezos là những nhà đầu tư ban đầu vào Amazon và có nhiều hoạt động từ thiện, nhưng khoản quyên góp cho NYU không đến từ quỹ Bezos Family Foundation mà thay vào đó là trực tiếp từ gia đình.

Quỹ Bezos Family Foundation sở hữu tài sản trị giá 88 triệu USD vào cuối năm 2019, theo cơ quan thuế vụ Mỹ.

Từ khi Jeff Bezos từ chức CEO Amazon tháng 7.2021, ông đã thực hiện nhiều hoạt động từ thiện. Chỉ trong tháng 11.2021, Jeff Bezos đã tặng 39.579 cổ phiếu Amazon trị giá khoảng 144 triệu USD cho các tổ chức phi lợi nhuận, theo hồ sơ của Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán, nhưng người phát ngôn của Amazon từ chối cho biết thêm tên của những tổ chức đã nhận số cổ phiếu này.

Theo ước tính của Forbes, Jeff Bezos đã tặng chưa đến 1% tổng giá trị tài sản ròng và ông không ký Cam kết Hiến tặng (Giving Pledge) như nhiều tỉ phú và những người giàu có khác để tặng phần lớn tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện.

Tuần trước, ông đã trao tặng 100 triệu USD cho các tổ chức giúp đỡ các gia đình vô gia cư thông qua quỹ Bezos Day One. Ông bắt đầu tặng cho quỹ này từ năm 2018 với cam kết 2 tỉ USD với MacKenzie Scott khi đó là vợ của ông. Sau chuyến du hành vũ trụ ngắn ngủi vào mùa hè, Jeff Bezos cam kết tài trợ 100 triệu USD cho đầu bếp José Andrés và nhà bình luận chính trị Van Jones, đồng thời hứa tặng 200 triệu USD khác cho Bảo tàng Hàng không và Vũ trụ Quốc gia của Viện Smithsonian.

Forbes định giá giá trị tài sản ròng của Jeff Bezos khoảng 207 tỉ USD tính đến giữa trưa EST ngày 22.11.2021, thấp hơn giá trị tài sản của Elon Musk khoảng 100 tỉ USD. Tài sản của Elon Musk hiện ước tính khoảng 307 tỉ USD.

Biên dịch: Gia Nhi