Kinh doanh

Tỉ phú Enrique Razon sẽ nắm quyền kiểm soát dự án khí Malampaya

Prime Infra Holdings của tỉ phú Enrique Razon Jr dự định mua thêm cổ phần để nắm quyền kiểm soát dự án khí đốt Malampaya.

Share
this:

Công ty tư nhân đầu tư cơ sở hạ tầng Prime Infra Holdings thuộc sở hữu của tỉ phú Enrique Razon Jr. sẵn sàng mua thêm cổ phần từ Udenna Corp của doanh nhân Dennis Uy ở Davao để nắm quyền kiểm soát trong dự án khí đốt Malampaya.

Thương vụ này được đề xuất thực hiện sau một năm Udenna chi ít nhất 380 triệu USD mua lại 45% cổ phần của Shell Petroleum NV trong dự án Malampaya, giúp tăng gấp đôi số cổ phần của công ty trong dự án khí đốt.

Trong ngày 1.6, Prime Infra cho biết thương vụ đang chờ các cơ quan quản lý, tổ chức tín dụng, bộ Năng lượng, và National Oil Company Exploration Corp của chính phủ Philippines phê duyệt. Những thông tin chi tiết về tài chính trong thương vụ này không được tiết lộ.

Thỏa thuận cũng được thực hiện sau gần 1 tháng Bloomberry Resorts của Razon, điều hành khu nghỉ dưỡng và sòng bạc Solaire ở Manila, đồng ý đầu tư vào các dự án khu nghỉ dưỡng có sòng bạc của Uy ở đảo Cebu, miền trung Philippines và tại căn cứ không quân cũ Clark ở Pampanga, phía bắc Manila. 

Enrique Razon, chủ tịch của International Container Terminal Services Inc. (ICTSI) và Bloomberry Resorts Corp., phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television tại hội nghị toàn cầu của Viện Milken ở Beverly Hills, California, Hoa Kỳ, vào ngày 30.4.2018. Ảnh: Patrick T. Fallon/Bloomberg/Forbes

Uy đang muốn thoái hóa vốn khi đề xuất bán cổ phần của ông trong các dự án sòng bạc và Malampaya sau khi đã bán cổ phần trong công ty logistics 2GO Group Inc. cho SM Investments Corp. của gia đình Sy hồi tháng 6 năm ngoái.

Prime Infra đang đầu tư vào dự án Malampaya tại thời điểm quan trọng khi hợp đồng dịch vụ cho mỏ khí đốt tự nhiên ở ngoài khơi, nằm cách đảo Palawan ở biển Tây Philippines khoảng 80 km về phía tây bắc, hết hạn vào năm 2024. Sau khi hoàn tất thỏa thuận, công ty dự định xin phép chính phủ gia hạn hợp đồng dịch vụ và mở rộng khu vực sản xuất.  

“Khí tự nhiên là nhiên liệu chuyển đổi quan trọng cùng với cơ sở hạ tầng hiện đại, tiên tiến được xây dựng để khai thác nhiên liệu chuyển đổi có giá trị này đã thu hút chúng tôi cố gắng ký kết được thỏa thuận,” Razon, chủ tịch Prime Infra, cho biết trong thông báo.

“Tất cả khía cạnh của dự án đều đáp ứng các tiêu chuẩn trong khung đánh giá môi trường, xã hội và quản trị để chúng tôi có thể góp thêm phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi từ than sang khí đốt tự nhiên. Trong khi than được xem là nhiên liệu đắt đỏ và giá thường biến động do phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu thì khí đốt tự nhiên là nguồn năng lượng nội địa sạch và có giá vừa phải.”  

Tập đoàn năng lượng khổng lồ Anh Shell phát triển Malampaya vào những năm 1990 như nguồn cung cấp nhiên liệu duy nhất cho các nhà máy điện khí ở Luzon, hòn đảo lớn nhất của Philippines, kể từ khi đi vào hoạt động năm 2002.

“Chúng tôi sẽ đầu tư và duy trì phát triển cũng như sản xuất khí ngay trong nước theo các điều khoản trong giấy phép hoạt động và nguồn lực tài nguyên thiên nhiên,” Razon cho biết.

Razon- cũng sở hữu cổ phần nắm quyền kiểm soát trong gã khổng lồ cảng biển toàn cầu International Container Terminal Services Inc.- đẩy mạnh đầu tư vào ngành tiện ích trong những năm gần đây.

Trong tháng 6.2021, Ayala Corp chuyển quyền kiểm soát công ty cấp nước Manila Water cho Trident Water, công ty con của Prime Strategic Holdings chuyên về cơ sở hạ tầng. Theo dữ liệu cập nhật theo thời gian thật của Forbes, Razon sở hữu khối tài sản có giá trị 6,4 tỉ USD.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:
Voyager trở thành kỳ lân thứ hai ở Philippine

Cháu nội của tỉ phú Philippines Lucio Tan làm phó chủ tịch LT Group
Người giàu nhất Philippines sẽ huy động 176 triệu USD từ IPO
Startup Philippines PayMongo huy động 31 triệu USD