Doanh nghiệp

Hai tỉ phú Úc đầu tư 152 triệu USD xây tuyến cáp điện mặt trời ngầm dưới biển

Úc sẽ phân phối điện mặt trời cho Singapore thông qua tuyến cáp cao thế ngầm dưới biển sẽ được xây dựng từ khoản đầu tư của hai tỉ phú Mike Cannon-Brookes và Andrew Forrest.

Share
this:

Hai tỉ phú Úc Mike Cannon-Brookes và Andrew Forrest vừa đầu tư 210 triệu AUD (tương đương 152 triệu USD) xây dựng tuyến cáp dưới biển để phân phối điện mặt trời đến Singapore từ Úc.

Khoản đầu tư mới đến từ Grok Ventures và Squadron Energy của Cannon-Brookes, công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của công ty đầu tư tư nhân Tattarang do Forrest điều hành. Ngày 14.3, công ty phát triển năng lượng mặt trời Sun Cable cho biết khoản đầu tư sẽ giúp đẩy nhanh xây dựng đường cáp dài 4.200 km, được gọi là dự án kết nối điện giữa Úc và châu Á (AA PowerLink). Đó sẽ là cáp cao thế ngầm dưới biển dài nhất thế giới.

Andrew Forrest, người sáng lập Global Rapid Rugby, xem trận đấu giữa Asia Pacific Dragons và Western Force tại sân vận động Queenstown ngày 5.5.2019 ở Singapore. Ảnh: Suhaimi Abdullah/Getty Images/ Forbes

“Tầm nhìn của Sun Cable sẽ biến nước Úc trở thành nhà sản xuất và xuất khẩu điện tái tạo hàng đầu thế giới và có thể giảm khí thải nhà kính,” Forrest, chủ tịch của Tattarang, cho biết. “Đợt tăng vốn này là một bước quan trọng để phát triển dự án AA PowerLink.”

Forrest và Cannon-Brookes là những nhà đầu tư chính của Sun Cable, công ty đang xây dựng trang trại điện mặt trời trên sa mạc thuộc Northern Terriory (lãnh thổ phía Bắc) của Úc để cung cấp điện cho nước này vào năm 2026 và cho Singapore vào năm kế tiếp thông qua dự án AA PowerLink. Dự án trị giá 30 tỉ AUD nhằm sản xuất ra lượng điện có công suất cao lên tới 20 gigawatt từ trang trại sản xuất điện mặt trời lớn nhất thế giới bao gồm tấm pin có thể lưu trữ tới 42 gigawatt/giờ.

“Chúng tôi có thể cung cấp năng lượng tái tạo cho cả thế giới và Sun Cable đang sản xuất điện ở quy mô lớn,” Cannon-Brookes, giám đốc của liên doanh Grok, cho biết, “Đó là kế hoạch chi tiết về cách chúng tôi xuất khẩu năng lượng trên toàn thế giới. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ tầm nhìn này.”

Mike Cannon-Brookes, đồng sáng lập kiêm CEO của Atlassian, phát biểu trong cuộc phỏng vấn trên Bloomberg Television bên lề Hội nghị Truyền thông và Công nghệ Allen & Co. tại Sun Valley, Idaho, Mỹ ngày 10.7.2019. Ảnh: Patrick T. Fallon/Bloomberg/Forbes

Cannon-Brookes với khối tài sản chủ yếu có được từ cổ phần trong Atlassian, công ty phần mềm cộng tác mà ông đồng sáng lập, đã tăng gấp đôi đầu tư vào năng lượng tái tạo và các dự án bền vững khác. Ông có kế hoạch đầu tư thêm 1 tỉ AUD vào lĩnh vực này bên cạnh 1tỉ AUD đã được ông đầu tư thông qua Grok Ventures. Cannon-Brookes và vợ Annie cam kết tài trợ 500 triệu AUD cho các tổ chức phi lợi nhuận đang tập trung vào nỗ lực giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Forrest – người sáng lập nhà sản xuất niken Minara Resources và công ty khai thác quặng sắt Fortescue Metals Group – được xem là tỉ phú hào phóng nhất của Úc, đã quyên góp 655 triệu AUD hồi năm 2019 cho nhiều tổ chức xã hội hoạt động phi lợi nhuận.

David Griffin, người sáng lập kiêm CEO của Sun Cable cho biết, các cổ đông chủ chốt đã hỗ trợ Sun Cable mở rộng quy mô trong 4 năm qua. “Chúng tôi rất phấn khởi khi nhận được sự hỗ trợ từ các nhà đầu tư và các đối tác chính bao gồm chính phủ, khách hàng, các nhà cung cấp và cộng đồng mà chúng tôi hoạt động.”

Trung Nam Group: Cuộc đua ngoạn mục
Gió thổi ngoài khơi

Biên dịch: Gia Nhi