Kinh doanh

Tỉ phú Mike Cannon-Brookes đầu tư 461 triệu USD vào AGL Energy

Tỉ phú, nhà hoạt động khí hậu Mike Cannon-Brookes đầu tư 461 triệu USD vào AGL Energy để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo.

Share
this:

Grok Ventures mua lại 11,3% cổ phần của AGL Energy thông qua giao dịch phái sinh với giá khoảng 650 triệu AUD (461 triệu USD), trở thành cổ đông lớn nhất trong tập đoàn năng lượng Úc này.

Thông qua Galipea Partnership, Grok do tỉ phú Mike Cannon-Brookes điều hành mua 56,78 triệu cổ phiếu AGL với giá 8,62 AUD/cổ phiếu trong giao dịch cho vay và trên vốn chủ sở hữu với JPMorgan Securities, theo hồ sơ gửi đến cơ quan quản lý trong ngày 2.5.

Công ty cũng mua thêm 19,1 triệu cổ phiếu với giá 8,46 AUD/cổ phiếu trong thỏa thuận chi trả bằng tiền mặt cùng với một số cổ phiếu theo giá trị thị trường với công ty môi giới Mỹ.

Thương vụ mua lại sẽ tạo điều kiện cho Cannon-Brookes bỏ phiếu phản đối kế hoạch của AGL nhằm chia tách hoạt động kinh doanh bán lẻ điện từ những nhà máy sản xuất điện của công ty. Kế hoạch sẽ được các cổ đông biểu quyết tại cuộc họp vào tháng tới.

Mike Cannon-Brookes, đồng sáng lập và CEO của Atlassian, chụp ảnh tại Bengaluru, Ấn Độ, vào ngày 3.7.2019. Ảnh: Karen Dias/Bloomberg/Forbes
 

“Chúng ta đang ở một thời điểm quan trọng trong quá trình chuyển đổi năng lượng của Úc và trong tương lai của AGL,” Cannon-Brookes cho biết. 

“Công ty nhắm đến đảm bảo cung cấp nguồn điện sạch và rẻ cho hàng triệu hộ gia đình và doanh nghiệp. Chúng tôi tin hợp tác cùng nhau, AGL có thể tiếp tục vẫn giữ được vai trò đáng tự hào như là người tiên phong trong quá trình chuyển đổi thị trường năng lượng từ trước đến này.”

Cannon-Brookes cho biết trên Twitter Grok sẽ bỏ phiếu phản đối kế hoạch chia tách và kêu gọi các cổ đông khác không đồng ý kế hoạch này.

Grok cũng chỉ trích hội đồng quản trị của AGL thực hiện các hoạt động giảm lượng khí thải CO2 và áp dụng công nghệ mới quá chậm.

“Do chậm chyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang nhiên liệu sạch, hội đồng quản trị chịu trách nhiệm về mức suy giảm giá trị của AGL xuống mức khoảng 70% trong vòng 5 năm,” công ty cho biết.

“Những nhà máy than cũ vận hành với chi phí cao và ngày càng xuống cấp như chúng ta đang thấy tình trạng hiện tại ở nhà máy nhiệt điện Loy Yang A, tạo thêm gánh nặng kinh tế cho công ty. “

Grok mua lô cổ phiếu AGL lớn nhất sau khi công ty này từ chối đề xuất mua lại thông qua sự hợp tác giữa Cannon-Brookes và Brookfield Asset Management Inc. hồi tháng 3.

Grok dự định đóng cửa những nhà máy nhiệt điện sử dụng than để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của công ty và đạt được mức phát thải ròng bằng 0 trước khoảng một thập niên.

Cannon-Brookes, đồng sáng lập và đồng CEO của công ty phần mềm Atlassian, đẩy mạnh đầu tư vào năng lượng tái tạo và là nhà đầu tư chính của dự án năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới Sun Cable, cùng với tỉ phú ngành khai khoáng Andrew “Twiggy” Forrest.

Sun Cable đang xây dựng trang trại điện mặt trời trên sa mạc thuộc Northern Terriory (lãnh thổ phía Bắc) của Úc  để cung cấp điện cho Darwin vào năm 2026 và Singapore vào năm sau thông qua tuyến cáp cao thế ngầm dưới biển dài 4.200 km.

Biên dịch: Gia Nhi