Doanh nghiệp

Mã Hóa Đằng của Tencent cam kết tham gia phát triển Trung Quốc

2 năm trước
Tác giả Yue Wang

Nhà sáng lập Mã Hóa Đằng của Tencent cam kết phục vụ đất nước trong thời điểm Trung Quốc vẫn thực hiện kiểm soát chặt trong lĩnh vực Internet.

Share
this:

Tỉ phú công nghệ kín tiếng Mã Hóa Đằng (Pony Ma) vừa tuyên bố cam kết phục vụ cho sự phát triển của Trung Quốc trong cuộc họp với các nhân viên của Tencent gần đây, khi đề cập đến tương lai của công ty truyền thông xã hội và game khổng lồ này.

Mặc dù Tencent đã tăng trưởng và hưởng lợi từ sự phát triển của Trung Quốc nhưng không có nghĩa là Tencent sẽ không bị thay thế, nhà tài phiệt 50 tuổi cho biết. Mã Hóa Đằng hiện là người giàu thứ ba ở Trung Quốc với giá trị tài sản ròng 46,9 tỉ USD, cũng cho biết Tencent biết vị trí của mình và sẽ không thờ ơ hay sao lãng nghĩa vụ phục vụ đất nước và xã hội.

Công ty của chúng tôi sẽ là một “trợ lý tốt”, theo bình luận của ông được tờ báo trong nước LatePost đăng đầu tiên và sau đó được đăng trên hàng chục tờ báo khác, bao gồm trang điện tử của People’s Daily. Người phát ngôn của Tencent cho biết công ty không cung cấp thêm thông tin về vấn đề này.

Mã Hóa Đằng, người luôn kín tiếng và hiếm khi trả lời phỏng vấn, đã không nói thêm về những đóng góp trong tương lai mà Tencent dự định sẽ thực hiện, theo báo chí Trung Quốc. Cổ phiếu niêm yết tại Hong Kong của công ty trong ngày 12.1 đã tăng hơn 3%, mặc dù vẫn đang ở mức giảm khoảng 40% so với mức cao năm ngoái trong thời điểm Bắc Kinh vẫn còn thực hiện các chính sách kiểm soát chặt các công ty công nghệ Trung Quốc.

Mã Hóa Đằng, chủ tịch và CEO của Tencent, tham dự buổi họp báo ở Hong Kong, Trung Quốc trong ngày 21.3.2019. Ảnh: Justin Chin/Bloomberg/ Forbes

Về phía công ty, Tencent đã được yêu cầu giới hạn thời gian chơi của các game thủ vị thành niên và từ bỏ độc quyền âm nhạc trực tuyến. Công ty cũng đã nhiều lần bị phạt vì không tiết lộ các giao dịch mua bán và sáp nhập trong quá khứ.

Theo báo cáo của công ty hồi tháng 11, doanh thu của công ty tăng nhưng với tốc độ chậm nhất kể từ khi công ty niêm yết trong năm 2004. Doanh thu tăng 13% lên 22,3 tỉ USD trong quý 3 năm ngoái sau khi Trung Quốc ban hành các quy định chặt hơn về hạn chế mua các chức năng, ứng dụng, đồ vật  trong game và giảm chi tiêu quảng cáo trên các nền tảng truyền thông xã hội.

Năm ngoái, công ty cũng cam kết chi 15,7 tỉ USD cho các hoạt động từ thiện về giáo dục, chăm sóc sức khỏe và phát triển nông thôn, sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình xem “thịnh vượng chung” là một phần quan trọng trong nguyên tắc điều hành.

Nhưng Tencent không phải là không có điểm sáng. Hiện có gần 1,3 tỉ người dùng ứng dụng nhắn tin WeChat, mạng xã hội của công ty khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của người dân Trung Quốc. Những tiểu ứng dụng (được gọi là mini programs) chạy bên trong ứng dụng WeChat  đã tăng số lượng người dùng hằng ngày 12,5% lên 450 triệu người trong năm ngoái.

Khi sử dụng WeChat, người dùng Trung Quốc đồng thời có thể sử dụng được các ứng dụng khác trong đó do các thương hiệu và công ty khác thiết lập để mua hàng tạp hóa, đặt đồ ăn và thậm chí truy cập các dịch vụ liên quan đến COVID-19 chẳng hạn như xét nghiệm và hẹn tiêm vaccine. Tencent gần đây cũng đã thông báo WeChat sẽ chấp nhận thanh toán bằng nhân dân tệ kỹ thuật số khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc triển khai các chương trình thí điểm để thúc đẩy việc sử dụng tiền kỹ thuật số rộng rãi hơn.

Tencent đã cẩn thận để điều chỉnh cho phù hợp với thực tế mới và đường lối của chính phủ. Công ty đã đầu tư 16 tỉ USD từ cổ phiếu của nền tảng thương mại điện tử JD.com như khoản chi trả cổ tức đặc biệt hồi cuối năm ngoái. Động thái này phù hợp với mong muốn của chính phủ trong việc phá vỡ các hệ sinh thái khép kín và cho phép cạnh tranh nhiều hơn. JD.com, từng xem Tencent là cổ đông lớn nhất, từng được hưởng quyền truy cập vào WeChat trong khi đối thủ cạnh tranh Alibaba không thể trực tiếp chia sẻ hoặc quảng bá các dịch vụ sản phẩm thông qua nền tảng nhắn tin.

Tencent gần đây cũng đã huy động được 3 tỉ USD bằng cách giảm cổ phần trong công ty trò chơi và thương mại điện tử Sea ở Singapore, tạo nên các suy đoán công ty có thể sẽ tiếp tục rút vốn chẳng hạn như cổ phần trong trang mua sắm giảm giá Pinduoduo và công ty giao đồ ăn khổng lồ Meituan.

Biên dịch: Gia Nhi]

Xem thêm:
Ông chủ Tencent mất 3 tỉ USD sau khi truyền thông Trung Quốc gọi game điện tử là ‘thuốc phiện tinh thần’
Tài sản của các ông trùm Internet Trung Quốc giảm hơn 13 tỉ USD trong một ngày