Quốc tế

Tỉ phú Philippines xây trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới

Terra Solar Philippines của tỉ phú Enrique Razon Jr. sẽ đầu tư khoảng 3 tỉ USD xây dựng cơ sở năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới.

Share
this:

Prime Infrastructure Holdings của tỉ phú Enrique Razon Jr. đang đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo, với kế hoạch mới nhất trong việc xây dựng cơ sở năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới tại Philippines.

Tập đoàn tư nhân, nơi vừa thông báo mua lại quyền sở hữu dự án khí gas Malampaya tại biển Tây Philippines vào tuần trước, cho biết công ty con Terra Solar Philippines sẽ xây dựng trang trại năng lượng mặt trời có khả năng sản xuất 2.500-3.500MW điện năng.

Tuy công ty không đưa ra con số cụ thể, song những nguồn tin trong ngành cho biết dự án trên có vốn đầu tư xây dựng vào khoảng 3 tỉ USD.

Trang trại năng lượng mặt trời. Ảnh: Getty Images

Sau khi hoàn thành, nhà máy trang bị tấm pin năng lượng mặt trời cỡ lớn có khả năng lưu trữ đến 4.500MW điện năng sẽ vượt qua tổng công suất 2.250MW của Bhadla Solar Park, trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới trải rộng trên diện tích 5.700 hecta ở miền Bắc Ấn Độ.

Prime Infra cho biết sẽ tận dụng mối quan hệ hợp tác với Solar Philippines, doanh nghiệp do doanh nhân Leandro Leviste từng có mặt trong danh sách Under 30 của Forbes – thành lập để xác định khu đất tiềm năng cho dự án ở phía Bắc và Nam Luzon, công ty cho biết trong email phản hồi gửi tới Forbes Asia.

Solar Philippines, hiện đang xây dựng trang trại năng lượng mặt trời tại tỉnh Nueva Ecija, cách Manila gần 100km về phía Bắc, là đối tác của Prime Infra phát triển thêm trang trại khác tại Tarlac, cách Nueva Ecija khoảng 70km về phía Tây.

“Prime Infra thấy thời điểm này là phù hợp để theo đuổi năng lượng mặt trời, khi chúng tôi tận dụng lợi thế từ việc chi phí lắp đặt giảm mạnh trong hơn một thập kỷ qua và hệ thống pin lưu trữ năng lượng được cải thiện. Qua đó, cho phép chúng tôi xây dựng cơ sở hạ tầng quan trọng về mặt kinh tế và phù hợp với xã hội với quy mô chưa từng có,” Guillaume Lucci, chủ tịch và CEO của Prime Infra, cho biết trong thông cáo.

Vào năm 2021, Terra solar đã ký kết thỏa thuận phân phối 850MW điện năng cho Manila Electric Co. (Meralco), công ty tư nhân lớn nhất Philippines có cơ sở cung cấp điện cho Metro Manila và các khu vực lân cận.

Từ năm 2026, công ty sẽ bắt đầu cung cấp điện 600MW điện năng cho Meralco, thuộc Metro Pacific do tỉ phú Manuel Pangilinan và JG Summit của tỉ phú Lance Gokongwei sở hữu một phần, và 250MW nữa sẽ được hòa vào mạng lưới điện trong năm 2023.

Bên cạnh năng lượng mặt trời, Razon thông qua Prime Infra đã đầu tư vào các nhà máy thủy điện và công ty cấp nước trong những năm gần đây. Vào tháng 6.2021, Trident Water, đơn vị trực thuộc công ty về cơ sở hạ tầng Prime Strategic Holdings của ông, đã mua lại công ty cấp nước Manila Water từ Ayala Corp.

Enrique Razon Jr. cũng là cổ đông kiểm soát của doanh nghiệp khổng lồ về cảng tàu quốc tế International Container Terminal Services Inc. và Bloomberry Resorts, vận hành Solaire Resort & Casino tại Manila. Razon sở hữu khối tài sản ròng 6,1 tỉ USD, theo dữ liệu theo thời gian thực của Forbes.

Xem thêm: Tỉ phú Enrique Razon sẽ nắm quyền kiểm soát dự án khí Malampaya

Biên dịch: Minh Tuấn