Công nghiệp

Tỉ phú Enrique Razon, Jr. nâng cấp cảng tàu thứ hai liên tiếp

Tỉ phú Enrique Razon, Jr. sẽ tiến hành dự án nâng cấp hạ tầng cảng tàu thứ hai liên tiếp trong tháng 12.2022 tại Gdynia, Ba Lan.

Share
this:

International Container Terminal Services Inc. (ICTSI) có trụ sở tại Manila, Philippines của tỉ phú Enrique Razon, Jr. sẽ đầu tư nâng cấp hạ tầng cảng tàu Baltic Container Terminal tại Gdynia, Ba Lan để đẩy mạnh quá trình mở rộng quy mô kinh doanh trên toàn thế giới. Đây là dự án nâng cấp cảng tàu thứ hai được ICTSI công bố trong tháng 12.2022.

Sau khi ký kết hợp đồng thuê cảng tàu có thời hạn 30 năm với cơ quan quản lý cảng Gdynia hồi đầu tuần trước, ICTSI cho biết sẽ khởi công dự án nâng cấp hạ tầng cảng Baltic Container Terminal vào giữa năm 2023, giúp bến bãi tiếp nhận các loại siêu tàu vận tải container có chiều dài lên đến 400m. Theo ICTSI, dự án trên, bao gồm mở rộng quy mô và lắp đặt thiết bị xếp dỡ container mới, sẽ nâng công suất khai thác lên 20% với khả năng tiếp nhận các loại tàu vận tải container có trọng tải hơn 1,2 triệu tấn (TEU) sau khi hoàn thành vào năm 2025.

ICTSI đã đầu tư hơn 100 triệu USD xây dựng hạ tầng cảng tàu tại Gdynia, điểm trung chuyển quan trọng cho hoạt động giao thương hàng hóa, bao gồm cả vận chuyển trang thiết bị quân sự hiện đại đi/đến khu vực Bắc Âu. Trong nhiều năm tới, công ty có kế hoạch triển khai khoản đầu tư tương tự để hiện đại hóa cảng tàu hơn nữa.

Chỉ trong tháng 12.2022, tỉ phú Enrique Razor Jr. công bố hai dự án nâng cấp cảng tàu liên tiếp tại Mexico và Ba Lan. Ảnh: Gio Panlilio chụp cho Forbes Asia

“Chúng tôi mong chờ được đóng vai trò trong giai đoạn phát triển tiếp theo của cảng tàu trong tương lai và triển khai các khoản đầu tư mới theo hướng bền vững, nhằm đáp ứng yêu cầu từ những khách hàng mới. Bên cạnh đó, vạch ra những chiến lược hiệu quả và tối ưu lợi ích kinh tế cho ban lãnh đạo,” Hans-Ole Madsen, phó chủ tịch cấp cao của ICTSI, phụ trách khu vực Châu Âu, Trung Đông và châu Phi, cho biết trong thông cáo báo chí.

Một tuần trước khi thông báo về dự án tại Ba Lan, ICTSI đã công bố kế hoạch đầu tư hơn 230 triệu USD trong một vài năm tới để nâng công suất khai thác của cảng tàu tại Manzanillo, Mexico lên hơn 40%.

ICTSI đã tăng cường năng lực bốc dỡ hàng hóa tại các cảng tàu của công ty trên toàn thế giới khi hoạt động giao thương quốc tế trở lại mức trước đại dịch Covid-19.

Cảng tàu chủ lực của ICTSI tại Manila, Philippines đang tiến hành mở rộng với tổng vốn đầu tư 15 tỉ peso (269 triệu USD). Hồi tháng 7.2022, ICTSI đã mua lại toàn bộ quyền sở hữu của một cảng tàu ở Indonesia nhằm tăng cường sự hiện diện tại quốc gia có nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á. Công ty cũng có hai cơ sở khác tại Indonesia.

Bên cạnh ICTSI, ông Razon cũng là cổ đông kiểm soát của Bloomberry Resorts, công ty niêm yết tại Philippines đang vận hành khu nghỉ dưỡng Solaire cũng như casino ở Manila và công ty tư nhân do ông sở hữu Prime Infrastructure Capital – kinh doanh trong các lĩnh vực cấp nước, khí gas và năng lượng tái tạo. Theo trang ghi nhận giá trị tài sản theo thời gian thực của Forbes, Enrique Razon Jr. sở hữu khối tài sản ròng 6,3 tỉ USD.

Xem thêm: Tỉ phú Enrique Razon đầu tư 230 triệu USD vào cảng tàu tại Mexico

Biên dịch: Minh Tuấn