Kinh doanh

YTL Power chi 200 triệu USD mua lại nhà máy điện khí ở Singapore

YTL Power của tỉ phú Francis Yeoh ở Malaysia chi 200 triệu USD mua lại nhà máy điện khí ở Singapore để nâng cao vị thế trong ngành tiện ích.

Share
this:

YTL PowerSeraya- do nhà tài phiệt người Malaysia Francis Yeoh cùng với các anh chị em điều hành – vừa hoàn tất thương vụ mua lại nhà máy điện khí do công ty xử lý nước Hyflux (đã phá sản) xây dựng. 

Francis Yeoh, giám đốc điều hành của YTL Corp., chụp ảnh tại hội nghị Thượng đỉnh châu Á của Viện Milken tại Singapore, trong ngày 13.9.2018. Ảnh: Paul Miller/Bloomberg/Forbes

Ngày 1.6, công ty tiện ích ở Malaysia cho biết chi nhánh YTL PowerSeraya ở Singapore chi 270 triệu SGD (196,5 triệu USD) để mua nhà máy sử dụng khí sản xuất điện theo quy trình khép kín với công suất 396 MW từ Tuaspring, thấp hơn giá ước tính ban đầu 331,45 triệu SGD (240,9 triệu USD).

“Nhà máy sản xuất điện theo quy trình khép kín của Tuaspring cùng với các nhà máy điện hiện hữu của tập đoàn ở Singapore sẽ tạo thêm sức mạnh tổng hợp đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh tiện ích,” Yeoh Seok Hong, giám đốc điều hành của YTL Power, cho biết trong thông báo.

“Nhà máy Tuaspring là một trong những nhà máy sử dụng công nghệ hiện đại nhất trong mạng lưới sản xuất điện của Singapore. Đây là cơ hội tốt để mua lại nhà máy đang hoạt động hiệu quả để giúp chúng tôi đẩy mạnh năng lực sản xuất điện ở Singapore.”

Thương vụ mua lại nhà máy điện Tuaspring sẽ nâng cao vị thế của YTL Power tại trung tâm tài chính châu Á, với sản lượng điện lên tới 3.100 MW. Nhà máy điện – là một phần của nhà máy khử nước biển được Hyflux xây dựng vào năm 2013 ở Tuas, phía tây Singapore gần biên giới với Malaysia – được đưa vào vận hành trong năm 2016, trước hai năm Hyflux phá sản. Trong năm 2019, các chủ nợ do Maybank đứng đầu đã tiếp quản nhà máy điện, trong khi chính phủ Singapore đảm nhận hoạt động của cơ sở khử muối.  

YTL Power- sở hữu nhiều nhà máy sản xuất điện ở Indonesia, Malaysia và Singapore- đang đầu tư vào những dự án năng lượng tái tạo bao gồm nhà máy điện mặt trời ở bang Johor, miền nam Malaysia, cách Singapore khoảng 60 km về phía bắc. Tập đoàn cũng điều hành công ty cấp nước ở Anh và nắm quyền kiểm soát trong nhà cung cấp dịch vụ di động Yes của Malaysia.

Được thành lập vào năm 1993 như là một trong những nhà sản xuất điện độc lập của Malaysia, YTL Power là công ty con của YTL Corp.do Yeoh Tiong Lay, người cha quá cố của Francis Yeoh sáng lập hơn 60 trước. Cậu út Yeoh lãnh đạo đế chế kinh doanh toàn cầu của gia đình, vốn quan tâm đầu tư trong các lĩnh vực xi măng, tiện ích, bất động sản và khách sạn, bao gồm cả khách sạn Ritz Carlton ở Kuala Lumpur. Nhờ vào giá trị tài sản ròng 1,25 tỉ USD cùng sở hữu với các anh chị em, Yeoh, 67 tuổi, được xếp thứ 17 trong danh sách 50 người giàu nhất ở Malaysia được công bố hồi tháng 6 năm ngoái.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

69 nhà máy điện gió “chạy” kịp giá FiT
Dòng năng lượng xanh