Tiêu điểm

Sun Cable huy động 21 tỉ USD đầu tư tuyến cáp điện ngầm dài nhất thế giới

Share
this:

Sun Cable lên kế hoạch huy động 21 tỉ USD đầu tư xây dựng tuyến cáp điện ngầm dài nhất thế giới để cung cấp điện cho Úc và Singapore.

Sun Cable – do tỉ phú Úc Mike Cannon-Brookes và Andrew Forrest hậu thuẫn – chỉ định Macquarie Capital và Moelis & Co làm cố vấn tài chính chung để huy động 30 tỉ AUD (21 tỉ USD) đầu tư xây dựng tuyến cáp điện ngầm dài nhất thế giới.

Được gọi là dự án kết nối điện giữa Úc và châu Á (Australia-Asia PowerLink), tuyến cáp ngầm dài 4.200 km sẽ cung cấp điện được sản xuất từ trang trại sản xuất điện mặt trời của Sun Cable ở Northern Terriory (lãnh thổ phía Bắc) của Úc đến Darwin vào năm 2027 và Singapore trong hai năm sau đó.

Pin năng lượng mặt trời trong hoàng hôn. Ảnh: Getty/Forbes
 

“Dự án Australia-Asia PowerLink là một khoản đầu tư dài hạn vào những hoạt động phục hồi năng lượng và khử cacbon trên quy mô lớn,” nhà sáng lập kiêm CEO David Griffin của Sun Cable cho biết trong thông cáo.

“Thông qua ứng dụng công nghệ sản xuất, truyền tải và lưu trữ được chứng minh hiệu quả trong hoạt động, chúng tôi có lợi thế kinh tế nhờ qui mô cần cho cung cấp nguồn điện từ năng lượng tái tạo giúp không phát thải carbon ở một giá cả ổn định.”   

Forrest và Cannon-Brookes là những người hậu thuẫn chính của Sun Cable, công ty đang xây dựng trang trại sản xuất điện mặt trời trên sa mạc ở Northern Terriory. Theo quảng cáo của công ty, trang trại sẽ trở thành nhà máy phát điện lớn nhất thế giới với công suất cao lên tới 20 gigawatt. Trang trại có hệ thống pin có thể lưu trữ tới 42 gigawatt/giờ.

Cannon-Brookes- sở hữu khối tài sản kiếm được chủ yếu nhờ vào cổ phần trong công ty phát triển phần mềm cộng tác Atlassian mà ông đồng sáng lập – đang đẩy mạnh đầu tư vào năng lượng tái tạo và các dự án bền vững khác.

Ông dự định đầu tư thêm 1 tỉ AUD (681 USD) vào lĩnh vực này bên cạnh 1 tỉ AUD đã được ông đầu tư thông qua Grok Ventures. Cannon-Brookes và vợ Annie cam kết tài trợ 500 triệu AUD cho các tổ chức phi lợi nhuận đang tập trung vào nỗ lực giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Forrest – người sáng lập công ty sản xuất niken Minara Resources và công ty khai thác quặng sắt Fortescue Metals Group – được xem là tỉ phú hào phóng nhất ở Úc khi tặng 655 triệu AUD cho nhiều sáng kiến vì cộng đồng trong năm 2019.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

HSBC cho Trung Nam vay thực hiện dự án năng lượng tái tạo
Net-zero ở Việt Nam và vai trò của năng lượng tái tạo
USAID hỗ trợ 860.000 USD cho 3 dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam