Kinh doanh

UOB ghi nhận lợi nhuận tăng cao kỷ lục trong quý 3

UOB ghi nhận lợi nhuận tăng cao khi ngân hàng sẵn sàng tiếp quản khối ngân hàng cá nhân của Citibank ở Đông Nam Á.

Share
this:

Ngày 28.10, United Overseas Bank (UOB) – do tỉ phú Wee Cho Yaw điều hành – công bố lợi nhuận ròng đạt mức cao kỷ lục trong quý ba, nhờ vào lợi nhuận từ hoạt động tín dụng tăng, khi ngân hàng lớn thứ ba ở Singapore tính theo giá trị thị trường chuẩn bị hoàn tất thương vụ mua lại khối ngân hàng cá nhân của Citibank trên bốn thị trường Đông Nam Á.

Lợi nhuận ròng đạt 1,4 tỉ SGD (994 triệu USD) trong quý 3, tăng 34% so với năm trước. Lợi nhuận ròng từ hoạt động tín dụng tăng 39% lên 2,2 tỉ SGD nhờ biên độ lãi ròng cao hơn cùng với tăng trưởng tín dụng, UOB cho biết. Cổ phiếu ngân hàng tăng tới 3,3% trong phiên giao dịch sáng sớm tại Singapore, tăng liên tiếp trong hai ngày.

Wee Ee Cheong, CEO của United Overseas Bank Ltd. (UOB), tham dự họp báo tại Singapore, trong ngày 22.2.2019. Ảnh: Ore Huiying / Bloomberg © 2019 BLOOMBERG FINANCE LP/Forbes

Mặc dù lãi suất tăng nhưng hoạt động vay thế chấp của UOB vẫn tăng trưởng ổn định trong quý 3, cho thấy nhu cầu quá cao trên thị trường nhà ở tại Singapore. Dữ liệu mới nhất từ cơ quan Tái thiết đô thị Singapore cho thấy, giá nhà tăng 3,8% trong quý ba kết thúc vào tháng 9 so với quý 2 trong bối cảnh doanh số bán các dự án căn hộ chung cư mới ra mắt tăng mạnh.

“Cho dù nền kinh tế toàn cầu tiếp tục đối mặt với những bất ổn, chúng tôi kỳ vọng các nền kinh tế ASEAN vẫn có thể phục hồi và không rơi vào suy thoái,” Wee Ee Chong, phó chủ tịch kiêm CEO của UOB, cho biết trong thông cáo.

Thể hiện sự lạc quan của Wee, UOB cho biết ngân hàng sẵn sàng hoàn tất thương vụ mua lại khối ngân hàng cá nhân của Citibank tại Malaysia và Thái Lan vào tháng tới.

Trong khi đó, UOB sẽ kết thúc tiếp quản các hoạt động của ngân hàng Hoa Kỳ tại Indonesia cũng như Việt Nam vào cuối năm 2023. Hồi tháng 1, UOB đã công bố thương vụ trị giá 4,9 tỉ SGD như một động thái đẩy mạnh hoạt động mở rộng thị trường, tăng gấp đôi lượng khách hàng của ngân hàng Singapore lên hơn 5 triệu trên khắp Đông Nam Á.

Wee Khiang Cheng, cha của Wee Cho Yaw, đồng sáng lập UOB vào năm 1935 với tên gọi United Chinese Bank. Ngoài nắm quyền kiểm soát trong ngân hàng, Wee, 93 tuổi, còn sở hữu một số lượng cổ phần đáng kể trong các công ty bất động sản bao gồm UOL Group và Kheng Leong. Với khối tài sản trị giá 6,8 tỉ USD, ông đứng vị trí thứ 9 trong danh sách 50 người giàu nhất Singapore được công bố vào tháng 9.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: UOL bán hết 98% căn hộ trong bối cảnh lãi suất vay ở Singapore tăng