Nhân vật

Lý do MacKenzie Scott là phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2021 của Forbes

Với khả năng thay đổi cách thức tài trợ, MacKenzie Scott được Forbes vinh danh người phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm nay.

Share
this:

Ba năm trước, MacKenzie Scott là tiểu thuyết gia tài năng và vợ của tỉ phú Amazon – Jeff Bezos. Họ có 4 người con. Bà Scott cũng thành lập tổ chức xã hội nhằm giải quyết vấn nạn bắt nạt và ngược đãi vào năm 2014.

Năm 1994, bà Scott cùng chồng Bezos gầy dựng đế chế Amazon. Mặc dù giàu có nhưng bà sống giản dị, kín tiếng và tránh sự chú ý của truyền thông. Sau khi rời cuộc hôn nhân với Jeff, nhận 1/4 cổ phần Amazon, bà lập tức lên kế hoạch sử dụng số tài sản này để thực hiện các hoạt động thiện nguyện và tài trợ cho các tổ chức phi lợi nhuận.

Người phụ nữ khiêm nhường này chia sẻ vào tháng 5.2019 khi ký Cam kết cho đi (Giving Pledge), hứa tài trợ cho các hoạt động từ thiện ít nhất một nửa tài sản: “Tôi có một số tiền không cân đối, muốn chia sẻ với mọi người. Tôi sẽ tiếp tục tài trợ cho đến khi tài sản của mình đã được cho đi hết.”

Nữ tỉ phú MacKenzie Scott hoàn toàn tự chủ quyết định số tài sản hiện có và ước cho đi nhiều tài sản. Với khả năng thay đổi cách thức tài trợ, bà được Forbes vinh danh người phụ nữ quyền lực nhất thế giới trong năm nay. Hình ảnh: Evan Agostini/Invision/AP/Forbes
 

Bà Scott không chỉ thực hiện những gì bà nói mà còn đẩy nhanh tiến độ tài trợ. Bà cũng tự đánh giá và chọn những tổ chức xứng đáng nhận tài trợ theo tiêu chí riêng. Trong hơn hai năm, bà với tài sản trị giá 57 tỉ USD, đã tài trợ 8,6 tỉ USD cho 780 tổ chức hoạt động để thúc đẩy bình đẳng giới, xóa bỏ phân biệt chủng tộc, cải thiện sức khỏe cộng đồng và những vấn đề khác. Bà làm như vậy mà không cần phải thành lập văn phòng hoặc thậm chí một địa chỉ gửi thư và không cần thuê nhân viên toàn thời gian.

Thay vào đó, bà cùng làm với người chồng hiện tại Dan Jewett, các nhà nghiên cứu và cố vấn từ công ty tư vấn phi lợi nhuận Bridgespan. Bà không nhận yêu cầu tài trợ và không cần ban giám đốc duyệt các yêu cầu vì bà không thực hiện hoạt động tài trợ thông qua quỹ từ thiện, cũng không yêu cầu báo cáo mục đích sử dụng số tiền bà tài trợ. (Trong khi đó, Quỹ Bill & Melinda Gates, có gần 1.800 nhân viên, đã tài trợ 5,8 tỉ USD  vào năm ngoái. Bà Scott đã tài trợ nhiều hơn 5,8 tỉ USD một chút trong năm qua.)

Và quan trọng, triết lý tài trợ của bà là mỗi tổ chức có thể sử dụng quỹ phù hợp với cách họ hoạt động . “Các tổ chức nhận tài trợ được trao quyền thực hiện làm sao sử dụng được số tiền tài trợ một cách thiết thực và phát huy được các giải pháp tốt nhất,” bà Scott viết trên mạng xã hội Medium vào tháng 6 năm nay.

Tôi có một số tiền không cân đối, muốn chia sẻ với mọi người. Tôi sẽ tiếp tục tài trợ cho đến khi tài sản của mình đã được cho đi hết.

MacKenzie Scott

“Khoản tài trợ như vậy cho tổ chức phi lợi nhuận tương đương 1 tỉ USD”, giám đốc điều hành của Quỹ Accion Opportunity, Luz Urrutia, nói với Forbes hồi tháng Bảy. Accion là một công ty nhỏ cung cấp các khoản vay cho các doanh nghiệp do phụ nữ và người da đen làm chủ ở California. Công ty đã nhận khoản tài trợ 15 triệu USD từ bà Scott trong năm nay.

