Kinh doanh

Dự án siêu lưới điện xanh Sun Cable tìm vốn mới do cổ đông bất đồng định hướng

Sun Cable của tỉ phú Mike Cannon-Brookes đã chỉ định FTI Consulting làm cố vấn tài chính để tìm nguồn vốn mới sau khi bất đồng về định hướng chung với các cổ đông.

Share
this:

Sun Cable, công ty vận hành một trong những dự án năng lượng mặt trời tham vọng nhất nước Úc với kế hoạch cấp điện cho Singapore từ hệ thống truyền tải điện cao áp dưới lòng biển dài 4.200km (HVDC), đã được đưa vào diện quản lý tự nguyện sau khi các cổ đông bất đồng với định hướng và nguồn vốn cho dự án.

Dự án trang trại năng lượng mặt trời có quy mô lớn nhất thế giới với tổng giá trị 30 tỉ đô la Úc (21 tỉ USD) được sự hậu thuẫn từ hai tỉ phú Úc – tỉ phú công nghệ kiêm nhà hoạt động Mike Cannon-Brookes và ông trùm khai khoáng Andrew Forrest, có thể tìm nhà tái cấp vốn hoặc bán doanh nghiệp. Hôm 11.1 rồi Sun Cable đã chỉ định FTI Consulting làm cố vấn tài chính để kêu gọi đầu tư hoặc bán bớt tài sản.

Tỉ phú Mike Cannon-Brookes, chủ tịch Sun Cable. Ảnh: © 2022 Bloomberg Financial Lp.

“Việc chỉ định đơn vị tư vấn được tiến hành sau khi công ty và toàn bộ cổ đông bất đồng về mục tiêu đề ra. Tuy đã gửi đề nghị tham gia đầu tư, song công ty không thể đạt sự đồng thuận về định hướng hoạt động cũng như cơ cấu góp vốn,” Sun Cable cho biết.

Quyết định trên được Sun Cable đưa ra chỉ sáu tháng sau khi công ty đã chỉ định Macquarie Capital và Moelis & Co. làm cố vấn tài chính để huy động vốn đầu tư vào tháng 7.2022. Hồi tháng 10.2022, Sun Cable cho biết đã nhận các khoản cam kết tài chính từ những nhà đầu tư tiềm năng tại Singapore.

Trong thông cáo báo chí, Mike Cannon-Brookes, hiện giữ là chủ tịch Sun Cable, cho biết: “Với rất nhiều thành công đạt được kể từ khi thành lập vào năm 2018, tôi tin tưởng Sun Cable sẽ đóng vai trò to lớn trong việc tạo ra nguồn năng lượng xanh cho toàn thế giới ngay từ nước Úc. Tôi hoàn toàn ủng hộ đội ngũ nhân sự tại Sun Cable và kế hoạch này, với kỳ vọng được góp sức vào chặng đường tiếp theo của công ty.”

Mike Cannon-Brookes, với phần lớn khối tài sản đến từ số cổ phần nắm giữ trong Atlassian – công ty phát triển phần mềm cộng tác do anh đồng sáng lập – đã tăng gấp đôi khoản đầu tư vào năng lượng tái tạo và các dự án bền vững khác. Mike dự tính đầu tư 1 tỉ đô la Úc (689 triệu USD) vào lĩnh vực này cùng với khoản tương tự rót vào quỹ đầu tư riêng Grok Ventures.

Cannon-Brookes và vợ Annie đã cam kết đóng góp 500 triệu đô la Úc (344 triệu USD) cho các tổ chức phi lợi nhuận đưa ra sáng kiến ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hồi tháng 5.2022, vị tỉ phú công nghệ này đã mua lại 11,3% cổ phần trong AGL Energy, trở thành cổ đông lớn nhất của tập đoàn năng lượng Úc. Sau đó, Cannon-Brookes đã ứng cử vào ban lãnh đạo AGL Energy với lời đề nghị đẩy nhanh quá trình giảm dần các nhà máy nhiệt điện của công ty.

Biên dịch: Minh Tuấn

Xem thêm:
Sun Cable huy động 21 tỉ USD đầu tư tuyến cáp điện ngầm dài nhất thế giới
Tỉ phú Mike Cannon-Brookes đầu tư 461 triệu USD vào AGL Energy