Kinh doanh

Phong tỏa ở Trung Quốc và lạm phát khiến sản lượng PC xuất xưởng giảm 15%

Doanh số bán máy tính cá nhân trong quý 2 giảm 15% do Trung Quốc phong tỏa ngăn chặn dịch COVID-19.

Share
this:

Ngày 13.7, công ty nghiên cứu Canalys cho biết những đợt phong tỏa ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 ở Trung Quốc và lạm phát chưa kiểm soát được trên toàn thế giới trong quý 2 năm 2022 khiến doanh số máy tính cá nhân sụt giảm 15%.

“Trong quý 2, nhiều nhà máy ở Trung Quốc tạm ngưng sản xuất trong những đợt phong tỏa, gây gián đoạn thị trường máy tính cá nhân (PC),” Canalys cho biết. “Ngoài ra, nhu cầu, đặc biệt của người tiêu dùng, giảm do lạm phát vẫn chưa được kiểm soát ở nhiều thị trường PC lớn nhất thế giới.”

Nhân viên y tế đang xét nghiệm COVID-19 cho người dân ở Thượng Hải. Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg/Forbes

Canalys cho biết, tổng doanh số bán máy tính để bàn và máy tính xách tay đạt 70,2 triệu chiếc, giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái, mức thấp nhất kể từ khi thị trường bị gián đoạn trong quý 1 của năm 2020.

Lenovo dẫn đầu thị trường PC toàn cầu mặc dù lượng hàng xuất xưởng đạt 17,5 triệu chiếc trong quý 2, giảm 12%. Lượng hàng xuất xưởng của HP đạt 13,5 triệu chiếc, giảm 28% do nhu cầu về máy tính cho việc học thấp hơn so với năm ngoái. Theo Canalys, Dell đứng phía sau HP, ở vị trí thứ ba, xuất xưởng 13,2 triệu chiếc, giảm 5% nhưng thị phần lại tăng hai điểm phần trăm so với năm ngoái. Vị trí tiếp theo trong top 5 là Acer và Asus, với mức giảm tương đương 19% và 5%.

Canalys lưu ý COVID-19 tiếp tục tác động tạo ra những bất ổn ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của ngành trong quý này sau khi sụt giảm mạnh trong quý 2.  

“Các đợt phong tỏa xảy ra tại những khu vực và thành phố trọng điểm ở Trung Quốc trong suốt quý 2 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất cũng như xuất khẩu PC,” nhà phân tích Emma Xu cho biết. “Nhà máy cùng với cảng ở Thượng Hải, Côn Sơn và Giang Tô tạm ngưng hoạt động, làm cho các nhà cung cấp PC lớn giao hàng chậm trễ. Mặc dù nhà máy đã trở lại hoạt động bình thường hồi cuối tháng 5, nhưng sản lượng trong quý 2 vẫn thấp hơn so với mức bình thường,” cô cho biết.

“Ngoài ra, những biện pháp hạn chế đi lại cũng làm cho hoạt động kinh doanh sụt giảm nên sức mua ở Trung Quốc, thị trường PC lớn thứ hai thế giới, cũng giảm theo. Mặc dù các chỉ số về chi tiêu tiêu dùng và thương mại tăng trở lại trong tháng 6 nhưng kinh tế ở nước này vẫn chưa chắc phục hồi do chính phủ vẫn đang duy trì chính sách Zero COVID,” Xu cho biết.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:
Thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc tiếp tục u ám trong quý 2
Warren Buffett tiếp tục mua cổ phần của HP
Acer ra mắt dòng máy tính làm bằng vật liệu tái chế
Lenovo dự định đầu tư lớn vào metaverse