Kinh doanh

Tỉ phú Enrique Razon đầu tư 230 triệu USD vào cảng tàu tại Mexico

ICTSI sẽ đầu tư hơn 230 triệu USD để nâng công suất khai thác cảng tàu Manzanillo, với khả năng tiếp nhận tàu vận tải container có trọng tải hơn 2 triệu tấn.

Share
this:

International Container Terminal Services Inc. (ICTSI) có trụ sở tại Manila, Philippines của tỉ phú Enrique Razon, Jr. sẽ đầu tư hơn 230 triệu USD trong một vài năm tới để nâng công suất khai thác của cảng tàu tại Manzanillo, Mexico lên hơn 40%.

Trong thông cáo báo chí hôm 15.12, ICTSI cho biết đây sẽ là cảng tàu lớn nhất của công ty này tại khu vực bờ Tây Mexico với khả năng tiếp nhận các loại tàu vận tải container có trọng tải hơn 2 triệu tấn (TEU), tăng từ mức 1,4 triệu TEU hiện nay.

“Manzanillo sẽ giữ vững vị thế là điểm trung chuyển quan trọng cho hoạt động logistics toàn cầu. Chúng tôi tin rằng kế hoạch mở rộng quy mô cũng như quỹ đất ở phía Bắc cảng tàu và đầu tư vào các thiết bị giám sát mới sẽ góp phần củng cố và tăng cường tiềm lực của ICTSI trước những đối thủ cạnh tranh,” Jose Antonio Contreras, giám đốc điều hành Contecon Manzanillo – công ty con của ICTSI, cho biết trong thông cáo.

Tỉ phú Enrique Razon Jr.. Ảnh: Gio Panlilio chụp cho Forbes Asia

ICTSI cho biết, dự án sẽ gồm nâng cấp cơ sở hạ tầng, giúp bến bãi tiếp nhận các loại siêu tàu vận tải container có chiều dài lên đến 400m.

ICTSI, niêm yết cổ phiếu tại Philippines, đã tăng cường năng lực bốc dỡ hàng hóa tại các cảng tàu của công ty trên toàn thế giới khi hoạt động giao thương quốc tế phục hồi trở lại mức trước đại dịch Covid-19. Cảng tàu chủ lực của ICTSI tại Manila (Philippines) đang trong giai đoạn mở rộng với tổng vốn đầu tư 15 tỉ peso (269 triệu USD).

Hồi tháng 7.2022, ICTSI đã mua lại toàn bộ quyền sở hữu của một cảng tàu ở Indonesia nhằm tăng cường sự hiện diện tại quốc gia có nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á. Công ty cũng có hai cơ sở khác tại Indonesia.

Bên cạnh ICTSI, ông Razon cũng là cổ đông kiểm soát của Bloomberry Resorts, công ty niêm yết tại Philippines đang vận hành khu nghỉ dưỡng Solaire cũng như casino ở Manila và công ty tư nhân do ông sở hữu Prime Infrastructure Capital – kinh doanh trong các lĩnh vực cấp nước, khí gas và năng lượng tái tạo.

Theo trang ghi nhận giá trị tài sản theo thời gian thực của Forbes, Enrique Razon Jr. sở hữu khối tài sản ròng 6,3 tỉ USD.

Xem thêm: Tỉ phú Philippines Enrique Razon, Jr. mua lại cảng tàu tại Indonesia

Biên dịch: Minh Tuấn