Kinh doanh

HSBC cho Trung Nam vay thực hiện dự án năng lượng tái tạo

2 năm trước
Tác giả Minh Tâm

HSBC Việt Nam cam kết cung cấp giải pháp tài chính cho Trungnam group để nhà đầu tư này thực hiện các dự án năng lượng tái tạo.

Share
this:

Hai bên vừa ký kết ý định thư hôm nay, 15.2 tại Hà Nội với sự chứng kiến của ông Alok Sharma, chủ tịch Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) nhân chuyến thăm của ông đến Việt Nam và ông Gareth Ward, đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam.

Theo ý định thư, HSBC sẽ hợp tác cùng Trung Nam Group trong việc đánh giá và cung cấp các giải pháp tài chính để phát triển các dự án năng lượng tái tạo của nhà đầu tư này trên khắp Việt Nam. HSBC sẽ tận dụng mạng lưới đầu tư toàn cầu, các kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính bền vững và những hiểu biết về các nhóm nhà đầu tư nhằm xây dựng chiến lược tài chính phù hợp cho Trung Nam Group.

Nhà băng này cũng cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật để doanh nghiệp có thể tiếp cận các thị trường vốn tại Việt Nam và thế giới với trọng tâm xoay quanh các dự án phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Tâm Thịnh (trái) và ông Tim Evans ký kết ý định thư tại Hà Nội. Ảnh: HSBC Việt Nam.

Ông Alok Sharma, chủ tịch Hội nghị COP26 đánh giá, thỏa thuận giữa HSBC và Trung Nam Group cho thấy vai trò của khu vực tư nhân trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh. “Tôi kêu gọi Việt Nam tận dụng tối đa nguồn tài chính xanh quốc tế để hiện thực hóa các cam kết về năng lượng sạch và phát thải đầy tham vọng mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra tại Glasgow,” ông nói trong thông báo phát đi từ HSBC.

HSBC Việt Nam đã cam kết thu xếp 12 tỉ USD cho các dự án bền vững của Việt Nam và các doanh nghiệp tại Việt Nam vay cho đến năm 2030 khi Việt Nam đã có cam kết mạnh mẽ sẽ đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Ngân hàng này sẽ huy động nguồn vốn để có thể cung cấp đa dạng các giải pháp bền vững, bao gồm tín dụng xanh, tài trợ nợ, chuỗi cung ứng, thương mại, tiền gửi xanh và các sản phẩm đầu tư.

Ông Nguyễn Tâm Thịnh, chủ tịch hội đồng quản trị Trung Nam Group cho biết, việc hợp tác với HSBC sẽ tạo ra các giải pháp tài chính cho việc phát triển các dự án theo chiến lược của tập đoàn đến năm 2025 sẽ nâng mức công suất năng lượng tái tạo lên 3,8GW và 1,5GW điện khí LNG. Trung Nam hiện là một trong những doanh nghiệp về năng lượng tái tạo lớn nhất Việt Nam. 

Theo Ngân hàng Thế giới, Việt Nam là một trong năm quốc gia chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nghiêm trọng nhất, đồng thời tình trạng này cũng sẽ khiến thu nhập quốc gia của Việt Nam giảm 3,5% vào năm 2050. Tại hội nghị COP26 tháng 11.2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã cam kết đưa phát thải ròng của Việt Nam về 0 vào năm 2050.

Xem thêm:

Gió thổi ngoài khơi
HSBC cam kết thu xếp 12 tỉ USD cho vay các dự án bền vững