Kinh doanh

Mike Cannon-Brookes mua dự án năng lượng mặt trời Sun Cable

Helietta Holdings, quỹ đầu tư trực thuộc Grok Ventures của Mike Cannon-Brookes sẽ hoàn tất thỏa thuận mua lại Sun Cable vào cuối tháng 7 tới.

Share
this:

Helietta Holdings, quỹ đầu tư trực thuộc Grok Ventures của tỉ phú công nghệ Úc Mike Cannon-Brookes đã đồng ý mua lại Sun Cable, thỏa thuận diễn ra chỉ vài tháng sau khi dự án trang trại mặt trời, từng được đánh giá có quy mô lớn nhất nhất thế giới tiến hành phát mại khi xuất hiện bất đồng giữa các cổ đông.

Trong thông cáo báo chí hôm 26.5, FTI Consulting – công ty tư vấn tài chính của Sun Cable cho biết thỏa thuận trên dự kiến hoàn tất vào cuối tháng 7.2023, song không đưa ra thông tin tài chính. Thỏa thuận với Helietta Holdings sẽ khép lại nhiều tháng thảo luận giữa FIT Consulting và cố vấn tài chính Moelis & Co.

Helietta Holdings, quỹ đầu tư của Mike Cannon-Brookes sẽ hoàn tất thỏa thuận mua lại Sun Cable vào cuối tháng 7.2023. Cannon-Brookes hiện là một trong những cổ đông trong Sun Cable. Ảnh: Renee Nowytarget/The Sydney Morning Herald via Getty Images.

Sun Cable, dự án trị giá 30 tỉ đô la Úc (20 tỉ USD), bao gồm kế hoạch cấp điện cho Singapore từ hệ thống truyền tải điện cao áp dưới lòng biển dài 4.200km (HVDC), đã tạm dừng hoạt động sau khi được đưa vào diện quản lý tự nguyện hồi tháng 1.2023. Sun Cable nhận hậu thuẫn tài chính từ Mike Cannon-Brookes và tỉ phú ngành khai khoáng Andrew Forres, nhưng giữa hai cổ đông lại xảy ra bất đồng về định hướng phát triển dự án này trong tương lai.

Sau khi thỏa thuận hoàn tất, FTI Consulting cho biết Cannon-Brookes – đồng sáng lập công ty phát triển phần mềm cộng tác Atlassian – sẽ tiếp tục kế hoạch truyền tải 900 MW điện năng cho Darwin, thành phố nằm ở phía Bắc Úc và 1,8 GW điện sang Singapore. Hồi tháng 10.2022, Sun Cable cho biết đã nhận các khoản cam kết tài chính từ những nhà đầu tư tiềm năng tại Singapore.

Mike Cannon-Brookes, 43 tuổi, đã đẩy mạnh đầu tư vào năng lượng tái tạo nhằm góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu. Vào tháng 5.2022, Grok Ventures rót 500 triệu đô la Úc (325 triệu USD) vào AGL Energy, trở thành cổ đông lớn nhất của một trong những doanh nghiệp sản xuất và phân phối điện năng hàng đầu nước Úc. Cannon-Brookes, sở hữu khối tài sản ròng khoảng 10,9 tỉ USD theo thống kê tài sản của Forbes, cho biết ông có kế hoạch đẩy nhanh quá trình giảm dần các nhà máy nhiệt điện của công ty và chuyển hướng sang nguồn năng lượng sạch.

Xem thêm: Dự án siêu lưới điện xanh Sun Cable tìm vốn mới do cổ đông bất đồng định hướng

Biên dịch: Minh Tuấn