Quốc tế

Abu Dhabi bắt đầu xây dựng 4 trang trại điện gió đầu tiên

8 tháng trước
Tác giả Gaurav Sharma

Abu Dhabi bắt đầu thực hiện chương trình năng lượng gió công suất lớn đầu tiên ngay sau khi ra mắt trang trại điện mặt trời lớn thứ tư thế giới.

Share
this:

Trong sáng kiến được triển khai trên toàn United Arab Emirate, công ty năng lượng sạch Masdar ở Abu Dhabi đã công bố đề án xây dựng 4 trang trại điện gió với tổng công suất 103,5MV vào đầu tháng 10. Phát ngôn viên xác nhận trang trại điện gió lớn nhất có công suất 45MW trên đảo Sir Bani Yas, Abu Dhabi.

Hai trang trại điện gió 27MW được xây dựng ở đảo Delma và Al Sila cũng thuộc Abu Dhabi. Dự án còn lại có công suất 4,5MW tại Al Halah ở Fujairah. Sau khi được đấu nối vào lưới điện, các trang trại điện gió dự kiến sẽ đáp ứng nhu cầu điện của hơn 23.000 hộ gia đình.

Những trụ tua-bin gió trên sa mạc lúc hoàng hôn. Ảnh: Getty/ Forbes

Công ty Điện và Nước Emirates sẽ tiếp nhận hầu hết sản lượng điện từ những dự án này theo hợp đồng mua bán điện mà công ty đã ký với Masdar. Trong thời gian trước, các chuyên gia về công nghệ năng lượng đánh giá United Arab Emirate không có tiềm năng năng lượng gió tốt do tốc độ gió tương đối thấp.

Tuy nhiên, Masdar sẽ thực hiện chiến lược tận dụng các kiểu thời tiết độc đáo trong khu vực để đạt được tốc độ gió cao hơn sau khi mặt trời lặn. Công ty năng lượng tái tạo này mua các tua-bin lớn hơn và phần cứng có giá cạnh tranh từ Trung Quốc.

Theo hồ sơ được công bố, nhà thầu kỹ thuật, mua sắm và xây dựng chính cho các trang trại điện gió trên là PowerChina. Tập đoàn GoldWind ở Trung Quốc phụ trách cung cấp hầu hết thiết bị cho dự án.

Công ty đưa ra thông báo này sau khi công bố trang trại điện mặt trời lớn thứ tư thế giới tại hội nghị năng lượng ADIPEC 2023 vừa kết thúc tại Abu Dhabi vào ngày 5.10. Trang trại điện mặt trời với công suất 2GW tại Al Dhafra, Abu Dhabi sẽ được đấu nối vào lưới điện chỉ trong vài tuần nữa.

United Arab Emirate cũng đang triển khai dự án công viên năng lượng mặt trời Mohamed Bin Rashid Al Maktoum với công suất 1,63GW ở Dubai. Theo kế hoạch, dự án có thể sẽ hoàn thành vào năm 2027.

Cả hai dự án năng lượng mặt trời này đều được mong đợi sẽ giúp giảm 9 triệu tấn khí thải carbon mỗi năm khi đi vào vận hành, trong khi các trang trại điện gió trên sẽ giúp giảm thêm 120.000 tấn.

United Arab Emirates tăng cường đầu tư vào năng lượng tái tạo để đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 và cũng để chuẩn bị cho hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) sắp được tổ chức tại Dubai từ ngày 30.11 đến ngày 12.12.2023.

“Chương trình năng lượng gió là niềm tự hào lớn của cả quốc gia đồng thời thể hiện được khả năng của Masdar trong việc tiên phong và thực hiện những đổi mới trong công nghệ năng lượng tái tạo và gió,” Sultan Ahmed Al-Jaber, chủ tịch của Masdar kiêm chủ tịch được chỉ định của COP28 cho biết.

“Để chuyển đổi năng lượng khả thi và đạt được các mục tiêu đề ra theo Thỏa thuận Paris, thế giới phải tăng gấp ba công suất năng lượng tái tạo vào năm 2030. Trong quá trình chuẩn bị cho COP28, lễ ra mắt chương trình năng lượng gió thể hiện cam kết của UAE thúc đẩy đầu tư năng lượng tái tạo cả trong và ngoài nước nhằm đạt được mục tiêu này.”

Mohamed Al-Ramahi, CEO của Masdar, nói thêm: “Chương trình năng lượng gió là kết quả của nhiều năm làm việc chăm chỉ và hợp tác. Điều này cho thấy rằng mọi thứ đều có thể thực hiện được khi bạn có tầm nhìn, niềm đam mê và tinh thần tiên phong để đẩy nhanh lộ trình hướng tới mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.”

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Mike Cannon-Brookes mua dự án năng lượng mặt trời Sun Cable
AC Energy mở rộng dấu ấn năng lượng mặt trời với dự án 293 triệu USD tại Philippines