Kinh doanh

Tỉ phú Philippines Enrique Razon, Jr. mua lại cảng tàu tại Indonesia

Share
this:

International Container Terminal Services Inc. của tỉ phú Enrique Razon, Jr. sẽ mua lại 66,7% cổ phần của một cảng tàu đặt tại Jakarta, Indonesia trong kế hoạch mở rộng quy mô kinh doanh vận tải biển hơn nữa.

International Container Terminal Services Inc. (ICTSI) của tỉ phú Philippines Enrique Razon, Jr. đang tăng cường sự hiện diện toàn cầu tại Indonesia, với đề nghị mua lại toàn quyền sở hữu một cảng tàu tại quốc gia có nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á.

Trong hồ sơ pháp lý hôm 27.7, công ty ICTSI niêm yết cổ phiếu tại Philippines cho biết sẽ mua lại 66,7% cổ phần của một cảng tàu đặt tại huyện Lamongan Regency thuộc tỉnh Đông Java, cách Jakarta khoảng 790km về phía đông với giá trị 46,5 triệu USD. “Khoản đầu tư này sẽ tăng cường sự hiện diện của ICTSI tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang phát triển và cung cấp nhiều dịch vụ hơn nữa cho các khách hành tại thị trường nội địa cũng như quốc tế,” công ty cho biết.

Đây sẽ là thương vụ đầu tư thứ ba của ICTSI tại Indonesia, bên cạnh việc vận hành PT Makassar Terminal Service – cảng container nằm ở Nam Sulawesi cung cấp dịch vụ vận tải kết nối nội địa và quốc tế – và cảng Tanjong Priok đặt tại Bắc Jakarta, theo trang web chính thức của ICTSI.

Chủ tịch của International Container Terminal Services Inc, Enrique Razon, Jr. Ảnh: David Paul Morris/ © 2017 Bloomberg Finance Lp

ICTSI đã tăng cường năng lực bốc dỡ hàng hóa tại các cảng tàu của công ty trên toàn thế giới khi hoạt động giao thương quốc tế phục hồi trở lại mức trước đại dịch COVID-19. Cảng tàu chủ lực của ICTSI tại Manila (Philippines) đang mở rộng với vốn đầu tư 15 tỉ peso (268 triệu USD) và sẽ giúp bến bãi tiếp nhận các loại siêu tàu vận tải container có trọng tải lên đến 18.000 TEUs.

Enrique Razon, Jr., 62 tuổi, đã mở rộng mảng kinh doanh cảng tàu – được ông nội của ông gây dựng – ra quy mô toàn cầu. ICTSI có các công ty con ở khắp châu Á – Thái Bình Dương, Trung Đông, Đông Âu và Mỹ, báo cáo lợi nhuận ròng trong quý 1.2022 đạt 142,3 triệu USD, mức tăng trưởng 58% sau khi tăng gấp bốn lần lên ngưỡng cao nhất lịch sử 428,6 triệu USD vào năm 2021. Lợi nhuận đến từ khối lượng và tỷ lệ vận chuyển hàng hóa tăng cao hơn. Ông Razon sở hữu khối tài sản ròng 5,8 tỉ USD và cũng kinh doanh casino, dịch vụ cung cấp nước cũng như năng lượng tái tạo.

Xem thêm: Prime Infra của tỉ phú Enrique Razon sẽ IPO với mục tiêu huy động 518 triệu USD
Tỉ phú Philippines xây trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới

Biên dịch: Minh Tuấn