Tiêu điểm

EU đưa thêm bốn tỉ phú Nga vào danh sách trừng phạt

EU áp dụng các biện pháp trừng phạt cho thêm 14 lãnh đạo doanh nghiệp, gồm ít nhất 4 tỉ phú có quan hệ thân thiết với chính phủ Nga.

Share
this:

Ngày 9.3, Liên minh châu Âu (EU) bổ sung 146 nhà lập pháp và 14 lãnh đạo doanh nghiệp người Nga có quan hệ thân thiết với chính phủ – trong đó có ít nhất 4 tỉ phú tài phiệt – vào danh sách bị trừng phạt. Đây là hành động mới nhất của EU nhằm gây tác động lên nền kinh tế Nga sau khi Nga phát động chiến tranh vào Ukraine.

Trong số những tỉ phú bị đóng băng tài sản và cấm di chuyển tới châu Âu có Andrey Melnichenko, với khối tài sản trị giá 16,2 tỉ USD nhờ kinh doanh phân bón và than, theo ước tính của Forbes.

Andrey Melnichenko tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg 2019 (SPIEF) tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị ExpoForum. Ảnh: Sergei Karpukhin/TASS/Forbes

Các tỉ phú bị trừng phạt khác là Andrei Guriev, phó chủ tịch công ty sản xuất phân bón PhosAgro, sở hữu khối tài sản trị giá 4,9 tỉ USD; ông trùm ống thép Dmitry Pumpians và Vadim Moshkovich phát triển kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp lẫn công nghiệp, với khối tài sản của cả hai đều có giá trị ước tính 1,2 tỉ USD.

EU cũng trừng phạt 146 thành viên của Hội đồng Liên bang Nga là những người đã bỏ phiếu công nhận độc lập cho hai khu vực ly khai ở miền đông Ukraine.

Đến nay, EU đã đưa 862 cá nhân và 53 công ty vào danh sách trừng phạt vì cuộc chiến tranh ở Ukraine, theo Guardian. Trong danh sách đó có 20 tỉ phú, theo Forbes.

Biên dịch: Gia Nhi