Doanh nghiệp

Tài sản tỉ phú ngành dược Jiang Rensheng tăng thêm 880 triệu USD sau khi Genrix niêm yết

Ngày 20.6, tài sản của tỉ phú ngành dược ở Trung Quốc Jiang Rensheng đã tăng thêm khi cổ phiếu công ty cung cấp thuốc kháng thể Chongqing Genrix Biopharmaceutical bắt đầu được giao dịch trên sở Giao dịch chứng khoán Thượng Hải.

Share
this:

Danh sách Tỉ phú theo thời gian thực của Forbes cho thấy trước ngày 20.6, tài sản của Jiang trị giá ước tính 9,3 tỉ USD, chủ yếu đến từ 48% cổ phần trong công ty cung cấp vaccine Chongqing Zhifei Biological Products niêm yết tại Thâm Quyến. Ông giữ vị trí chủ tịch công ty.

Nhân viên an ninh đeo khẩu trang đi trước tòa nhà của sở Giao dịch chứng khoán Thượng Hải vào năm 2020. Genrix được niêm yết ở đó trong ngày 20.6. Ảnh: AP/ Forbes

Tuy nhiên, Jiang cũng trực tiếp sở hữu 90% cổ phần trong Zhirui Investment, với 200 triệu cổ phiếu của Genrix. Zhifei sở hữu 10% số cổ phần còn lại của Zhirui.

Với mức giá giữa phiên ngày 20.6 là 35 CNY/cổ phiếu (hơn 4,86 USD/cổ phiếu), giá của số cổ phần Jiang nắm giữ trực tiếp trong Genrix tăng thêm 6,3 tỉ CNY (gần 880 triệu USD). Tuy nhiên, cổ phiếu của Genrix giảm 7,6% so với giá bảo lãnh phát hành 37,88 CNY.

Là đối tác phân phối lâu năm của Merck, Zhifei giành được quyền bán thuốc HPV của công ty dược phẩm Hoa Kỳ tại Trung Quốc vào năm 2018. Công ty niêm yết cổ phiếu tại sở Giao dịch chứng khoán Thâm Quyến vào năm 2010. Trước khi bắt đầu thành lập công ty riêng, ông từng là giáo viên tiểu học và nhân viên y tế.

Trung Quốc là quốc gia đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng các nước có nhiều tỉ phú nhất trên thế giới sau Hoa Kỳ.

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:
Grand Pharma của tỉ phú Trung Quốc mua BlackSwan Vascular với giá 37,5 triệu USD
Các tỉ phú Trung Quốc liệu có thể thở phào nhẹ nhõm trong năm 2023?