Thị Trường

Bank of the Philippine Islands sáp nhập với Robinsons Bank

Share
this:

Bank of the Philippine Islands thông qua thương vụ sáp nhập Robinsons Bank của gia tộc Gokongwei sẽ củng cố vị thế ngân hàng lớn thứ hai Philippines sau BDO Unibank.

Bank of the Philippine Islands (BPI), do tập đoàn lâu đời nhất Philippines Ayala Corp. nắm quyền kiểm soát, đã đồng ý sáp nhập với Robinsons Bank của Gokongwei Group, trong thỏa thuận giúp BPI củng cố vị thế ngân hàng lớn thứ hai Philippines tính theo vốn hóa thị trường.

Trong hồ sơ pháp lý hôm 30.9, JG Summit Holdings cho biết công ty và Robinsons Retail Holdings của gia đình cố tỉ phú John Gokongwei sẽ nhượng lại Robinsons Bank cho BPI, đổi lại nắm 6% trong công ty hợp nhất. Thỏa thuận thực hiện theo phê duyệt pháp lý, sẽ hoàn tất vào cuối năm 2023 với BPI là tổ chức tồn tại sau cùng, công ty cho biết.

“Chúng tôi xem xét các lựa chọn chiến lược để xác định tương lai và nhận thức rõ lĩnh vực ngân hàng là ‘cuộc chơi’ về quy mô và cần phải tăng cường nguồn lực tài chính cho quá trình phát triển. Chúng tôi tin tưởng việc Robinsons Bank sáp nhập vào BPI, một trong những ngân hàng lớn nhất và sinh lời nhất Philippines, là lộ trình phát triển tốt nhất,” Lance Gokongwei, chủ tịch và giám đốc điều hành (CEO) của JG Summit, cho biết.

Chi nhánh giao dịch của Bank of the Philippine Islands tại Manila, Philippines. Ảnh: Eloisa Lopez/Afp Via Getty Images

Tính đến ngày 30.6, Robinsons Bank có 175,9 tỉ peso (3 tỉ USD) giá trị tài sản, bao gồm 102 tỉ peso (1,7 tỉ USD) nợ ròng và nợ phải thu, cũng như nợ phải trả 156 tỉ peso (2,64 tỉ USD), JG Summit cho biết. Trên trang web chính thức, BPI tính đến cuối năm 2021 có giá trị tài sản hơn 2.400 tỉ peso (40,6 tỉ USD).

Việc JG Summit nhượng lại Robinsons Bank diễn ra khi tập đoàn này trải qua hai năm tổn thất do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 đến hãng hàng không trực thuộc Cebu Air và giá cả hàng hóa tăng cao đẩy mảng kinh doanh hóa dầu vào “báo động đỏ”.

JG Summit được cố tỉ phú John Gokongwei thành lập vào năm 1954, bắt nguồn là nhà máy tinh bột, cũng kinh doanh trong các lĩnh vực F&B (đồ ăn và thức uống), ngân hàng, bất động sản và dịch vụ.

Đây là lần thứ hai BPI mua lại ngân hàng của Gokongwei Group. Cách đây 2 thập kỷ trước, BPI mua lại cổ phần của gia tộc Gokongwei trong Far East Bank và phát triển thành ngân hàng lớn nhất Philippines vào thời điểm đó. Với thương vụ sáp nhập Robinsons Bank, BPI vẫn sẽ xếp sau BDO Unibank, ngân hàng hàng đầu Philippines của gia đình cố tỉ phú ngành bán lẻ và bất động sản Henry Sy Sr.

Biên dịch: Minh Tuấn