Công nghiệp

T&T và Ørsted ký ghi nhớ đầu tư 30 tỉ USD phát triển điện gió ngoài khơi

2 năm trước
Tác giả Minh Tâm

Kế hoạch hợp tác tham vọng giữa T&T và Ørsted nhắm phát triển các dự án điện gió ngoài khơi tại Bình Thuận và Ninh Thuận với tổng công suất ước tính gần 10GW, có tổng giá trị đầu tư công bố khoảng 30 tỉ USD được phân kỳ trong 20 năm.

điện gió

Share
this:

Hôm qua 9.9, tập đoàn T&T và Ørsted đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) hợp tác chiến lược cùng phát triển các dự án điện gió ngoài khơi tại tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận.

Bản ghi nhớ được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại châu Âu và Vương quốc Bỉ của chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Trong thông cáo phát đi hôm nay 10.9, phía T&T cho biết hai bên sẽ hợp tác phát triển các dự án điện gió ngoài khơi tại tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận với tổng công suất lắp đặt ước tính gần 10GW. Các dự án có tổng giá trị đầu tư khoảng 30 tỉ USD và dự kiến phân kỳ trong 20 năm. Sau lễ ký kết, hai bên sẽ tiếp tục nghiên cứu, lập quy hoạch để trình các cấp có thẩm quyền xem xét.

Bà Nguyễn Thị Thanh Bình, phó tổng giám đốc tập đoàn T&T và ông Martin Neubert, tổng giám đốc phụ trách Thương mại, phó chủ tịch tập đoàn Ørsted ký kết MoU hôm 9.9 tại Bỉ với sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ. Ảnh: T&T

Theo ông Đỗ Quang Hiển, chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc tập đoàn T&T, hiện T&T đã và đang hoàn thành nhiều dự án điện mặt trời, điện gió. Tập đoàn này cũng đang hoạch định chiến lược phát triển các dự án năng lượng tái tạo, điện khí, cảng và trung tâm khí LNG. Việc hợp tác với Ørsted sẽ giúp T&T đẩy nhanh mục tiêu đề ra, tận dụng được kinh nghiệm và nguồn tài chính để thực hiện các dự án tại Việt Nam.

Trong khi đó, đại diện tập đoàn Ørsted, ông Sebastian Hald Buhl, giám đốc quốc gia của Ørsted Việt Nam nhận định việc hợp tác với T&T là bước tiến quan trọng của Ørsted tại Việt Nam.

Theo công bố của T&T, năm 2020 tập đoàn đã đưa vào vận hành 4 nhà máy điện mặt trời với tổng công suất 245MWp. Dự kiến năm 2021 này sẽ đưa vào vận hành 5 nhà máy điện gió với tổng công suất 530MW. Theo kế hoạch, trong 10 năm tới năng lực cung cấp điện của T&T Group (LNG và năng lượng tái tạo) dự kiến đạt khoảng 10.000-11.000MW.

Cùng ngày, tập đoàn T&T và một đối tác khác là tập đoàn Smart Universal Logistics N.V cũng đã ký kết MoU hợp tác phát triển các nhà máy khử mặn bằng năng lượng gió để sản xuất nước ngọt cho nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản tại tỉnh Ninh Thuận.