Kinh doanh

Tỉ phú Josh Harris hoàn tất thương vụ mua lại Washington Commanders

Ngày 12.5, Washington Commanders công bố một nhóm nhà đầu tư do tỉ phú Josh Harris dẫn đầu đã hoàn tất thỏa thuận mua lại đội NFL.

Share
this:

Thương vụ này kết thúc 24 năm điều hành đầy tai tiếng của chủ sở hữu cũ Dan Snyder với thành tích kém cỏi của đội cũng như các cáo buộc về hành vi quấy rối tình dục.

Trong thông cáo, đội Washington Commanders không tiết lộ giá mua, mặc dù các nguồn tin nói với ESPN rằng nhóm đồng ý trả 6 tỉ USD. Đây là thương vụ mua lại đội bóng bầu dục lớn nhất từ trước đến nay, cao hơn khoản 4,6 tỉ USD người thừa kế Walmart Rob Walton chi mua Denver Broncos hồi năm ngoái.

Đối tác quản lý của Philadelphia 76ers Josh Harris mua lại Washington Commanders. Ảnh: Copyright 2023 the Associated Press. All rights reserved/Forbes.

Harris, lớn lên ở Chevy Chase, Maryland, cũng sở hữu đội Philadelphia 76ers của NBA và New Jersey Devils của NHL thông qua nhóm đầu tư.

Harris mua lại Commanders cùng với một nhóm đối tác, bao gồm huyền thoại NBA Earvin “Magic” Johnson và nhà đầu tư David Blitzner, đồng sáng lập nhóm đầu tư có tên Harris Blitzner Sports & Entertainment.

Trong thông cáo, Snyder cho biết ông mong muốn “thương vụ mua lại này được hoàn thành nhanh chóng” để “tạo cơ hội cho Josh và đội đạt được nhiều thành tích cao trong những năm tới.”

Forbes ước tính Harris sở hữu khối tài sản ròng trị giá 5,9 tỉ USD, trở thành người giàu thứ 449 trên thế giới. Ngoài đội Commanders, Devils và 76ers, Harris – đồng sáng lập công ty đầu tư Apollo Global Management – cũng có cổ phần trong Pittsburgh Steelers của NFL và câu lạc bộ bóng đá Anh Crystal Palace.

Hồi tháng 5. 1999 Snyder mua Commanders (khi đó được gọi là Washington Redskins) với giá 800 triệu USD năm, nhưng đội đã không tiến tới Siêu cúp bóng bầu dục Super Bowl — hoặc giải vô địch NFC — trong suốt 24 năm Snyder gắn bó với đội.

Snyder, người đã thuê Bank of America giúp ông bán đội vào tháng 11, cũng dính líu vào nhiều vụ bê bối, bao gồm cả cáo buộc ông bịt miệng nhân viên nữ tố ông cũng như các giám đốc điều hành nam khác trong đội có hành vi quấy rối tình dục, theo kết quả điều tra ủy ban Giám sát Hạ viện công bố vào tháng 12.

Vào năm 2021, NFL cũng yêu cầu đội trả khoản tiền phạt 10 triệu USD do kết quả của cuộc điều tra nội bộ về những cáo buộc này. Trong tháng trước, đội đồng ý trả 625.000 USD để giải quyết vụ kiện không trả lại tiền đặt cọc cho hàng ngàn khán giả mua vé trọn mùa.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Tỉ phú Josh Harris mua lại Washington Commanders với giá kỷ lục 6 tỉ USD
Jeff Bezos sẽ không tham gia đấu thầu mua lại Washington Commanders