Fintech

Ant Group của tỉ phú Jack Ma ra mắt ngân hàng kỹ thuật số ở Singapore

2 năm trước
Tác giả Yue Wang

Ngày 6.6, công ty công nghệ tài chính khổng lồ Ant Group do tỉ phú Trung Quốc Jack Ma điều hành,công bố ra mắt ngân hàng bán lẻ kỹ thuật số ở Singapore.

Share
this:

Động thái này đánh dấu nỗ lực vươn ra thị trường trên toàn cầu của công ty ở Hàng Châu. Những hoạt động kinh doanh của công ty ở Trung Quốc vẫn chịu kiểm soát chặt sau khi đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trị giá 34 tỉ USD đột ngột bị hủy bỏ vào cuối năm 2020.

Gần đây Ant Group thay đổi hội đồng quản trị sau khi đồng ý trở thành công ty tài chính chịu sự giám sát của ngân hàng trung ương, People’s Bank of China.

Hiện tại, công ty công nghệ tài chính khổng lồ cho biết ngân hàng ANEXT Bank ở Singapore thuộc sở hữu hoàn toàn của Ant Group sẽ cung cấp dịch vụ tài chính cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khu vực, tập trung vào doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh xuyên quốc gia.

Khách tham quan gian hàng trưng bày của Ant Group tại hội chợ Thương mại Dịch vụ Quốc tế Trung Quốc năm 2021 ở Bắc Kinh vào ngày 5.9.2021. Ảnh: An Xin/Costfoto/Future Publishing Via Getty Images/Forbes

Đứng đầu là cựu giám đốc điều hành Toh Su Mei của ngân hàng DBS và hợp tác với sàn giao dịch giữa các doanh nghiệp địa phương Proxtera, công ty hiện đang thử nghiệm cung cấp tài khoản cho doanh nghiệp gửi hai loại tiền tệ. Dịch vụ này sẽ chính thức cung cấp vào quý 3 năm nay.

Giám đốc Fintech Sopnendu Mohanty của cơ quan Quản lý tiền tệ Singapore (MAS) cho biết: “Đây cũng là một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển ngân hàng kỹ thuật số của Singapore, một nỗ lực chiến lược để đảm bảo lĩnh vực ngân hàng không ngừng phát triển, tăng sức cạnh tranh và trở nên sôi động hơn so với các nước trên thế giới.”

Ant Group không chỉ là công ty fintech duy nhất tìm cách cung cấp dịch vụ ngân hàng kỹ thuật số ở Singapore. Tuần trước, ngân hàng kỹ thuật số Green Link Digital Bank, thuộc sở hữu của một nhóm công ty bao gồm công ty phát triển Greenland Holdings và Linklogis Hong Kong ở Trung Quốc, bắt đầu hoạt động tại nước này. Công ty công nghệ Sea Ltd. của tỉ phú Forrest Li và Grab Holdings của Anthony Tan cũng đã được cấp giấy phép ngân hàng kỹ thuật số vào năm 2020 và dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

Ant gần đây đẩy mạnh hoạt động mở rộng ra khắp Đông Nam Á sau công bố mua lại phần lớn cổ phần của công ty fintech 2C2P ở Singapore hồi tháng 4. Theo thỏa thuận, những thương nhân hiện hữu của 2C2P được kết nối với ví điện tử xuyên biên giới Alipay + của Ant Group.

Biên dịch: Gia Nhi