Doanh nghiệp

EVFTA là công cụ quan trọng giúp Việt Nam – EU đối phó khủng hoảng kinh tế

2 năm trước
Tác giả Linh Chi

Share
this:

Vaccine sẽ giúp chúng ta chống lại cuộc khủng hoảng toàn cầu về y tế sức khỏe còn EVFTA là công cụ quan trọng giúp Việt Nam và các nước EU chống lại cuộc khủng hoảng toàn cầu về kinh tế.

Hôm nay 1.8.2021, đánh dấu một năm Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – châu Âu (EVFTA) có hiệu lực. EVFTA đã khẳng định vai trò quan trọng trong hoạt động thương mại giữa VN với 27 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu suốt năm qua, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2021, kim ngạch thương mại song phương VN – EU đạt 27,67 tỉ USD, tăng 18.4% so với cùng kỳ năm ngoái khi EVFTA chưa có hiệu lực. Trong đó kim ngạch xuất khẩu từ VN đạt 19.4 tỉ USD và nhập khẩu 8.2 tỉ USD, theo số liệu Tổng cục Hải quan. Tỷ lệ tận dụng mẫu C/O Eur1 (giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá để nhận được thuế quan ưu đãi theo EVFTA) chiếm gần 30% trong số các loại hàng hóa xuất khẩu.

“Vaccine sẽ giúp chúng ta chống lại cuộc khủng hoảng toàn cầu về y tế sức khỏe còn EVFTA là công cụ quan trọng giúp Việt Nam và các nước EU chống lại cuộc khủng hoảng toàn cầu về kinh tế,” Chủ tịch EuroCham Alain Cany bình luận trong sự kiện trực tuyến kỷ niệm 1 năm nhìn lại EVFTA

Các diễn giả tại hội nghị trực tuyến nhìn lại cột mốt một năm EVFTA có hiệu lực

2/3 doanh nghiệp thành viên EuroCham trong cuộc khảo sát về môi trường kinh doanh (BCI) cho biết họ được hưởng lợi từ EVFTA, tuy nhiên vẫn còn những vướng mắc về hành chính và rào cản kỹ thuật thương mại. Trong khi thông tin từ Bộ Công thương cũng chỉ ra mức độ tận dụng EVFTA là “chưa được như kỳ vọng”, do dịch bệnh diễn biến phức tạp trên toàn cầu khiến các chuỗi cung ứng và phân phối bị gián đoạn, và những quốc gia châu Âu năm qua phải chống chọi với các đợt suy giảm kinh tế nặng nề.

EVFTA được đặt lên bàn đàm phán từ năm 2010 và chính thức có hiệu lực ngày 1.8.2020, là FTA có mức cam kết ưu đãi thuế cao nhất mà một đối tác dành cho VN trong tất cả các FTAs VN đã ký cho tới thời điểm hiện tại. Ngay tại thời điểm có hiệu lực, 65% hàng hóa xuất khẩu của EU sang VN và 71% hàng hóa của VN sang EU được miễn thuế. Trong thập niên tới, con số này sẽ tăng lên gần 99%.

“EVFTA sẽ không thành công nếu không có nỗ lực phối hợp giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp tư nhân, việc thực thi hiệp định chưa phải là kết quả cuối cùng. Chúng ta cần tiếp tục nỗ lực như những gì đã làm trong suốt thập niên qua”, chủ tịch EuroCham nói và kêu gọi các bên tăng cường hợp tác và đối thoại để đảm bảo thực thi thành công EVFTA và EVIPA (Hiệp định bảo hộ đầu tư VN-EU).