Kinh doanh

Gia tộc Sy đầu tư thêm 1,6 tỉ USD vào bất động sản và bán lẻ

SM Investments sẽ đầu tư 1,6 tỉ USD trong năm 2023 để triển khai các dự án trung tâm thương mại, bán lẻ và bất động sản mới tại Philippines.

Share
this:

SM Investments Corp. (SMIC), tập đoàn của gia đình cố tỉ phú Henry Sy Sr đã nâng tổng vốn đầu tư lên thêm 90 tỉ peso (1,6 tỉ USD) trong năm 2023 để mở rộng quy mô cho hai mảng kinh doanh bất động sản và bán lẻ trên toàn Philippines, với niềm tin rằng nền kinh tế nước này sẽ duy trì đà tăng trưởng ổn định.

“Cơ hội tăng trưởng của SM Investments vẫn còn rất lớn. Chúng tôi cảm thấy lạc quan về tình hình kinh doanh trong năm 2023, với quá trình mở rộng tập trung phần lớn vào các khu vực trung tâm bên ngoài vùng Metro Manila. Các mảng kinh doanh đang có vị thế tốt và công ty vạch ra những chiến lược rõ ràng, hướng tới việc trở thành một phần trong quá trình tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế Philippines,” Frederic C DyBuncio, chủ tịch của SM Investments, cho biết trong cuộc họp đại hội cổ đông hôm 26.4.

SM Prime, công ty con của SM Investments, hiện đang vận hành 82 trung tâm thương mại tại Philippines. Ảnh: Hình ảnh lấy từ báo cáo của SM Prime.

SM Prime, công ty bất động sản và vận hành trung tâm thương mại hàng đầu Philippines, sẽ đầu tư 80 tỉ USD từ ngân sách hoạt động để khánh thành ba trung tâm thương mại mới trong năm 2023. SM Prime hiện đang vận hành 82 trung tâm thương mại tại Philippines, 58 trong số đó nằm ngoài Metro Manila. Công ty cũng đang xây dựng 84 dự án nhà ở, với kế hoạch tung ra thị trường 15.000-20.000 căn hộ trong năm nay.

Dự án lớn nhất của SM Prime là dự án quy hoạch ở Vịnh Manila có tổng vốn đầu tư 2 tỉ USD, với kế hoạch xây dựng các tòa nhà văn phòng, nhà ở và tổ hợp thương mại có diện tích rộng khoảng 360 hecta nằm gần SM Mall of Asia, trung tâm thương mại lớn nhất Philippines. SM Prime sẽ lấy 1 tỉ USD thu về từ việc phát hành công khai lần đầu (IPO) cho quỹ tín thác bất động sản (REIT) của công ty, sở hữu đến 15 trung tâm thương mại, vào nửa cuối năm 2023 làm một phần vốn đầu tư cho dự án này.

Trong khi đó, SM Retail có kế hoạch khai trương 400 cửa hàng bán lẻ mới trong năm 2023. SM Retail hiện có hơn 3.500 cửa hàng bán lẻ ở khắp Philippines, tạo ra doanh thu 378,2 tỉ peso (6,8 tỉ USD) trong năm 2022.

Khởi đầu từ một cửa hàng giày dép do Henry Sy Sr. thành lập vào năm 1985 với tên gọi Shoemart tại Manila, SM Investments kinh doanh trong các lĩnh vực ngân hàng, logistics, điện lực và khai thác khoáng sản, đạt tổng doanh thu 553,8 tỉ peso (9,9 tỉ USD) trong năm 2022.

Sau khi Henry Sy Sr qua đời vào năm 2019, khối tài sản của ông đã được chuyển giao cho sáu người con gồm Teresita, Elizabeth, Henry Jr, Hans, Herbert và Harley. Gia tộc Sy dẫn đầu danh sách tỉ phú Philippines với khối tài sản chung 12,6 tỉ USD.

Xem thêm: SM Investments kiểm soát Geothermal Company sau thương vụ 304 triệu USD

Biên dịch: Minh Tuấn