Cho dù khoản tài trợ trị giá 15 triệu USD hay 1 tỉ USD nhưng chắc chắn bà Scott đang thay đổi mô hình tài trợ mà các tỉ phú đang hoạt động trong khi hỗ trợ để thúc đẩy bình đẳng trong xã hội. Bà cũng đang đặt dấu hỏi đối với hệ thống đã đưa bà vào vị trí quyền lực như hiện nay. “Tất cả chúng ta đang cố gắng cho đi tài sản mà chúng ta đã tích lũy từ những hệ thống thực sự cần thay đổi,” bà nói vào mùa hè năm nay.

Vào thời điểm mà các tỉ phú như chồng cũ của bà đang bay vào vũ trụ, Scott đang sử dụng khối tài sản khổng lồ để không chỉ tài trợ các tổ chức phi lợi nhuận thực hiện tốt các hoạt động mà còn để thách thức cách tích lũy tài sản và quyền lực ở đất nước này.

“Thật không chính xác khi đưa nhà tài trợ trở thành trung tâm của câu chuyện về tiến bộ xã hội. Chúng tôi tin rằng sẽ tốt hơn nếu tài sản không tương xứng được chia sẻ cho những người đang thực hiện các giải pháp tốt nhất để giúp thúc đẩy tiến bộ xã hội.”

Không giống như bà Scott, nhiều phụ nữ quyền lực nhất thế giới đều không có quyền tự quyết định. Chẳng hạn như, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris vẫn chờ sự đồng ý của sếp, Tổng thống Joe Biden. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Christine Lagarde được các nhà lãnh đạo của Liên minh Châu Âu bầu chọn và có một ban điều hành (và hội đồng quản trị) tác động đến quá trình ra quyết định. Ngay cả tỉ phú Melinda French Gates sẽ phải rời vị trí điều hành Quỹ Bill & Melinda Gates nếu quan hệ giữa bà và chồng cũ Bill Gates không tốt hơn trong hai năm tới.

Xem thêm:
Danh sách phụ nữ 50 Over 50: Độ tuổi vàng mới
Danh sách 20 phụ nữ truyền cảm hứng 2021 của Forbes Việt Nam
“Bà Sáu bơi lội” dành cả phần đời dạy trẻ học bơi
Nhà văn Nguyễn Thị Kim Hòa: Hi vọng trổ trên hoang vu
Tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp và giấc mơ y học tái tạo

Vì những lý do này, lần đầu tiên Forbes đã vinh danh bà Scott là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới, thay thế vị trí cựu thủ tướng lâu năm của Đức Angela Merkel. Bà Merkel giữ vị trí quyền lực nhất thế giới trong 15 năm qua. Forbes đã công bố bảng xếp hạng này được 17 năm. Bà không được vinh danh người phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2004, một năm trước khi bà trở thành thủ tướng, khi đó vị trí này thuộc về Ngoại trưởng Condoleezza Rice. Năm 2010, danh hiệu này thuộc về đệ nhất phu nhân Michelle Obama.

Favianna Rodriguez, người làm việc để hỗ trợ các cộng đồng da màu ở Oakland, California cho biết: “Hy vọng của tôi là cách thức tài trợ của Scott sẽ làm cho những nhà từ thiện thay đổi cách thức hoạt động và tài trợ cho những tổ chức có những tầm nhìn lớn. Chúng ta không còn nhiều thời gian. Chúng ta hãy nhìn vào cuộc khủng hoảng do dịch bệnh gây ra, cuộc khủng hoảng kinh tế, cuộc khủng hoảng do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và phân biệt chủng tộc.

Với 57 tỉ USD vẫn còn để tài trợ, bà Scott tiếp tục thực hiện những kế hoạch lớn mang đến sự thay đổi thực sự và có tác động lâu dài trong cộng đồng. Như bà nói: “Sự hào phóng tạo ra tác động lớn hơn. Chia sẻ tạo ra nhiều hơn. ”

Biên dịch: Gia Nhi